settings icon
share icon
Câu hỏi

Thời Cựu Ước có các của lễ dâng sinh tế gì?

Trả lời


Có 5 loại của lễ, hay sinh tế chính trong thời Cựu Ước. Của lễ thiêu (Lê-vi ký 1; 6:8–13; 8:18-21; 16:24), của lễ chay (Lê-vi ký 2; 6:14–23), của lễ thù ân (Lê-vi ký 3; 7:11–34), của lễ chuôc tội phạm vì lầm lỡ (Lê-vi ký 4; 5:1–13; 6:24–30; 8:14–17; 16:3–22), và của lễ chuộc sự mắc lỗi (Lê-vi ký 5:14–19; 6:1–7; 7:1–6). Mỗi của tế lễ đều cần một số lễ vật nhất định, như là động vật hay trái cây ngoài đồng, và mỗi thứ đều có mục đích cụ thể. Phần lớn sẽ được chia làm 2 đến 3 phần – phần của Đức Chúa Trời, phần cho người những Lê-vi và thầy tế lễ, và nếu có phần thứ 3 thì phần này sẽ do người dâng của lễ giữ lại. Các của lễ dâng có thể phân ra nhiều loại như là của lễ tự nguyện hay của lễ bắt buộc.

Các Của Lễ Tự Nguyện
Có 3 loại của lễ tự nguyện. Đầu tiên là của lễ thiêu, một hành động tự nguyện thể hiện sự thờ phượng một cách tôn kính hay sự cam kết với Đức Chúa Trời. Nó cũng được dùng như một sự chuộc tội cho một tội vô ý. Sinh tế cho của lễ này là một con trâu, một con chim, hoặc một con cừu đực không tì vết. Phần thịt, xương và nội tạng của con sinh tế sẽ bị đốt cháy hoàn toàn, đây là phần của Đức Chúa Trời. Phần da của con sinh tế được chia cho các người Lê-vi để họ có thể bán và đổi lấy tiền sau đó.

Của lễ tự nguyện thứ hai là của lễ chay, trong đó, hoa quả của đồng ruộng sẽ được dâng với dạng bánh hoặc bánh nướng làm từ hạt, bột mịn, dầu và muối. Của lễ chay là một trong những của lễ kèm theo lễ quán với 1 phần 4 hin (khoảng 1 lít) rượu, được đổ vào lửa trên bàn thờ (Dân số ký 15:4-5). Mục đích của lễ chay là thể hiện lòng biết ơn để công nhận sự chu cấp của Đức Chúa Trời và ý muốn tốt lành của Ngài đối với người dâng của lễ. Những thầy tế lễ được nhận một phần của của lễ này, nhưng chúng phải được phải ăn trong hành lang của đền tạm.

Của lễ tự nguyện thứ 3 là của lễ thù ân, bao gồm bất kỳ con vật không tì vết từ đàn gia súc của người dâng của lễ, và / hoặc các loại ngũ cốc hoặc bánh. Đây là của lễ tạ ơn và thông công cùng với nhau. Thầy tế lễ thượng phẩm được phần ngực của con sinh tế; còn thầy tế lễ hành lễ được chia phần chân trước bên phải. Những phần này được gọi là ‘của lễ đưa qua đưa lại’ và ‘của lễ dâng giơ lên’ vì chúng được vẫy hoặc nhất lên trên bàn thờ trong buổi lễ. Phần mỡ, thận và thùy gan được dâng lên cho Đức Chúa Trời (đốt cháy), và những phần còn lại của con sinh tế chia cho những người tham dự để ăn, tượng trưng cho sự chu cấp của Đức Chúa Trời. Của lễ hứa nguyện, của lễ tạ ơn, và của lễ tự nguyện được nhắc đến trong Cựu Ước đều là các của lễ bình an.

Các Của Lễ Bắt Buộc
Có 2 của lễ bắt buộc chính trong Luật Pháp của thời Cựu Ước. Đầu tiên là của lễ chuộc tội. Mục đích của của lễ chuộc tội là chuộc tội lỗi và tẩy sạch tội lỗi. Có 5 loại sinh tế được cho phép ở của lễ chuộc tội – con bò tơ, con dê đực, con dê cái, chim gáy/ bồ câu, hoặc 1/10 ê-pha bột mịn. Loại sinh tế sẽ tùy thuộc vào địa vị và tài chính của người dâng. Một con dê cái là sinh tế của thường dân, bột mịn là của lễ của người nghèo khó, con bò tơ được dâng cho thầy tế lễ thượng phẩm và cả hội chúng…Mỗi vật tế lễ đều có hướng dẫn cụ thể về việc cần phải làm với huyết của con sinh tế trong buổi lễ. Những phần mỡ, thùy gan và thận được dâng cho Đức Chúa Trời (đốt cháy); phần còn lại của con sinh tế hoặc bị thiêu đốt hoàn toàn trên bàn thờ và phần tro sẽ quăng bên ngoài lều trại (để chuộc tội cho thầy tế lễ thượng phẩm và hội chúng), hoặc được ăn trong sân đền tạm.

Của lễ bắt buộc khác là của lễ chuộc sự mắc lỗi, và của lễ là một con cừu đực. Của lễ chuộc tội được đưa ra như một sự chuộc tội cho những tội lỗi vô tình cần phải hoàn trả cho một bên bị xúc phạm, và cũng như một sự tẩy sạch khỏi những tội lỗi ô uế hoặc những bệnh tật về thể xác. Một lần nữa, những phần mỡ, cật và gan được dâng cho Đức Chúa Trời, và phần còn lại của con cừu đực phải được ăn bên trong hành lang của đền tạm.

Những của lễ trong Cựu Ước hướng đến sự hy sinh trọn vẹn và cuối cùng của Đấng Christ. Cũng như phần còn lại của Luật Pháp, các của lễ “ấy đều chỉ là bóng của các việc sẽ tới, còn hình thì ở trong Đấng Christ.” (Cô-lô-se 2:17). Cơ Đốc nhân ngày nay nhìn nhận sự chết chuộc tội của Đấng Christ trên thập tự giá là của lễ chuộc tội cần thiết duy nhất, được dâng một lần đủ cả (Hê-bơ-rơ 10:1–18). Cái chết của Ngài đã mở ra “nơi thánh” cho chúng ta (Hê-bơ-rơ 10:19–22) để chúng ta có thể tự do bước vào sự hiện diện của Đức Chúa Trời và dâng “của lễ ngợi khen” (Hê-bơ-rơ 13:15; đối chiếu 9:11–28; 4: 14—5:10).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Thời Cựu Ước có các của lễ dâng sinh tế gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries