settings icon
share icon
Câu hỏi

Các phước lành gồm những gì?

Trả lời


Các phước lành là 8 lời công bố ơn phước được Chúa Giê-xu nói ra trong phần đầu của bài giảng trên núi (Ma-thi-ơ 5:3-12), mỗi phần mở đầu này bắt đầu bằng “Phước cho…” Tuy nhiên có sự tranh luận về số lượng các phước lành. Một số người cho là 7, 9 hoặc 10, tuy nhiên con số ở đây là 8 (câu 10-12 trong Ma-thi-ơ được gộp chung là 1 phước lành).

Trong ngôn ngữ Hy Lạp, “được phước” nghĩa là “khỏe mạnh tâm linh và thịnh vượng”. Đây là từ ngụ ý về niềm vui sâu thẳm của tâm hồn. Những ai kinh nghiệm phần đầu của các phước lành (nghèo khó, than khóc, nhu mì, đói khát sự công bình, có lòng thương xót, có lòng trong sạch, làm người hòa giải, và chịu bắt bớ) sẽ đều kinh nghiệm phần sau của các phước lành (thừa hưởng vương quốc thiên đàng, được an ủi, thừa hưởng đất, được no đủ, được thương xót, thấy Đức Chúa Trời, được gọi là con Đức Chúa Trời, thừa hưởng vương quốc nước thiên đàng). Những người được phước thì được dự phần trong sự cứu chuộc và vương quốc của Đức Chúa Trời, đang kinh nghiệm “mùi vị trước” của thiên đàng. Thêm vào đó, sự diễn giải về từng phước lành còn được hiểu là sự cảm thán “Ôi phước cho người…”

Các phước lành mô tả vê một môn đồ chuẩn mực và phần thưởng cho môn đồ đó, cả về hiện tại lẫn tương lai. Người mà Chúa Giê-xu mô tả trong phân đoạn này có một tính cách và lối sống khác biệt với những ai vẫn đang “nằm ngoài vương quốc”. Về mặt ngôn từ, phước lành còn được tìm thấy trong Cựu Ước, đặc biệt trong Thi-thiên (1:1; 34:8; 65:4; 128:1) và những nơi khác trong Tân Ước (Giăng 20:29; 14:22; Gia-cơ 1:12; Khải Huyền 14:13).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Các phước lành gồm những gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries