settings icon
share icon
Câu hỏi

Ý nghĩa Chúa Giê-su con của Đa-vít là gì?

Trả lời


Mười bảy câu trong Kinh Thánh Tân Ước mô tả Chúa Giêsu như là "con trai của Đa-vít." (Ma-thi-ơ 1:1; 9:27; 12:23) Nhưng câu hỏi đặt ra, làm thế nào Chúa Giê-su có thể là con của Đa-vít nếu Đa-vít đã sống khoảng 1000 năm trước Chúa Giêsu? Câu trả lời là Đấng Christ (Đấng Cứu Thế) đã hoàn thành lời tiên tri về dòng dõi của Đa-vít (2 Samuel 7: 12-16). Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế đã được hứa, với ý nghĩa Ngài thuộc dòng dõi của Đa-vít. Rô-ma 1:3; 2 Ti-mô-thê 2:8 Ma-thi-ơ chương 1 đưa ra các bằng chứng gia phả rằng Chúa Giêsu, theo nhân tính của Ngài, là hậu duệ trực tiếp của Đa-vít qua Giô-sép, người cha hợp pháp của Chúa Giêsu. Gia phả trong Luca chương 3 cho biết dòng dõi Chúa Giêsu qua Mẹ của Ngài, bà Mary. Chúa Giêsu là một hậu duệ của Đa-vít, bởi sự nhận con nuôi qua Giô-sép, và bởi huyết qua bà Mary. Tuy nhiên, chủ đích khi Đấng Christ được gọi là con Đa-vít, nó mang ý nghĩa là để ám chỉ đến danh Chúa Cứu Thế của Ngài như Kinh Thánh Cựu Ước đã nói tiên tri về Ngài.

Chúa Giêsu được gọi là "Lạy Chúa, con Đa-vít" nhiều lần bởi dân chúng là những người bởi đức tin, đã tìm kiếm lòng thương xót hay sự chữa lành. Người đàn bà có con gái đang bị dày vò đau khổ bởi một con quỷ (Ma-thi-ơ 15,22), hai người đàn ông mù bên đường (Ma-thi-ơ 20:30), và người mù Ba-ti-mê (Mác 10:47) tất cả đã la lên con của Đa-vít để được cứu giúp. Những danh xưng cao trọng mà họ thừa nhận Ngài đã công bố niềm tin vào Ngài. Cách gọi Ngài là "Chúa" bày tỏ giác quan của họ về thần tính, quyền cai trị, và năng quyền của Ngài và bằng cách gọi Ngài là "con của Đa-vít," họ đã tuyên xưng Ngài là Đấng Cứu Thế.

Những người Pha-ri-si quá hiểu ý nghĩa của nó là gì khi họ nghe thấy dân chúng gọi Chúa Giê-su "con của Đa-vít". Nhưng không giống như những người đã kêu lên trong đức tin, chính họ đã quá mù mắt vì sự kiêu ngạo và thiếu hiểu biết về Kinh Thánh mà họ không thể nhìn thấy được những gì mà người mù ăn xin có thể nhìn thấy - rằng đây chính là Đấng Mê-si mà họ cho là đã trông chờ suốt cuộc đời của họ. Họ ghét Chúa Giê-su vì Ngài đã không ban cho họ sự cao trọng mà họ nghĩ rằng họ xứng đáng được. Vì vậy, khi họ nghe thấy mọi người tung hô Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế, họ trở nên giận dữ (Ma-thi-ơ 21:15) và tìm cách giết hại Ngài (Lu-ca 19:47).

Chúa Giêsu lại tiếp tục làm lộn xộn các thầy thông giáo và người Pha-ri-si bằng cách yêu cầu họ giải thích ý nghĩa của danh xưng này. Làm sao Đấng Cứu Thế lại có thể là con của Đa-vít khi mà Đa-vít đã xưng nhận Ngài là "Chúa của tôi" (Mác 12:35-37)? Tất nhiên, các thầy dạy luật không thể trả lời câu hỏi. Qua đó, Chúa Giê-su đã phơi bày sự yếu kém của những người lãnh đạo Do Thái là những thầy thông giáo cũng như sự thiếu hiểu biết của họ về những gì Kinh Thánh Cựu Ước đã dạy về bản tánh đích thực của Đấng Mê-si, Ngài tiếp tục xa lánh bọn họ.

Chúa Giê-su Christ, Con một của Đức Chúa Trời và là phương tiện cứu rỗi duy nhất cho nhân loại (Công vụ các sứ đồ 4:12), cũng là con Đa-vít trong cả ý nghĩa thuộc thể và ý nghĩa tâm linh.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ý nghĩa Chúa Giê-su con của Đa-vít là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries