settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh thánh nói gì về chủ nghĩa chuyển đổi giới tính / chuyển giới?

Trả lời


Chủ nghĩa chuyển đổi giới tính, còn được gọi là chủ nghĩa chuyển giới, Rối Loạn Nhận Dạng giới tính (GID), hoặc chứng phiền muộn giới, là cảm giác giới tính sinh học / di truyền / sinh lý của bạn không phù hợp với giới tính mà bạn được xác định và / hoặc nhận thức về bản thân. Người có xu hướng chuyển giới / chuyển giới thường mô tả bản thân cảm thấy bị “mắc kẹt” trong một cơ thể không phù hợp với giới tính thật của họ. Họ thường thực hành chủ nghĩa quá độ (mặc quần áo của giới tính khác) và cũng có thể tìm đến liệu pháp hormone và / hoặc phẫu thuật chuyển đổi giới tính để cơ thể phù hợp với giới tính theo nhận thức của họ.

Kinh Thánh không đề cập rõ ràng đến chủ nghĩa chuyển giới hoặc mô tả bất kỳ ai có cảm xúc chuyển giới. Tuy nhiên, Kinh Thánh nói nhiều về tình dục của con người. Cơ bản nhất đối với sự hiểu biết của chúng ta về giới tính là Đức Chúa Trời đã tạo ra hai (và chỉ hai) giới tính: “Ngài dựng nên người nam cùng người nữ” (Sáng thế ký 1:27). Tất cả những suy đoán (nghiên cứu) ngày nay về nhiều giới tính hoặc sự thay đổi bất thường của giới tính — hay thậm chí là “thể liên tục” giới tính với các giới tính không giới hạn — đều xa lạ với Kinh Thánh.

Điều gần gũi nhất mà Kinh thánh đề cập đến chủ nghĩa chuyển giới là khi nó lên án đồng tính luyến ái (Rô-ma 1:18–32; 1 Cô-rinh-tô 6:9–10) và chủ nghĩa chuyển giới (Phục truyền luật lệ ký 22:5). Từ Hy Lạp thường được dịch là "người phạm tội đồng tính luyến ái" hoặc "kẻ làm giáng yểu điệu" trong 1 Cô-rinh-tô 6:9 có nghĩa đen là "đàn ông xấu tính." Vì vậy, trong Kinh Thánh không đề cập trực tiếp đến thuyết chuyển đổi giới tính, nhưng khi đề cập đến các trường hợp “nhầm lẫn” về giới tính khác, Kinh Thánh xác định một các rõ ràng và dứt khoát chúng là tội lỗi.

Còn khả năng những người mắc chứng chuyển giới có não bộ hoạt động như một giới tính trong khi phần còn lại của cơ thể là giới tính khác về mặt sinh học thì sao? Kinh Thánh thậm chí không gợi ý về khả năng như vậy. Tuy nhiên, Kinh Thánh không đề cập đến chứng lưỡng tính (tình trạng một người có cả cơ quan sinh dục nam và nữ), điều này không thể phủ nhận là có xảy ra (mặc dù cực kỳ hiếm). Hơn nữa, mọi người có thể được sinh ra với hoặc phát triển tất cả các loại khác nhau của dị tật hoặc não bộ bị trục trặc (làm việc sai chức năng). Làm thế nào có thể nói rằng não bộ của một người không thể ở trong cơ thể nam giới (hoặc ngược lại)?

Với chứng lưỡng tính là bằng chứng, không thể nói rằng nếu Kinh Thánh không đề cập đến điều gì đó thì điều đó không xảy ra. Vì vậy, có thể một người được sinh ra với bộ não với những kết nối gây ra chứng phiền muộn giới tính. Đây cũng có thể là lời giải thích cho một số trường hợp đồng tính luyến ái. Tuy nhiên, chỉ vì một cái gì đó có thể xảy ra bởi nguyên nhân sinh học không có nghĩa là chấp nhận các tác động là điều đúng đắn nên làm. Một số người bị ràng buộc với tình dục theo xu hướng quá mức bình thường. Điều đó không phù hợp để họ tham gia vào hành vi đồi bại tình dục. Nó đã được khoa học chứng minh hơn là những người bệnh tâm thần có não bộ với cơ chế kiểm soát xung lực bị suy yếu nghiêm trọng. Điều đó không phù hợp để họ tham gia vào mọi hành vi lệch lạc đến trong tâm trí họ.

Bất kể sự biến dạng giới tính có nguyên nhân do di truyền, nội tiết tố, sinh lý, tâm lý hoặc tâm linh, nó có thể được khắc phục và chữa lành nhờ đức tin vào Đấng Christ và tiếp tục nương cậy vào quyền năng của Chúa Thánh Linh. Có thể nhận được sự chữa lành, tội lỗi có thể được khắc phục, và cuộc sống có thể được thay đổi nhờ sự cứu rỗi mà Chúa Giê-su cung ứng, ngay cả khi có những yếu tố sinh học / sinh lý. Các tín đồ Cô-rinh-tô là một ví dụ về sự thay đổi như vậy: “Trước kia anh em ít nữa cũng có một đôi người như thế; nhưng nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ, và nhờ Thánh Linh của Đức Chúa Trời chúng ta, thì anh em được rửa sạch, được nên thánh, được xưng công bình rồi” (1 Cô-rinh-tô 6:11). Có hy vọng cho tất cả mọi người, những người chuyển giới, những người mắc chứng rối loạn nhận dạng giới tính và những người chuyển đổi giới tính, bởi sự tha thứ của Đức Chúa Trời trong Chúa Giê-su Christ.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh thánh nói gì về chủ nghĩa chuyển đổi giới tính / chuyển giới?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries