settings icon
share icon
Câu hỏi

Ý nghĩa của bánh không men là gì?

Trả lời


Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng dân Y-sơ-ra-ên chỉ ăn bánh không men mỗi năm trong ngày Lễ Vượt qua để kỷ niệm cuộc Xuất hành khỏi ách nô lệ ở Ai Cập. Vì dân Y-sơ-ra-ên vội vã rời khỏi Ai Cập, họ không có thời gian để ủ bột bánh, vì vậy nó được làm vào Lễ Vượt Qua đầu tiên mà không có bột nổi lên, còn được gọi là men. Khi miêu tả loại bánh này và lý do người ta ăn nó, Kinh Thánh cho chúng ta biết như sau: “chớ ăn bánh pha men; trong bảy ngày ngươi sẽ ăn bánh không men, tức là bánh hoạn nạn, đặng giữ lễ ấy, vì ngươi ra khỏi xứ Ê-díp-tô vội vàng; hầu cho trọn đời ngươi nhớ ngày mình đã ra khỏi xứ Ê-díp-tô” (Phục-truyền Luật-lệ Ký 16:3). Các mệnh lệnh khác liên quan đến việc ăn bánh không men được tìm thấy trong Xuất Ê-díp-tô ký 12:8; 29:2; và Dân Số Ký 9:11. Cho đến ngày nay, tại các gia đình Do Thái, ngày kỷ niệm lễ Vượt Qua luôn có bánh không men.

Theo từ vựng tiếng Do Thái, thuật ngữ "bánh không men" có nguồn gốc từ từ matzoh, có nghĩa là "bánh mì hoặc bánh ngọt không men". Từ vựng cũng nói rằng matzoh đến lượt nó lại bắt nguồn từ một từ có nghĩa là "rút ra hoặc hút vào". Khi đề cập đến ý nghiã thứ hai từ Hê-bơ-rơ này, từ vựng nói rằng, "Theo nghĩa ngấu nghiến để tìm kiếm vị ngọt." Vì vậy, rất có thể là bánh mì không men, mặc dù có thể nặng và xẹp, nhưng cũng có thể có hương vị ngọt ngào.

Trong Kinh Thánh, men hầu như luôn tượng trưng cho tội lỗi. Giống như men ngấm vào cả đống bột, tội lỗi sẽ lây lan trong một người, một hội thánh hay một quốc gia, cuối cùng lấn át và đưa những người tham gia vào vòng nô lệ và cuối cùng là sự chết (Ga-la-ti 5:9). Rô-ma 6:23 cho chúng ta biết rằng “tiền công của tội lỗi là sự chết,” đó là sự phán xét của Đức Chúa Trời dành cho tội lỗi, và đây là lý do mà Đấng Christ đã chết—để cung ứng một lối thoát khỏi sự phán xét tội lỗi này nếu một người ăn năn tội lỗi của mình, nhận Đấng Christ như là của lễ Vượt Qua của ngài, và thay đổi tấm lòng để có thể sống theo những gì Đức Chúa Trời truyền dạy.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ý nghĩa của bánh không men là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries