settings icon
share icon
คำถาม

ทำไมการรอคอยพระเจ้าถึงเป็นสิ่งที่ยาก?

คำตอบ


การรอคอยพระเจ้าไม่เพียงแค่ยากแต่ในบางครั้งมันดูเหมือนเป็นไปไม่ได้เลย เราต้องการให้สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นตามเวลาของเรา ตามแผนการของเรา แต่พระเจ้าไม่ได้ทำงานของพระองค์ตามตารางเวลาของเรา และการที่เราคาดหวังว่าพระองค์จะทรงทำเช่นนั้นก็เป็นผลทำให้เกิดความผิดหวัง พระเจ้ามีมุมมองที่ดีกว่าเกี่ยวกับสถานการณ์ในชีวิต และมุมมอง แผนการ รวมถึงตารางเวลาของพระองค์นั้นสมบูรณ์แบบและบริสุทธิ์เพราะว่าพระองค์ทรงสมบูรณ์แบบและบริสุทธิ์ ผู้เขียนพระธรรมสดุดีบอกเราว่า "สำหรับพระเจ้า วิถีของพระองค์นั้นดีพร้อม" (สดุดี 18:30) ถ้าทางของพระเจ้า "สมบูรณ์แบบ" เราก็ไว้วางใจได้ว่าสิ่งที่พระองค์ทรงทำและเวลาของพระองค์ก็สมบูรณ์แบบเช่นกัน เมื่อเรายึดถือข้อเท็จจริงนี้ การรอคอยพระเจ้าไม่เพียงแค่ง่ายขึ้นแต่ยังทำให้เกิดความชื่นชมยินดีอีกด้วย

พระสัญญาของพระเจ้าชัดเจนในประเด็นนี้คือ ถ้าเรารอคอยพระเจ้า พระองค์จะทรงเสริมกำลังใหม่ให้เรา (อิสยาห์ 40:31) แต่เราเป็นมนุษย์และเราอยู่ในวัฒนธรรมที่ต้องได้ทุกอย่างในตอนนี้หรือตั้งแต่เมื่อวาน และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการรอคอยพระเจ้าถึงเป็นสิ่งที่ยาก ในบางครั้งคำอธิษฐานของเราต่อพระเจ้าจอมโยธานั้นได้รับคำตอบทันทีจึงเป็นเหตุให้เราได้รับการหนุนใจ ไว้วางใจและมีความมั่นใจมากขึ้น อย่างไรก็ตามในบางช่วงเวลาองค์พระผู้เป็นเจ้าก็ทรงทดสอบความเชื่อของเราและช่วงเวลานั้นอาจเป็นช่วงเวลาที่เราต้องต่อสู้ดิ้นรนอย่างยากลำบาก ซึ่งมันอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ยากมากขึ้นเรื่อยๆ และในชเวลานี้เองที่เราเริ่มสงสัยว่าพระเจ้ากำลังฟังคำอธิษฐานของเราอยู่จริงๆ หรือไม่

อัครทูตเปาโลแนะนำคริสตจักรในเมืองฟิลิปปีว่าอย่ากังวลในสิ่งใด ๆ (ฟิลิปปี 4:6) ความวิตกกังวลของผู้เชื่อเป็นการแสดงถึงการขาดความเชื่อและเป็นการทำให้พระเจ้าเสียพระทัย พระองค์ไม่เพียงแค่ที่จะไม่อยากให้เราเป็นทุกข์ในสิ่งใดๆ แต่พระองค์ก็ยังทราบถึงต้นตอของความกังวลของเราว่าสิ่งนี้เกิดจากความเข้าใจที่ไม่สมบูรณ์แบบว่าองค์พระผู้เป็นเจ้าคือใคร

คุณสมบัติสำคัญเกี่ยวกับธรรมชาติและพระลักษณะของพระเจ้า ซึ่งเป็นคุณลักษณะเดียวที่จะทำให้เรารอคอยพระองค์ด้วยความอดทนและด้วยความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมคือ ความยิ่งใหญ่สูงสุดของพระองค์ ความยิ่งใหญ่สูงสุดของพระเจ้าคือการควบคุมอย่างสมบูรณ์แบบและอย่างอิสระเหนือสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ทุกเหตุการณ์ และทุกสถานการณ์ในช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ โดยที่ไม่ได้อยู่ภายใต้ผู้ใด ไม่ได้รับอิทธิพลจากผู้ใด ทรงเป็นอิสระอย่างแท้จริงและทำในสิ่งที่พระองค์ทรงพอพระทัย อย่างที่พระองค์ทรงพอพระทัยและตามที่พระองค์ทรงพอพระทัยเสมอ ซึ่งไม่มีสิ่งใดหยุดยั้งพระองค์ได้คือ "เราแจ้งอวสานตั้งแต่ตอนต้น แจ้งสิ่งที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่ครั้งโบราณ เราลั่นวาจาไว้ว่าความมุ่งหมายของเราจะคงอยู่ เราจะทำทุกสิ่งตามที่เห็นชอบ" (อิสยาห์ 46:10) เมื่อเราเข้าใจถึงสิ่งนี้ การรอคอยพระเจ้าของเราผู้ซึ่งสมบูรณ์แบบในการทำพระราชกิจและสำแดงฤทธิ์อำนาจของพระองค์ในเวลาที่เหมาะสม ไม่เพียงแต่จะทำให้เรารอคอยด้วยความอดทนแต่ยังช่วยเราให้รอคอยด้วยความมั่นใจ

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ทำไมการรอคอยพระเจ้าถึงเป็นสิ่งที่ยาก?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries