settings icon
share icon
Câu hỏi

Có thật Chúa Giê-xu đã tồn tại không? Có bằng chứng lịch sử nào về Chúa Giê-xu?

Trả lời


Thông thường người đặt câu hỏi này đòi hỏi câu trả lời phải “ngoài Kinh Thánh”. Thực tế, “Tân Ước” chính là tập hợp 27 tài liệu chính yếu về những sự kiện được chép lại qua lời của ít nhất 13 những nhân chứng trực tiếp. Ngay cả khi điều này là đúng (mặc dù chúng tôi hoàn toàn phản đối), chiếu theo tiêu chuẩn về bằng chứng cổ đại, kí thuật lại các sự kiện đã xảy ra sau ít hơn 200 năm được xem là chứng cứ rất đáng tin cậy. Và bản sao chép cổ xưa nhất một phần của Phúc Âm Giăng, hay còn gọi là “P52” có niên đại vào khoảng năn 125 SCN, hoặc sớm hơn. Hơn nữa, phần lớn các học giả (Cơ Đốc và không phải Cơ Đốc) đều đồng ý rằng thư tín của Phao-lô (ít ra là một số trong số đó) thực tế được viết bởi Phao-lô vào giữa thế kỷ đầu tiên, chưa đầy 25 năm sau khi Chúa Giê-x chết. Xét về các bằng chứng văn bản cổ đại, chúng ta có bằng chứng cực kỳ thuyết phục về sự tồn tại của một người tên là Giê-xu tại Y-xơ-ra-ên vào những nửa đầu của thế kỷ đầu tiên.

Đây cũng là điều quan trọng cần xem xét, vào năm 70 SCN, đế quốc La Mã đã xâm lăng, huỷ phá thành Giê-ru-sa-lem và tàn sát hầu hết những cư dân của đất nước Y-xơ-ra-ên. Toàn bộ thành phố đã bị thiêu rụi thành tro tàn. Chúng ta không nên ngạc nhiên nếu như nhiều bằng chứng về sự tồn tại của Chúa Giê-xu đã bị tiêu hủy. Nhiều chứng nhân của Chúa Giê-xu có thể đã bị giết. Những sự thật này có khả năng giới hạn số chứng nhân còn sót lại làm chứng về Chúa Giê-xu.

Xét về việc công tác của Chúa Giê-xu phần lớn diễn ra ở những khu vực không quan trọng thuộc một phần nhỏ trong lãnh thổ của đế quốc La Mã, thì khá ngạc nhiên khi lượng thông tin về Chúa Giê-xu từ những nguồn sử liệu bên ngoài lại rất phong phú. Dưới đây là những bằng chứng lịch sử quan trọng về Chúa Giê-xu:

Tacitus, sử gia của La Mã thế kỷ đầu, người được coi là một trong những nhà sử học có những ghi chép khá chính xác về thế giới cổ đại, đề cập đến "nhóm người Cơ Đốc" mê tín dị đoan (Trong tiếng Latin từ Christus, tức là Đấng Christ), người chịu đựng đau khổ dưới tay Bôn-xơ Phi-lát trong thời kỳ trị vì của Hoàng đế Tiberius. Suetonius, tổng thư ký cho Hoàng đế Hadrian, đã viết rằng có một người đàn ông tên là Chrestus (hoặc Christ), người sống trong thế kỷ thứ nhất (Annals 15,44).

Flavius Josephus là sử gia Do Thái nổi tiếng nhất. Trong tác phẩm “Antiquities” của mình, ông có nói đến Gia-cơ, "anh em của Chúa Giê-xu, người được gọi là Christ". Có phân đoạn trong tác phẩm của ông gây ra nhiều tranh luận (18:3), nói rằng, "Bây giờ vào khoảng thời gian này. Giê-xu, một người đàn ông khôn ngoan, nếu được phép gọi ông ta là con người.. Là người đã thực hiện nhiều việc lạ lùng ... Ông là Đấng Christ, ông đã sống lại và hiện ra vào ngày thứ ba,, như là các tiên tri của Đức Chúa Trời đã báo trước những điều này, cũng những rất nhiều những điều lạ lùng khác liên quan đến ông. " Một phiên bản thì viết như sau, "Tại thời điểm này có một người đàn ông khôn ngoan tên là Giê-xu. Việc làm của ông là tốt lành, và ông đã được biết đến là một người có đức hạnh. Và rất nhiều người từ trong số những người Do Thái và các quốc gia khác đã trở thành môn đệ của ông. Phi-lát kết án ông và đóng đinh ông vào cây thập tự cho chết. Nhưng những môn đồ của ông đã không từ bỏ trọng trách môn đồ của ông. Họ công bố rằng ông đã xuất hiện với họ ba ngày sau khi ông bị đóng đinh, và rằng ông vẫn sống, như vậy có lẽ ông là Đấng Mê-si, là người mà các tiên tri thuật lại về những việc lạ lùng."

Julius Africanus trích dẫn từ sử gia Thallus trong một cuộc thảo luận về bóng tối theo sau sự đóng đinh của Chist (Tác phẩm Extant, 18).

Pliny trẻ, trong lá Các Thư Tín 10:96, ghi lại sự thờ phượng của những tín hữu Cơ Đốc giáo đầu tiên thực hiện bao gồm sự kiện tôn thờ Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời và rất đạo đức, và ông cũng đề cập về bữa tiệc yêu thương và bữa ăn tối của Chúa.

Kinh Talmud Babylon (Công luận 43a) khẳng định sự đóng đinh Chúa Giê-xu vào chiều của lễ Vượt Qua và cáo trạng chống với Chúa Giê-xu về việc Ngài thực hiện pháp thuật và khuyến khích người Do Thái bỏ đạo.

Lucian của Samosata là một nhà văn Hy Lạp ở thế kỷ thứ hai đã thừa nhận rằng những Cơ Đốc nhân đã thờ phượng Chúa Giê-xu Christ, giới thiệu những lời khuyên dạy mới, là người đã bị đóng đinh vì họ. Ông nói rằng sự dạy dỗ của Chúa Giê-xu bao gồm tình huynh đệ giữa các tín hữu, quan trọng của sự biến cải, và tầm quan trọng của sự từ bỏ các vị thần khác. Cơ Đốc nhân sống theo luật lệ của Chúa Giê-xu, tin rằng mình sẽ được sống đời đời, và được mô tả như là những người coi thường sự chết, tận tâm tình nguyện dâng hiến đời sống và từ bỏ vật chất.

Mara Bar-Serapion xác nhận rằng Chúa Giê-xu được coi là một người đàn ông khôn ngoan và đạo đức, được nhiều người xem là vua của Y-xơ-ra-ên, đã bị người Do Thái sát hại, và đã sống trong những lời giảng dạy của những môn đệ Ngài.

Sau đó chúng ta có tất cả các tác phẩm theo thuyết Ngộ Đạo (Phúc Âm Của Lẽ Thật, Ngụy Thư của Giăng, Phúc Âm của Thô-ma, Tiểu Luận về Sự Phục sinh,.v.v…) mà tất cả đều đề cập đến Chúa Giê-xu.

Thực tế, chúng ta có thể dựng lại thông điệp từ những nguồn sự liệu phi Cơ Đốc:: Chúa Giê-xu đã được gọi là Christ (Josephus), đã làm "phép thuật", dẫn dắt dân Y-xơ-ra-ên vào những điều giáo huấn mới, và đã bị treo lên thập hình ngày lễ Vượt Qua vì họ (Babylon Talmud) tại xứ Giu Đê (Tacitus), nhưng Ngài đã công bố là Đức Chúa Trời và sẽ trở lại (Eliezar), những môn đồ Ngài tin Ngài là Đức Chúa Trời và thờ phượng Ngài (Pliny the Younger).

Có nhiều bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của Chúa Giê-xu Christ, cả trong lịch sử bên ngoài và bên trong Kinh thánh. Có lẽ bằng chứng vĩ đại nhất mà Chúa Giê-xu đã tồn tại là hàng ngàn Cơ Đốc nhân trong thế kỷ trước, bao gồm mười hai môn đồ, đã sẵn sàng dâng cuộc sống của họ làm người tử đạo cho Chúa Giê-xu Christ. Người ta sẽ chết cho những gì họ tin là sự thật, nhưng không ai chết cho những gì họ biết đó là sự lừa dối.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có thật Chúa Giê-xu đã tồn tại không? Có bằng chứng lịch sử nào về Chúa Giê-xu?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries