settings icon
share icon
Câu hỏi

Ai tạo ra Thượng Đế? Thượng Đế từ đâu đến?

Trả lời


Một lý luận phổ biến của người vô thần và người hoài nghi là nếu tất cả mọi thứ cần phải có nguyên nhân tạo ra, thì Thượng Đế cũng phải cần một nguyên nhân tạo ra. Kết luận được rút ra từ đó là nếu Thượng Đế cần một nguyên nhân tạo ra thì Thượng Đế không phải là Thượng Đế (và nếu Thượng Đế không phải là Thượng Đế, thì tất nhiên không có Thượng Đế). Đây là lập luận có hình thức phức tạp hơn, nhưng cũng xuất phát từ một câu hỏi đơn giản: "Ai làm ra Thượng Đế?" Mọi người đều biết rằng cái gì đó không thể hình thành từ chỗ không-có-gì. Vì vậy, nếu Thượng Đế là một cái gì đó, thì Ngài phải có một nguyên nhân, đúng không?

Câu hỏi này rắc rối ở chỗ nó đặt ra giả định sai cho rằng Thượng Đế hình thành từ cái gì đó và đòi hỏi cái đó có thể là cái gì.. Trả lời là câu hỏi đó là vô lý.. Câu hỏi ấy giống như hỏi "Mùi của màu xanh như thế nào?" Màu xanh không thuộc loại của những thứ có mùi, do đó chính bản thân câu hỏi là sai. Tương tự như vậy, Thượng Đế không thuộc hạng mục những thứ được tạo ra hoặc có nguyên nhân tạo ra. Thượng Đế là Đấng không hề được tạo ra và không được hình thành nên bởi nguyên nhân nào- Thượng Đế đơn giản là sự hiện hữu.

Làm sao chúng ta biết điều này? Chúng ta biết rằng từ cái-không-có-gì, thì sẽ không có gì. Vì vậy, nếu từng có một thời điểm nào đó, mà tuyệt đối không có cái gì tồn tại, thì ngày hôm nay cũng sẽ không có cái gì được hình thành và tồn tại. Nhưng dĩ nhiên là có những thứ đang tồn tại. Do đó, không thể có thời điểm nào mà tuyệt đối không có gì tồn tại, cái gì đó phải đã luôn luôn tồn tại. Cái gì đó đã luôn luôn tồn tại là khái niệm mà chúng ta gọi là Thượng Đế. Thượng Đế là một hữu thể không có nguyên nhân và là nguyên nhân của tất cả mọi thứ tồn tại. Thượng Đế là Đấng Sáng Tạo đã sáng tạo nên vũ trụ và mọi thứ ở trong đó.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ai tạo ra Thượng Đế? Thượng Đế từ đâu đến?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries