settings icon
share icon
Câu hỏi

Chủ nghĩa Luciferianism (Ma vương giáo) là gì?

Trả lời


Một loại chủ nghĩa Luciferianism là sự tôn thờ hay tôn kính Lucifer như một vị thần. Tôn giáo như vậy có liên quan đến Satan giáo - mặc dù nó cố gắng nhấn mạnh những khía cạnh "tích cực" hơn của Lucifer. Một loại thuyết Luciferianism khác là phi hữu thần và coi Lucifer không hơn gì một biểu tượng của hành trình tìm kiếm trí tuệ và sự giác ngộ của nhân loại.

Tên "Lucifer" xuất phát từ bản dịch của Ê-sai 14:12. Nghĩa đen của nó có nghĩa là “Vì sao sáng, ngôi sao sáng hoặc ngôi sao ban mai.” Hầu hết các học giả coi đây là một mô tả về Satan trước cuộc nổi loạn của hắn chống lại Đức Chúa Trời. Những đoạn như Ê-sai 14 và Ê-xê-chi-ên 28 dạy rằng Sa-tan được tạo ra là cao nhất, đẹp nhất trong các thiên sứ, nhưng lòng kiêu ngạo và khao khát ngôi cao của Đức Chúa Trời dẫn đến việc hắn bị đuổi khỏi thiên đàng và được đặt tên là “Sa-tan” (có nghĩa là “ đối thủ ”).

Loại đầu tiên của chủ nghĩa Luciferianism thực sự không gì khác hơn là việc thờ phượng Sa-tan làm thần của thế gian này (2 Cô-rinh-tô 4:4). Sa-tan được tôn kính như một sinh vật của tri thức và ánh sáng (2 Cô-rinh-tô 11: 4–15). Trọng tâm là "điều tốt" có trong Lucifer trước cuộc nổi loạn của hắn ta chứ không phải điều ác và bóng tối được gắn với cái tên "Satan." Mặc dù Lucifer và Satan là một và giống nhau, nhưng chủ nghĩa Luciferianism miêu tả hắn ta như một vị thần ánh sáng, một vị thần tri thức và một vị thần ma thuật. Những tín đồ Luciferian tự mình tìm cách trở thành các vị thần, một vị trí đạt được bằng cách sống một cuộc sống tốt đẹp, tìm kiếm kiến thức, thực hành phép thuật và mở mang tâm trí của con người với tâm trí vũ trụ của Lucifer. Theo nhiều cách, thuyết Luciferianism giống thuyết Ngộ đạo.

Một loại thuyết Luciferianism khác, bác bỏ ý kiến cho rằng Lucifer là một cá thể, vẫn đang tìm kiếm sự giác ngộ ngoài chân lý của Đức Chúa Trời. Những tín đồ Luciferia này có thể coi mình là những người yêu sự sáng và sự tốt lành, nhưng họ đang bị sự giả dối ràng buộc. Satan không quan tâm đến việc mọi người có tin vào hắn hay không; hắn ta vẫn có thể dẫn họ đi sai lạc.

Các nhóm tuân theo giáo lý Luciferia rất ít và xa nhau, mặc dù các yếu tố của thuyết Luciferi được tìm thấy trong giáo lý Masonic, Wicca và triết học Thời đại Mới. Bởi vì không có giáo điều nào được thống nhất, tín ngưỡng của người Luciferia rất đa dạng giữa các nhóm. Sự đa dạng về tín ngưỡng giữa các tín đồ Luciferia đã góp phần tạo nên niềm tin thường được tin rằng chủ nghĩa Luciferian chỉ đơn giản là một tập hợp con của chủ nghĩa Satan, một giáo phái nhỏ của các loại giáo phái Satan. Mặc dù một số tín đồ sẽ nhanh chóng lên án một tuyên bố như vậy, nhưng theo cách khác, thuyết của Luciferian rất khó phân loại.

Có một điều chắc chắn rằng: Lucifer / Satan không phải là một sinh vật đáng được tôn thờ, hắn cũng không phải là bất cứ ai để được đối xử nhẹ nhàng. Hắn là một sinh vật rất mạnh mẽ và là kẻ thù của linh hồn chúng ta. Kinh Thánh mô tả hắn là “kẻ thù-nghịch, là ma-quỉ, như sư-tử rống, đi rình-mò chung-quanh anh em, tìm-kiếm người nào nó có thể nuốt được” (1 Phi-e-rơ 5:8). Những ai dính dấp với hắn ta cuối cùng sẽ hối hận vì hắn sẽ nuốt chửng linh hồn của họ như một phần thưởng cho sự tôn thờ của họ. “Hãy chống cự nó,” Phi-e-rơ khuyên, “hãy đứng vững trong đức tin…” (1 Phi-e-rơ 5:9). Đức tin mà ông muốn nói là đức tin vào Chúa Giê-su Christ là Chúa và là Đấng Cứu Rỗi, bởi vì chỉ một mình Ngài mới có thể cứu chúng ta khỏi địa ngục – là điểm đến cuối cùng cho tất cả những ai từ chối Chúa Giê-su là Đấng Cứu Rỗi.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Chủ nghĩa Luciferianism (Ma vương giáo) là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries