settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao Đức Chúa Trời cho phép Satan tấn công chúng ta?

Trả lời


Các cuộc tấn công của Satan chống lại chúng ta đến dưới nhiều hình thức khác nhau. 1) Hắn sử dụng thế giới không tin kính (mà hắn đang điều khiển, 1 Giăng 5:19) để khuấy động những ham muốn xác thịt trong chúng ta, cám dỗ chúng ta phạm tội. 2) Hắn sử dụng thế giới bất tín để cố gắng đánh lừa chúng ta bằng sự "khôn ngoan" của thế gian, đi ngược với lẽ thật của Chúa. 3) Hắn dùng những Cơ đốc nhân giả để cố đánh lạc hướng chúng ta vào một Tin lành sai trật tập trung vào một Chúa Giê-su giả. 4) Hắn đôi lúc làm khổ chúng ta hoặc người thân của chúng ta với bệnh tật, tội ác, bi kịch hoặc bắt bớ. Biết rằng Đức Chúa Trời là Đấng cai trị vũ trụ đầy thẩm quyền, chúng ta sẽ hỏi cách tự nhiên: Tại sao Đức Chúa Trời cho phép Sa-tan tấn công chúng ta theo những cách này?

Kinh Thánh dạy rằng Đức Chúa Trời cho phép Sa-tan có một lượng tự do nhất định (xem Gióp 1:12), nhưng sự tự do đó luôn có giới hạn. Sa-tan không thể làm tất cả những gì hắn muốn. Sa-tan chọn cách tấn công con cái Chúa (xin xem 1 Phi-e-rơ 5:8), và kế hoạch của Hắn luôn xấu xa; Sa-tan là một kẻ giết người (Giăng 8:44). Ngược lại, kế hoạch của Chúa trong việc cho phép các cuộc tấn công của ma quỉ luôn là tốt lành; Đức Chúa Trời yêu thương con cái của Ngài (1 Giăng 4:16). Giô-sép phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công quỷ quái trong đời sống, nhưng cuối cùng ông có thể nói với sự tự tin về hai mục đích đối nghịch đằng sau cùng một sự kiện: "Các anh toan hại tôi, nhưng Đức Chúa Trời lại toan làm điều ích cho tôi" (Sáng thế ký 50:20).

Chúng ta không thể đổ lỗi cho Chúa vì những gì Sa-tan làm. Sự yếu đuối của chúng ta đối với cuộc tấn công của ma qủi bắt đầu với sự lựa chọn của Adam khi nghe theo những lời gợi ý dối trá của Satan trong vườn Ê-đen. Khi Sa-tan tấn công Gióp qua sự mất mát của gia đình, của cải và sức khỏe, Gióp đã không đổ lỗi cho Chúa. Lưu ý Gióp 1:21-22, "Ông nói: Tôi trần truồng lọt khỏi lòng mẹ, và tôi cũng sẽ trần truồng mà về; Đức Giê-hô-va đã ban cho, Đức Giê-hô-va lại cất đi; đáng ngợi khen danh Đức Giê-hô-va! Trong mọi sự ấy, Gióp không phạm tội, và chẳng nói phạm thượng cùng Đức Chúa Trời."

Khi các tín đồ kinh nghiệm các cuộc tấn công của Satan, họ có thể tin vào lẽ thật của Rô-ma 8:28, "Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời..." Vì vậy, giả định là chúng ta sẽ kinh nghiệm cả những điều "tốt" và những điều "xấu", nhưng "tất cả" những điều này có thể được dùng để đóng góp cho những kết thúc "tốt đẹp" khi Đức Chúa Trời giải quyết chúng. Vì vậy, ngay cả các cuộc tấn công của Sa-tan, mặc dù xấu xa, cuối cùng cũng có thể đem lại kết quả "tốt", khi Chúa sử dụng chúng để biến đổi chúng ta theo Đấng Christ, Con của Ngài (xem Rô-ma 8:29). Các cuộc tấn công từ Satan, cùng với tất cả những khổ nạn khác, có thể khiến các tín đồ yêu mến Chúa hơn, chống lại Satan nhiều hơn, rèn luyện sự kiên nhẫn và phát triển mạnh mẽ hơn trong đức tin của chúng ta theo nhiều cách. Hãy ngợi khen Chúa vì sự bảo vệ đầy chủ quyền của Ngài. Cảm ơn Ngài vì kế hoạch của Ngài để khiến mọi thứ — gay cả những cuộc tấn công của Satan, "hiệp lại làm ích" cho bạn!

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao Đức Chúa Trời cho phép Satan tấn công chúng ta?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries