settings icon
share icon
Câu hỏi

Quan điểm của Cơ đốc nhân về yoga là gì?

Trả lời


Đối với nhiều Cơ đốc nhân ở phương Tây, những người không hiểu lịch sử đằng sau nó, yoga chỉ đơn giản là một phương tiện tập thể dục thể chất, tăng cường cũng như cải thiện tính linh hoạt của cơ bắp. Tuy nhiên, triết lý đằng sau yoga không chỉ đơn thuần là cải thiện thể chất của bản thân. Đây là một thực hành cổ xưa có nguồn gốc từ Ấn Độ, được cho là con đường dẫn đến sự trưởng thành và giác ngộ về tâm linh.

Từ yoga có nghĩa là "hợp nhất", và mục đích là để hợp nhất cái tôi nhất thời (tạm thời) của một người với Brahman vô hạn, khái niệm của người Hindu về "Thượng Đế". Vị thần này không phải là một thực thể theo nghĩa đen, mà là một vật chất tâm linh vô tính hòa hợp với thiên nhiên và vũ trụ. Quan điểm này được gọi là "thuyết phiếm thần", niềm tin rằng mọi thứ là Thượng Đế và thực tại chỉ bao gồm vũ trụ và thiên nhiên. Bởi vì mọi thứ đều là Thượng Đế, triết lý yoga không phân biệt con người và Thượng Đế.

Hatha yoga là khía cạnh của yoga tập trung vào cơ thể vật lý thông qua các tư thế đặc biệt, các bài tập thở và sự tập trung hoặc thiền định. Nó là một phương tiện để chuẩn bị cơ thể cho các bài tập tâm linh, ít trở ngại hơn, nhằm đạt được giác ngộ. Việc thực hành yoga dựa trên niềm tin rằng con người và Thượng Đế là một. Nó không hơn gì sự tự tôn thờ được ngụy trang dưới dạng tâm linh cấp cao.

Câu hỏi đặt ra là, liệu một Cơ Đốc nhân có thể tách biệt các khía cạnh thể chất của yoga chỉ đơn giản là một phương pháp tập thể dục, mà không kết hợp với tâm linh hoặc triết học đằng sau nó không? Yoga có nguồn gốc từ một triết lý chống lại Cơ Đốc giáo một cách rõ ràng, và triết lý đó không hề thay đổi. Nó dạy người ta tập chú vào chính mình thay vì vào một Đức Chúa Trời chân thật. Nó khuyến khích những người tham gia tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi khó của cuộc sống trong ý thức tư tưởng của chính họ thay vì trong Lời của Đức Chúa Trời. Nó cũng khiến con người dễ bị kẻ thù của Đức Chúa Trời (ma quỷ) lừa dối, kẻ đang tìm kiếm những nạn nhân mà họ có thể quay lưng lại với Đức Chúa Trời (1 Phi-e-rơ 5:8).

Bất cứ điều gì chúng ta làm đều nên làm vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời (1 Cô-rinh-tô 10:31), và chúng ta sẽ khôn ngoan khi chú ý đến lời của sứ đồ Phao-lô: “Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến”. Mỗi Cơ Đốc nhân nên thận trọng và cầu nguyện để phân biệt được rõ ràng về việc tham gia tập yoga.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Quan điểm của Cơ đốc nhân về yoga là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries