settings icon
share icon
Câu hỏi

Đức Chúa Trời có hình phạt chúng ta khi chúng ta phạm tội không?

Trả lời


Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cần phải phân biệt giữa hình phạt và kỷ luật. Đối với những người tin vào Chúa Jesus, tất cả tội lỗi của chúng ta - quá khứ, hiện tại, và tương lai - đã bị hình phạt trên thập tự giá rồi (1 Phi-ê-rơ 2:24). Là Cơ-đốc nhân, chúng ta sẽ không bao giờ bị hình phạt vì tội lỗi. Điều đó đã được thực hiện một lần cho tất cả. “Hiện nay, chẳng còn có sự đoán phạt nào cho những kẻ ở trong Đức Chúa Jesus Christ" (Rô-ma 8:1). Vì sự hy sinh của Đấng Christ, nên Đức Chúa Trời chỉ thấy sự công chính của Đấng Christ khi Ngài nhìn chúng ta (2 Cô-rinh-tô 5:21). Tội lỗi của chúng ta đã bị đóng đinh vào thập tự giá với Đức Chúa Jesus, và chúng ta sẽ không bao giờ bị hình phạt vì nó.

Tuy nhiên, đôi lúc những tội lỗi còn lại trong đời sống của chúng ta cần đến sự kỷ luật của Đức Chúa Trời (Phục Truyền 8:5; Châm Ngôn 13:24). Nếu chúng ta tiếp tục hành động trong con đường tội lỗi và chúng ta không ăn năn và từ bỏ tội lỗi đó, Đức Chúa Trời sẽ đem kỷ luật thiêng liêng của Ngài đến áp dụng trên chúng ta. Nếu Ngài không làm điều đó, Ngài không phải là một người Cha có lòng yêu thương và biết quan tâm. Cũng như vì lợi ích cho con cái của mình mà chúng ta kỷ luật chúng, thì vì sự ích lợi của chúng ta mà Cha thiên thượng của chúng ta dùng tình yêu thương sửa dạy con cái của Ngài. Hê-bơ-rơ 12:7-11 cho chúng ta biết, "Khi anh chị em chịu sự sửa dạy, Ðức Chúa Trời đã đối xử với anh chị em như con, vì có ai làm con mà cha không sửa dạy chăng? Nhưng nếu anh chị em không nhận được sự sửa dạy như bao nhiêu người con phải chịu, anh chị em là con ngoại hôn chứ không phải con chính thức. Hơn nữa, chúng ta có cha phần xác sửa dạy, và chúng ta vẫn tôn kính họ, chúng ta há không thuận phục nhiều hơn đối với Cha phần linh để sống sao? Cha phần xác sửa dạy chúng ta theo điều họ cho là tốt một thời gian ngắn, nhưng Cha phần linh sửa dạy chúng ta vì ích lợi của chúng ta, để chúng ta có thể dự phần sự thánh khiết của Ngài. Tất cả những sự sửa dạy, lúc đầu dường như đau đớn, chẳng có gì vui thích, nhưng về sau đem lại kết quả bình an của sự công chính cho những ai chịu rèn luyện như vậy."

Vậy thì, kỷ luật là cách Đức Chúa Trời bằng tình yêu thương chuyển hướng con cái của Ngài từ nổi loạn qua vâng lời. Nhờ kỷ luật mà mắt chúng ta được mở ra để thấy rõ ràng hơn về quan điểm của Đức Chúa Trời trên đời sống của chúng ta. Như Vua Đa-vít đã nói rõ trong Thi thiên 32, kỷ luật khiến cho chúng ta xưng tội và ăn năn tội lỗi mà chúng ta chưa giải quyết. Bằng cách này, kỷ luật là sự thanh lọc. Nó cũng là một chất xúc tác phát triển. Càng biết về Đức Chúa Trời bao nhiêu, thì chúng ta càng biết về ước muốn của Ngài cho đời sống của chúng ta bấy nhiêu. Kỷ luật cho chúng ta có cơ hội để học hỏi và làm cho mình phù hợp với ảnh tượng của Đấng Christ (Rô-ma 12:1-2). Kỷ luật là một điều tốt!

Chúng ta cần nhớ rằng tội lỗi không thay đổi trong cuộc sống của chúng ta ngày nào mà mình vẫn còn sống trên đất này (Rô-ma 3:10, 23). Do đó, chúng ta không chỉ phải giải quyết sự kỷ luật của Đức Chúa Trời đối với việc không vâng lời của mình, mà chúng ta cũng phải đối phó với những hậu quả đương nhiên do tội lỗi gây ra. Nếu một người tin Chúa đánh cắp một cái gì đó, Đức Chúa Trời sẽ tha thứ cho người ấy và tẩy thanh cho người ấy khỏi tội trộm cắp, khôi phục lại sự tương giao giữa Ngài và người đánh cắp biết ăn năn. Tuy nhiên, những hậu quả xã hội của hành vi trộm cắp có thể nghiêm trọng, dẫn đến việc bị phạt tiền hoặc thậm chí bị tống giam. Đây là hậu quả đương nhiên của tội lỗi và phải chịu đựng. Nhưng ngay cả qua những hậu quả này, Đức Chúa Trời làm cho đức tin của chúng ta được gia tăng và vinh hiển danh Ngài. EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đức Chúa Trời có hình phạt chúng ta khi chúng ta phạm tội không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries