settings icon
share icon
Câu hỏi

Chúa Giê-xu có ý gì khi Ngài nói “TA LÀ”?

Trả lời


Chúa Giê-xu đáp trả lại câu hỏi của người Pha-ri-si “Ngươi nghĩ ngươi là ai?” rằng, “Cha các ngươi là Áp-ra-ham đã nức lòng nhìn thấy ngày của ta, người đã thấy rồi và mừng rỡ”. Người Giu-đa nói rằng, “Thầy chưa đầy 50 tuổi mà đã thấy Áp-ra-ham!”. Chúa Giê-xu đáp rằng, “Ta nói thật cùng các ngươi, trước khi chưa có Áp-ra-ham, đã có ta!”. Lúc này, họ lấy đá quăng vào Ngài, nhưng Ngài đã lén đi ra khỏi đền thờ. Phản ứng hung bạo của người Giu-đa đối với Chúa Giê-xu khi Ngài tuyên bố rằng “TA LÀ” ngụ ý rằng họ hiểu rõ điều Ngài đang tuyên bố rằng Ngài đánh đồng chính Ngài với danh xưng “TA LÀ” mà Chúa đã ban cho chính Ngài trong Xuất Ê-díp-tô-ký 3:14.

Nếu Chúa Giê-xu chỉ muốn nói rằng Ngài tồn tại trước thời Áp-ra-ham, thì Ngài đã nói rằng, “Ta có trước Áp-ra-ham”. Những chữ Hy Lạp được dịch “đã là” trong trường hợp của Áp-ra-ham và “là” trong trường hợp của Chúa Giê-xu là hoàn toàn khác nhau. Những từ chữ được chọn bởi Thánh Linh đã làm sáng tỏ rằng Áp-ra-ham “được sinh ra” nhưng Chúa Giê-xu đã tồn tại đời đời (Giăng 1:1).

Không có gì nghi ngờ rằng người Giu-đa đã hiểu điều Ngài đang nói bởi vì họ đã lấy đá để giết Ngài vì Ngài xem chính Ngài ngang bằng với Chúa (Giăng 5:18). Một lời khẳng định nếu không đúng sự thật thì là lời báng bổ và hình phạt được quy định theo Luật pháp Môi-se là phải chết (Lê-vi-ký 24:11-14). Nhưng Chúa Giê-xu không phạm tội báng bổ, Ngài đã là và là Chúa, ngôi hai Thiên Chúa, đồng đẳng với Đức Chúa Cha trong mọi phương diện.

Chúa Giê-xu cũng sử dụng cụm từ “TA LÀ” trong bảy lần tuyên bố về chính Ngài. Trong cả bảy lần, Ngài kết hợp TA LÀ với phép ẩn dụ khác thường bày tỏ mối liên hệ cứu chuộc của Ngài dành cho thế gian. Tất cả bảy lần đều xuất hiện trong sách Giăng: TA LÀ bánh hằng sống (Giăng 6:35, 1, 48, 51); TA LÀ sự sáng của thế gian (Giăng 8:12); TA LÀ cửa của chiên (Giăng 10:7,9); TA LÀ người chăn chiên hiền lành (Giăng 10:11, 14); TA LÀ sự sống lại và sự sống (Giăng 11:25); TA LÀ đường đi, lẽ thật và sự sống (Giăng 14:6); và TA LÀ gốc nho thật (Giăng 15:1,5).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Chúa Giê-xu có ý gì khi Ngài nói “TA LÀ”?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries