settings icon
share icon
Câu hỏi

Ý tưởng về “Chi” (Khí) có phù hợp với niềm tin Cơ Đốc không?

Trả lời


“Chi” (còn được đánh vần là ch'i hoặc qi) có thể được định nghĩa là "sinh lực của vạn vật". Ý tưởng về “Chi” xuất phát từ Lão giáo, dạy rằng có những lợi ích tinh thần và sức khỏe để phát triển và củng cố “Chi” bên trong của một người. Điều này được thực hiện thông qua thiền định, tập thể dục và các kỹ thuật khác. Y học cổ truyền Trung Quốc, châm cứu và một số môn võ thuật như Thái Cực Quyền có mục đích cuối cùng là cân bằng và tăng cường “Khí” của một người về các mức độ thể chất, tinh thần, cảm xúc và tâm linh.

Chỉ theo định nghĩa, ý tưởng về “Chi” không phù hợp với niềm tin Cơ Đốc. Một tín lý nền tảng của Cơ Đốc giáo là Đức Chúa Trời đã tạo ra tất cả mọi thứ qua Chúa Giê-su (xem Sáng-thế Ký 1:1 và Giăng 1:1-4). Chính Đức Chúa Trời là Đấng ban sự sống, và bởi Đức Chúa Trời, qua Chúa Giê-su, mọi sự vật đều được duy trì (xem Thi-thiên 147:9 và Cô-lô-se 1:16-17).

Một số người có thể lập luận rằng “Chi” chỉ là một thuật ngữ khác cho "sự sống" mà Đức Chúa Trời đã thổi vào A-đam (Sáng-thế Ký 2:7). Nhưng chúng ta không thể cấy thuật ngữ “Chi” vào niềm tin Cơ Đốc vì triết lý đằng sau “Chi” (Lão giáo) cũng không tương thích với Cơ Đốc giáo. Ví dụ, quan điểm của Lão giáo về "Đức Chúa Trời" là mỗi người có định nghĩa riêng của mình về "Thượng đế" là ai, và mỗi định nghĩa là hoàn toàn chấp nhận được - không đúng cũng không sai. Trong niềm tin Cơ Đốc, Đức Chúa Trời không được định nghĩa bởi nhận thức của con người. Thay vào đó, Ngài bày tỏ Ngài là ai cho chúng ta (xin xem Giê-rê-mi 29:13–14). Trong khi Đức Chúa Trời là vô hạn và vượt ra ngoài sự hiểu biết đầy đủ của con người, Ngài đã mặc khải một số điều về Chính Ngài và có thể được biết đến một cách cá nhân. Trong Cơ Đốc giáo, Chúa Giê-su Christ là con đường duy nhất để con người có một mối liên hệ thực sự với Đức Chúa Trời (xem Giăng 14:5-7).

Ý tưởng về “Chi” không thể bị tách rời khỏi lĩnh vực tâm linh. Khi một người tham gia vào lĩnh vực tâm linh, người đó sẽ gặp Đức Chúa Trời hoặc ma quỷ. Trong Cựu Ước, Đức Chúa Trời cấm dân Y-sơ-ra-ên tham gia vào những thực hành huyền bí. Điều này là để bảo vệ chính họ; các thực hành bị cấm sẽ khiến họ tiếp xúc với các thế lực ma quỷ (xem Phục-truyền Luật-lệ Ký 18:9–13).

Những thực hành dường như vô hại, như cố gắng cân bằng hoặc củng cố “Chi” của một người, trên thực tế có thể tạo ra một số lợi ích nhận thức được - hoặc ít nhất là không có tác động "xấu" - nhưng nếu những thực hành đó không phù hợp với thế giới quan Kinh Thánh, thì cần phải tránh xa chúng. “Chi” là một sự giả mạo của loại sự sống được ban cho bởi Chúa Giê-su Christ (xem Giăng 10:10).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ý tưởng về “Chi” (Khí) có phù hợp với niềm tin Cơ Đốc không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries