settings icon
share icon
คำถาม

ในพระคัมภีร์ได้กล่าวถึงเวทมนต์สีขาวไว้ว่าอย่างไร?

คำตอบ


เวทย์มนต์สีขาวซึ่งหมายถึง "เวทย์มนต์ที่ดี" เมื่อไม่ยอมรับเวทย์มนต์สีดำซึ่งเป็นพลัง แห่งความชั่วร้าย เวทย์มนต์สีดำและสีขาวมีความหมายที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนในจุดมุ่งหมายและความตั้งใจ แม้ว่าจะมีชื่อเรียกทั้งสองอย่างนี้ว่าเวทย์มนต์คาถาเหมือนกัน ในพระคัมภีร์ ไม่ได้แยกความแตกต่างระหว่างเวทย์มนต์ที่" ดี" และ" ไม่ดี" ในพระคัมภีร์กล่าวว่า เวทย์มนต์ ก็คือเวทย์มนต์ พระคัมภีร์ไม่ได้สนับสนุนให้ใช้เวทย์มนต์ไม่ว่าจะเป็นในทางที่ดีหรือไม่ดี มันเป็นสิ่งต้องห้ามทั้งหมดเพราะเป็นแหล่งที่ดึงดูดความสนใจในสิ่งอื่นที่มากกว่าพระเจ้า

ผู้ที่ใช้เวทย์มนต์สีขาวหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าวิคคา บุคคลกลุ่มนี้บูชาสิ่งที่ถูกสร้างมามากกว่าผู้สร้าง และพวกเขาจะเรียกปีศาจหรือวิญญาณชั่ว ซึ่งเรียกว่า "แม่ธรณี" เทวดา และหรือธาตุต่างๆ แนวทางของวิคคานคือ "ถ้าคุณไม่ทำร้าย ทำอะไรที่คุณเจตนา" หลายคนที่ใช้เวทย์มนต์สีขาว จะเรียกตัวเองว่าวิคคาน ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นหรือไม่ก็ตาม แม้ว่าวิคคาจะค่อนข้างเปิดกว้าง และมี "สังกัด" มากมายและมีความเชื่อทางศาสนศาสตร์ที่พวกเขาเชื่อไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติฝึกฝนและธรรมเนียมที่เชื่อมโยงผู้ติดตามเวทย์มนต์สีขาวกับวิคคา

ไม่ว่าจะเป็นความตั้งใจที่จะเคารพ "แม่" ธรณี ธาตุต่างๆ หรือเทวดาและคนคนหนึ่งตั้งใจทำ แต่สิ่งที่ดีเท่านั้น ความจริงก็คือในท้ายที่สุดเวทย์มนต์สีขาวและสีดำก็ไม่มีความแตกต่างกัน ในลักษณะพิเศษใดๆ เพราะทั้งสองนั้นมัสการสิ่งอื่นที่ไม่ใช่พระเจ้า มันเป็นสิ่งน่ากลัวที่จะคิดว่ากลุ่มคนที่ใช้เวทย์มนต์สีขาวกำลังอธิษฐานและวิงวอนนั้นเป็นพระเจ้าองค์เดียวกันกับกลุ่มคน ที่ใช้เวทมนต์ดำคือซาตานโดยไม่รู้ตัว

ตลอดทั้งพระคัมภีร์ ในพันธสัญญาเดิมและพันธสัญญาใหม่ทุกรูปแบบของเวทย์มนต์คาถา เป็นการละเมิดกฎของพระเจ้าและจะถูกพิพากษาลงโทษ (เฉลยธรรมบัญญัติ 18: 10-16; เลวีนิติ 19:26-31,20: 27; กิจการ 13:8 – 10) นักมายากลของฟาโรห์พยายามเลียนแบบ การอัศจรรย์ให้เหมือนโมเสสและอาโรนโดยใช้ "ศิลปะอันลี้ลับ" ของพวกเขาซึ่งหมายถึง "พิธีกรรมหรือพิธีของพ่อมดและผู้ใช้เวทมนตร์ที่ใช้เพื่อบรรลุผลในทางของเขาได้แก่ คาถาอาคม, ร่ายมนต์, การเสกคาถา, ใส่เครื่องราง, เครื่องรางของขลัง, " และอื่น ๆ (อพยพ 7:11, 8:7) อัครทูตเปาโลกล่าวโทษเอลีมาสคนทำวิทยาคมโดยประกาศว่าเขาเป็น" ลูกของมารร้าย" กล่าวว่า "เจ้าเป็นคนเต็มด้วยอุบายและสิ่งเลวร้ายทุกอย่าง" และ "พยายามทำทางตรงของพระเจ้าให้เขวไป" (กิจการ 13:10) ในพระคัมภีร์ไม่มีผู้ใช้เวทมนตร์หรือนักวิทยาคมคนใดอยู่ในทางสว่าง ในทางบวก ทั้งหมดถูกประณามโดยพระเจ้า

ในพระคัมภีร์กล่าวไว้ว่าพระเจ้าทรงเกลียดเวทย์มนต์คาถาทั้งหมด ทำไมหรือ เพราะว่ามันไม่ได้ มาจากพระเจ้า ซาตานหลอกลวงผู้คนโดยทำให้พวกเขาคิดว่าเวทย์มนต์สีขาวนั้นเป็นประโยชน์ ที่มันสามารถกระทำเช่นนั้นได้เพราะว่ามันปลอมตัวเป็นทูตสวรรค์ของความสว่าง (2 โครินธ์ 11:14) แต่ความปรารถนาของมันคือการวางกับดักให้กับจิตวิญญาณมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ พระคัมภีร์ได้เตือนถึงกลอุบายที่ชั่วร้ายของซาตาน "จงควบคุมตัวเอง จงระวังระไว ให้ดี ศัตรูของพวกท่านคือมาร ดุจสิงโตคำรามเดินวนเวียนเที่ยวเสาะหาคนที่มันจะกัดกินได้" (1 เปโตร 5:8)

"พระวิญญาณตรัสอย่างชัดเจนว่า ต่อไปภายหน้าจะมีบางคนละทิ้งความเชื่อ โดยหันไปเชื่อฟังวิญญาณทั้งหลายที่ล่อลวง และคำสอนของพวกผี" (1 ทิโมธี 4:1) พลังอำนาจของจิตวิญญาณ ที่แท้จริงมาจากพระเจ้าเท่านั้น มาจากความสัมพันธ์ที่ถูกต้องผ่านความเชื่อในพระเยซูคริสต์ และจากพระวิญญาณบริสุทธิ์ที่อาศัยอยู่ในหัวใจของผู้เชื่อ

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ในพระคัมภีร์ได้กล่าวถึงเวทมนต์สีขาวไว้ว่าอย่างไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries