settings icon
share icon
Câu hỏi

Điều gì xảy ra trong suốt thời thơ ấu của Chúa Giê-xu?

Trả lời


Ngoại trừ Lu-ca 2:41-52, Kinh Thánh không nói cho chúng ta bất cứ điều gì về thời niên thiếu của Chúa Giê-xu. Từ sự kiện này chúng ta biết một vài điều về thời thơ ấu của Chúa Giê-xu. Đầu tiên, Ngài là con trai trong gia đình có bố mẹ là người vâng giữ luật pháp. Tuân thủ theo luật Do Thái, Giô-sép và Ma-ri mỗi năm làm một cuộc hành hương đến Giê-ru-sa-lem để dự lễ Vượt Qua. Thêm vào đó, họ còn mang theo con trai 12 tuổi của mình để tổ chức cho Ngài kì lễ đầu tiên nhằm chuẩn bị cho lễ “Bar Mitzvah” khi Ngài bước sang 13 tuổi, đó là kì lễ dành cho những thiếu niên nam Do Thái kỉ niệm lúc họ bước vào ngưỡng cửa trưởng thành. Chúng ta thấy rằng đây là một cậu bé bình thường trong một gia đình bình thường lúc bấy giờ.

Chúng ta cũng có thể thấy trong câu chuyện này, Chúa Giê-xu đã nán lại đền thờ không phải vì Ngài nghịch ngợm hay không vâng lời, nhưng là kết quả tự nhiên trong sự hiểu biết của Ngài rằng Ngài phải hầu việc Cha của Ngài. Vì thế Ngài làm kinh ngạc các thầy dạy luật bằng sự khôn ngoan và sự hiểu biết của Ngài bày tỏ những khả năng phi thường của Ngài. Khi Ngài lắng nghe và đặt câu hỏi với những trưởng lão, Ngài hoàn toàn kính trọng họ, như một người học trò phù hợp với độ tuổi của Ngài lúc bấy giờ.

Kể từ sự việc này cho đến khi Ngài làm phép báp-têm năm 30 tuổi, tất cả những gì về thời thơ ấu của Chúa Giê-xu mà chúng ta biết là việc Ngài rời Giê-ru-sa-lem và trở về Na-xa-ret với cha mẹ Ngài và “vâng phục họ” (Lu-ca 2:51). Ngài hoàn thành nghĩa vụ với cha mẹ về phần xác của mình theo đúng điều răn thứ năm, một phần không thể thiếu khi tuân thủ trọn vẹn theo luật pháp của Môi-se mà Ngài đã làm vì cớ chúng ta. Không những thế, tất chúng ta đều biết rằng: “Đức Chúa Jêsus khôn ngoan càng thêm, thân hình càng lớn, càng được đẹp lòng Đức Chúa Trời và người ta.” (Lu-ca 2:52)

Rõ ràng, đây là tất cả những gì Đức Chúa Trời muốn chúng ta cần phải biết. Có một vài văn bản ngoài Kinh Thánh viết về những câu chuyện về thời niên thiếu của Chúa Giê-xu (chẳng hạn như Phúc âm Thô-ma, một sách Thứ kinh, được viết khoảng 175 SCN). Nhưng chúng ta không biết được liệu những câu chuyện đó có thật và có đáng tin cậy hay không. Đức Chúa Trời đã lựa chọn việc không nói cho chúng ta biết quá nhiều về thời niên thiếu của Chúa Giê-xu, vì thế chúng ta chỉ tin cậy nơi Ngài và tin rằng Ngài chỉ bày tỏ cho chúng ta mọi thứ mà chúng ta cần phải biết.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Điều gì xảy ra trong suốt thời thơ ấu của Chúa Giê-xu?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries