settings icon
share icon
Câu hỏi

Chủ nghĩa Hồi giáo là gì?

Trả lời


Chủ nghĩa Hồi giáo khác với Hồi giáo. Hồi giáo là một tôn giáo có nhiều nhánh, trong khi chủ nghĩa Hồi giáo là một phong trào tôn giáo và chính trị trong Hồi giáo, dựa trên một số cách giải thích theo nghĩa đen của Kinh Koran. Đặc biệt, chủ nghĩa Hồi giáo tìm cách làm cho xã hội phù hợp với Sharia (luật của đạo Hồi), hệ thống luật đạo đức và tôn giáo xuất phát từ Kinh Ko-ran. Luật đạo Hồi Sharia xác định một quy tắc đạo đức nghiêm ngặt cho hầu hết mọi khía cạnh của đời sống xã hội và cá nhân — mọi thứ từ quy định thương mại đến vệ sinh cá nhân — và nó giải thích từ islam (có nghĩa là “phục tùng”) theo nghĩa đen, yêu cầu mọi người phải phục tùng luật Sharia hoặc là phải chết .

Chủ nghĩa Hồi giáo phần lớn mang bản chất chính trị — Những người theo chủ nghĩa Hồi giáo quan tâm đến việc xâm lược. Một số người theo đạo Hồi tin rằng cách tốt nhất để làm điều này là bằng cách mạng hoặc xâm lược, biến thế giới theo chủ nghĩa Hồi giáo thông qua khủng bố và quyền lực nhà nước. Những người khác lại tin rằng tốt hơn là nên đạt mục tiêu của mình thông qua cải cách xã hội ngay từ đầu.

Bởi chủ nghĩa Hồi giáo đã gây ra nhiều vụ khủng bố, nên có rất nhiều nỗi sợ hãi hướng về người Hồi giáo. Một số nỗi sợ hãi này là không tương thích. Cải đạo hoặc chết là một khía cạnh rất thực tế và đáng sợ của chủ nghĩa Hồi giáo. Nhưng Cơ Đốc nhân nên nhớ rằng, mặc dù bất kỳ ai theo chủ nghĩa Hồi giáo đều là tín đồ Hồi giáo, không có nghĩa bất kỳ tín đồ Hồi giáo đều theo chủ nghĩa Hồi giáo. Trên thực tế, nhiều người Hồi giáo bị khủng bố bởi những người theo chủ nghĩa Hồi giáo vì họ không muốn tuân theo luật Sharia hoặc vì họ đến từ một nhánh hệ phái khác của Hồi giáo hoặc sống trong một cộng đoàn sai lạc.

Phản ứng của Kinh Thánh đối với chủ nghĩa Hồi giáo là gì? Những người tin vào Chúa Giê-su Christ nên nghĩ rằng kẻ thù của mình là những người bị hư mất và đang đối mặt với cõi đời đời mà không có sự hiện diện của Đấng Christ. Những người theo đạo Hồi bị mắc kẹt bởi một tôn giáo đen tối và tuyệt vọng, đang làm theo ý muốn của Satan mà lại nghĩ rằng mình đang làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời. Chúa Giê-su đã báo trước về những người theo chủ nghĩa Hồi giáo: “giờ đến, khi ai giết các ngươi, tưởng rằng thế là hầu việc Đức Chúa Trời” (Giăng 16:2).

Cơ Đốc nhân cần khích lệ với nhau rằng trần thế này chẳng phải là quê hương của chúng ta. Liệu chúng ta có “thắng” được chủ nghĩa khủng bố hay chủ nghĩa Hồi giáo hay không đó không phải là mối quan tâm của Chúa Giê-su. Chúa Giê-su phán rằng: “Nước của ta chẳng phải thuộc về thế gian nầy. Ví bằng nước ta thuộc về thế gian nầy, thì tôi tớ của ta sẽ đánh trận, đặng ta khỏi phải nộp cho dân Giu-đa; nhưng hiện nay nước ta chẳng thuộc về hạ giới.” (Giăng 18:36). Khi chúng ta đối diện với cái chết trong tay những kẻ thù của Ngài, Chúa Giê-su nhắc mỗi một người chúng ta rằng những người thuộc về Ngài không phải là những kẻ xâm lược, nhưng là người giải cứu, vì chúng ta là những đại sứ cho Đấng Christ để bày tỏ về tình yêu và sự tha thứ (II Cô-rinh-tô 5:20)

Các ngươi có nghe lời phán rằng: Hãy yêu người lân cận, và hãy ghét kẻ thù nghịch mình. Song ta nói cùng các ngươi rằng: Hãy yêu kẻ thù nghịch, và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ các ngươi, hầu cho các ngươi được làm con của Cha các ngươi ở trên trời” (Ma-thi-ơ 5:43-45). Các phần tử Hồi giáo, theo đúng nghĩa đen của Kinh Koran, tràn đầy hận thù và tàn nhẫn đối với những người không phục tùng luật Sharia; họ không biết gì về tình yêu và sự tha thứ của Đức Chúa Trời. Chúng ta phải cầu nguyện cho những người bị mắc kẹt trong chủ nghĩa Hồi giáo, rằng họ sẽ thấy lẽ thật về Chúa Giê-su Christ. Chính Phao-lô trong khi “chỉ hằng ngăm đe và chém giết môn đồ của Chúa không thôi” (Công vụ 9: 1), thì ông lại gặp Chúa và được tái sinh. Mong ước điều tương tự cũng sẽ xảy ra với các nhà lãnh đạo của chủ nghĩa Hồi giáo.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Chủ nghĩa Hồi giáo là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries