settings icon
share icon
คำถาม

อาเชราห์คือใคร?

คำตอบ


อาเชราห์หรืออัชทาโรทเป็นชื่อของหัวหน้าเทพทิดาที่มีการนมัสการในเมืองซีเรีย เมืองฟีนิเซียและเมืองคานาอันโบราณ ชาวเมืองฟีนิเซียเรียกเธอว่าแอสทาร์ท (Astarte) ชาวอัสซีเรียนนมัสการเธอในชื่ออิชทาร์ (Ishtar) และชาวฟิลิสเตียมีวิหารอาเชราห์ (1 ซามูเอล 31:10) เพราะการที่อิสราเอลพิชิตดินแดนคานาอันได้อย่างไม่สมบูรณ์ การนมัสการอาเชราห์ถึงยังหลงเหลืออยู่และระบาดในอิสราเอลตั้งแต่เมื่อโยชูวาตายได้ไป (ผู้วินิจฉัย 2:13)

อาเชราห์ถูกนำเสนอในรูปแบบตอไม้ที่ไม่มีกิ่งก้านซึ่งถูกปลูกไว้ที่พื้นดิน ตอไม้นั้นถูกแกะสลักเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงเทพธิดา เพราะการมีความสัมพันธ์กับต้นไม้ที่ถูกแกะสลัก สถานที่นัมสการอาเชราห์โดยทั่วไปเรียกว่า "ป่าละเมาะ" และภาษาฮีบรูของคำว่า "อาเชราห์" (พหูพจน์ "อาเชริม") อาจจะอ้างถึงไม่ว่าจะเป็นเทพธิดาหรือป่าละเมาะที่มีต้นไม้ การกระทำที่ชั่วร้ายของกษัตริย์มนัส‍เสห์คือว่าเขาได้นำ "ส่วนอาเชราห์อันเป็นรูปเคารพสลักนั้น พระองค์ทรงตั้งไว้ในพระนิเวศของพระเจ้า" (2 พงศ์กษัตริย์ 21:7) คำแปลอื่นของ "รูปเคารพสลัก" คือ "รูปเคารพสลักจากเสารูปเคารพ" (ฉบับ KJV)

ในฐานะที่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นเทพีแห่งดวงจันทร์ อาเชราห์ถูกนำเสนอว่าเป็นคู่ครองของพระบาอัลเทพแห่งดวงอาทิตย์ (ผู้วินิจฉัย 3:7, 6:8, 10:6, 1 ซามูเอล 7:4, 12:10) อาเชราห์ได้รับการนมัสการในฐานะเทพีแห่งความรักและสงครามและบางครั้งถูกนำไปเชื่อมต่อกับอานัทเทพธิดาของชาวคานาอัน การนมัสการอาเชราห์เป็นที่รู้จักกันสำหรับการหลงในทางของโลกและเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมการค้าประเวณี ทั้งปุโรหิตชายและหญิงของอาเชราห์นั้นฝึกฝนการทำนายดวงชะตาและญาณศาสตร์

องค์พระผู้เป็นเจ้าตรัสผ่านโมเสสว่าห้ามการนมัสการอาเชราห์ กฎนั้นกล่าวอย่างเฉพาะเจาะจงว่าต้นไม้ใดๆ ที่ใช้เป็นอาเชริมไม่ให้อยู่ใกล้แท่นบูชาของพระเยโฮวาห์ (เฉลยธรรมบัญญัติ 16:21) ถึงจะเป็นคำแนะนำที่ชัดเจนจากพระเจ้า การนมัสการอาเชราห์ยังเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่องในอิสราเอล ในขณะที่กษัตริย์ซาโลมอนหลงเข้าสู่การบูชารูปเคารพ หนึ่งในเทพธิดานอกศาสนาที่พระองค์นำเข้ามาในราชอาณาจักรคืออาเชราห์ที่เรียกว่า "พระแม่เจ้าของคนไซดอน" (1 พงศ์กษัตริย์ 11:5, 33) หลังจากนั้นเยเซเบลยังทำให้การนมัสการอาเชราห์ยิ่งแพร่หลายด้วยการที่มีผู้เผยพระวจนะ 400 คนของอาเชราห์ที่ได้รับเงินเดือนจากรัฐบาล (1 พงศ์กษัตริย์ 18:19) ในบางเวลาอิสราเอลได้รับการฟื้นฟูและมีการทำสงครามศาสนาต่อต้านการนมัสการอาเชราห์ซึ่งนำโดยกิเดโอน (ผู้วินิจฉัย 6:25 – 30) กษัตริย์อาสาส (1 พงศ์กษัตริย์ 15:13) และกษัตริย์โยสิยาห์ (2 พงศ์กษัตริย์ 23:1 – 7)

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

อาเชราห์คือใคร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries