settings icon
share icon
คำถาม

คำพยากรณ์ของพระคัมภีร์ทำนายว่าจะมีสงครามโลกครั้งที่ 3 ก่อนจะสิ้นยุคหรือไม่?

คำตอบ


ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสงครามโลกจะเป็นส่วนหนึ่งของอนาคต เอเสเคียลพยากรณ์ถึงการต่อสู้ของโกกกับมาโกกซึ่งจะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาแห่งความทุกข์ลำบากหรือช่วงเวลาระหว่างกลางนั้น (พระธรรมเอเสเคียลบทที่ 38 – 39) พระคริสต์สอนโดยทั่วๆ ไปว่าจะมีสงครามก่อนการเสด็จกลับมาครั้งที่สองของพระองค์ (มัทธิว 24:4 – 31) บางคนถือว่าพระเยซูกำลังกล่าวโดยทั่วไปเกี่ยวกับยุคของคริสตจักรในข้อ 4 – 14 และของช่วงเวลาความทุกข์ลำบาก (ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงกึ่งกลาง) ในข้อ 15 – 31 คนอื่นๆ เชื่อว่าพระคริสต์กำลังตรัสถึงช่วงเพียงแค่เจ็ดปีของความทุกข์ลำบากในพระคัมภีร์ตอนนั้น แม้ข้อ 4 – 14 ดูเหมือนว่าจะให้คำอธิบายทั่วไป พวกเขาเปรียบเทียบคำอธิบายที่ให้มาในตอนต้นของวิวรณ์ 6:1 – 8 ซึ่งบันทึกรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับการเริ่มต้นของช่วงเวลาทุกข์ลำบาก พระธรรมมัทธิว 24:6 – 7 กล่าวว่าจะมี "สงครามและข่าวลือเรื่องสงคราม... ประชาชาติกับประชาชาติ และอาณาจักรกับอาณาจักรจะต่อสู้กัน"

ในอนาคตจะมีสงครามอีกอย่างน้อยหนึ่งสงคราม อย่างไรก็ตามคือว่าไม่มีอะไรในพระคัมภีร์ที่กล่าวว่าจะมีสงครามโลกเพียงไม่กี่ครั้ง สงครามโลกครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ไม่ได้มีระบุไว้อย่างชัดเจนในพระคัมภีร์หรือไม่ว่าจะมีสงครามโลกครั้งที่สามหรือไม่ เป็นเพียงแค่สงครามครั้งสุดท้ายที่ระบุไว้ในรายละเอียดซึ่งก็สามารถทำให้เกิดสงครามอื่นๆ ได้ก่อนที่จะถึงเวลานั้น ในตอนต้นของพระธรรมวิวรณ์บทที่ 6 อัครทูตยอห์นบันทึกสิ่งที่เขาเห็นเกี่ยวกับอนาคต เขาพบสงครามในบทนี้และยังคงเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการเปิดเผยอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งการเสด็จกลับมาครั้งที่สองของพระคริสต์ในบทที่ 19 (วิวรณ์ 6:2, 4, 11:7, 12:7, 13:4, 7, 16:14, 17:14, 19:11, 19)

พระธรรมวิวรณ์ 19:11 กล่าวว่า "...พระองค์ทรงพิพากษาและทรงต่อสู้ด้วยความชอบธรรม" พระธรรมวิวรณ์ 19:19 กล่าวว่ายอห์น "เห็นสัตว์ร้าย และบรรดากษัตริย์บนแผ่นดินโลก พร้อมทั้งกองทัพของกษัตริย์เหล่านั้น มาชุมนุมกันเพื่อทำสงครามกับพระองค์ผู้ทรงม้า และกับกองทัพของพระองค์" สิ่งนี้อธิบายถึงสงครามย่างชัดเจน ชัยชนะคือพระคริสต์ผู้ทรงจับกุมสัตว์ร้ายหรือปฏิปักษ์พระคริสต์ รวมถึงผู้เผยพระวจนเท็จและไล่พวกมันไปยังบึงไฟนรกและทำลายกองทหารที่ติดตามพวกมัน (พระธรรมวิวรณ์ 19:20 – 21) ไม่ต้องสงสัยถึงผลลัพธ์ว่าความชอบธรรมจะมีชัยดั่งเช่นพระคริสต์ซึ่งเป็นกษัตริย์เหนือกษัตริย์และเจ้านายเหนือเจ้านายที่เอาชนะทุกคนที่ต่อต้านพระองค์

อันดับต่อมาในช่วงเวลา 1,000 ของการปกครองของพระคริสต์จะมีการจลาจลที่อาจจะเป็นโอกาสทำให้เกิดสงครามโลก ก่อนหน้าการปกครองในยุคพันปีซาตานจะถูกผูกมัดและจากนั้นหลังจากช่วงเวลาพันปีมันจะถูกปลดปล่อย มันจะนำการกบฏท่ามกลางผู้คนในโลกทันที พระคริสต์จะยุติการจลาจลนี้และพิพากษาซาตานอย่าถาวร โดยการไล่มันไปยังบึงไฟนรกตามที่พระองค์ได้ทำกับสัตว์ร้ายหรือปฏิปักษ์พระคริสต์และผู้เผยพระวจนะเท็จ (พระธรรมวิวรณ์ 20:7 – 10)

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

คำพยากรณ์ของพระคัมภีร์ทำนายว่าจะมีสงครามโลกครั้งที่ 3 ก่อนจะสิ้นยุคหรือไม่?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries