settings icon
share icon
Câu hỏi

Lịch sử Chúa Giê-su có thật trong lịch sử là ai?

Trả lời


Không nghi ngờ gì, một trong những câu hỏi thường gặp là "Chúa Giê-su là ai?" Cho đến nay, không có nghi ngờ gì, rằng Chúa Giê-su là cái tên được nhìn nhận cao nhất trên toàn thế giới. Hết một phần ba của thế giới chúng ta - dân số khoảng 2,5 tỷ người - tự xưng mình là Cơ đốc nhân. Hồi giáo, trong đó bao gồm khoảng 1,5 tỉ người, thực sự nhìn nhận Chúa Giêsu là đấng tiên tri vĩ đại thứ hai sau Mohammed. Trong số 3,2 tỷ người còn lại (khoảng một nửa dân số thế giới), hầu hết hoặc đã nghe nói về tên của Chúa Giêsu hay biết về Ngài.

Nếu có ai đó xếp đặt lại với nhau một bản tóm tắt về cuộc đời của Chúa Giêsu từ lúc giáng sinh của Ngài cho đến sự chết của Ngài, nó sẽ có phần không đầy đủ. Ngài sinh ra trong một gia đình Do Thái ở Bết-lê-hem, một thị trấn nhỏ ở phía nam Giê-ru-sa-lem, trong khoảng thời gian lãnh thổ đã bị La Mã chiếm đóng. Cha mẹ Ngài di chuyển về phía bắc đến thành Na-xa-rét, là nơi Ngài lớn lên; do đó Ngài thường được gọi là "Chúa Giêsu thành Na-Xa-Rét." Cha Ngài là một thợ mộc, vì vậy Chúa Giêsu có khả năng học được nghề trong những năm đầu của Ngài. Khoảng ba mươi tuổi, Ngài bắt đầu chức vụ công khai. Ngài đã chọn mười hai người có danh tiếng đáng ngờ làm môn đệ của Ngài và thi hành chức vụ ở ngoài thành Ca-bê-na-um, đó là một ngôi làng đánh cá lớn và là trung tâm thương mại trên bờ Biển Ga-li-lê. Từ đó, Ngài đi rao giảng khắp vùng Ga-li-lê, thường xuyên di chuyển giữa những dân ngoại và người Sa-ma-ri vùng lân cận với những chuyến đi gián đoạn lên thành Giê-ru-sa-lem.

Giáo lý và phương pháp luận khác thường của Chúa Giê-su đã gây nhiều hoảng hốt và bối rối. Sứ điệp tươi mới mạnh mẽ của Ngài, đi cùng với những phép lạ và sự chữa lành đáng kinh ngạc , thu hút một lượng lớn người đi theo. Sự nổi tiếng của Ngài trong dân chúng phát triển nhanh chóng, và kết quả là nó được chú ý bởi các nhà lãnh đạo nổi tiếng thủ cựu trong niềm tin Do Thái giáo. Chẳng bao lâu sau, các nhà lãnh đạo Do Thái trở nên ganh ghét và phẫn nộ với thành công của Ngài. Nhiều người trong số các nhà lãnh đạo này tìm kiếm trong lời dạy dỗ của Ngài sự công kích và cảm thấy rằng các truyền thống tôn giáo của họ lập ra và các nghi lễ đang bị nguy hại. Họ bèn âm mưu với những người cai trị La Mã để bắt Ngài đem giết. Chính trong thời gian này một trong các môn đồ của Chúa Giêsu đã phản bội Ngài đi đến các nhà lãnh đạo Do Thái nhận một khoản tiền ít ỏi. Ngay sau đó, họ đã bắt Ngài, vội vàng thu xếp tổ chức những buổi xét xử giả tạo và hành quyết Ngài bằng hình phạt đóng đinh.

Nhưng không giống như bất kỳ lịch sử nào khác, cái chết của Chúa Giêsu không phải là kết thúc câu chuyện của Ngài; trên thực tế, đó là sự khởi đầu. Cơ đốc giáo chỉ tồn tại vì những gì đã xảy ra sau khi Chúa Giêsu chịu chết. Ba ngày sau cái chết của Ngài, các môn đồ của Ngài và nhiều người khác bắt đầu tuyên bố rằng Ngài đã sống lại từ cõi chết. Mộ của Ngài đã được tìm thấy trống rỗng, xác biến mất, và sự hiện thấy nhiều lần được làm chứng bởi nhiều nhóm người khác nhau, tại các địa điểm khác nhau, và trong những hoàn cảnh khác nhau.

Như là một kết quả tất yếu của mọi điều này, dân chúng bắt đầu tuyên bố rằng Chúa Giêsu là Đấng Christ, hay Đấng Cứu Thế. Họ tuyên bố sự sống lại của Ngài xác nhận sứ điệp tha thứ tội qua sự hy sinh của Ngài. Khởi đầu, họ công bố tin tức tốt lành này, được biết đến như là phúc âm, tại Giê-ru-sa-lem, cùng thành phố, nơi Ngài đã chịu chết. Tin tức này sớm được biết đến như là Đạo (xem Công vụ các sứ đồ 9:2, 19:9, 23, 24:22) và nhanh chóng phát triển. Trong một thời gian ngắn, sứ điệp phúc âm niềm tin này lan rộng thậm chí vượt ra khỏi khu vực, lan rộng ra xa đến La Mã cũng như đến tận cùng của đế quốc rộng lớn.

Chắc chắn Chúa Giê-su đã có một tác động to lớn vào lịch sử thế giới. Những câu hỏi về "Chúa Giê-su có thật trong lịch sử" có thể được trả lời tốt nhất bằng việc nghiên cứu ảnh hưởng của Chúa Giêsu trên lịch sử. Lời giải thích duy nhất cho những ảnh hưởng có một không hai của Chúa Giêsu rằng Chúa Giê-su đã cao xa hơn nhiều so với chỉ là một con người. Chúa Giêsu đã và đang, chính xác là Đấng mà Kinh Thánh nói Ngài là Đức Chúa Trời đã xuống làm người. Chỉ có Đức Chúa Trời là Đấng tạo dựng nên thế gian và điều khiển quá trình lịch sử có thể tạo ảnh hưởng đến thế giới thật mạnh mẽ như vậy.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Lịch sử Chúa Giê-su có thật trong lịch sử là ai?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries