settings icon
share icon
คำถาม

ฉันจะรู้จักเสียงของพระเจ้าได้อย่างไร?

คำตอบ


มีคนมากมายนับไม่ถ้วนมีคำถามนี้อยู่ตลอดเวลา ซามูเอลได้ยินเสียงของพระเจ้า แต่ไม่รู้ว่านั่นคือเสียงของพระองค์จนกระทั่งเอลีสอนท่าน (1 ซามูเอล 3:1-10) กิเดโอนได้รับการเปิดเผยสำแดงจากพระเจ้าผ่านปรากฏการณ์ต่าง ๆ แต่เขาก็ยังสงสัยจนกระทั่งต้องขอหมายสำคัญ, ไม่ใช่ครั้งเดียว, แต่ถึงสามครั้ง (ผู้วินิจฉัย 6, โดยเฉพาะข้อ 17-22, 36-40)! เมื่อเราฟ้งเสียงของพระเจ้า เราจะรู้ได้อย่างไรว่าพระองค์กำลังตรัสกับเรา? ประการแรกก็คือเรามีสิ่งที่กิเดโอนและซามูเอลไม่มี คือเรามีพระคัมภีร์ที่สมบูรณ์, ที่ได้รับการดลใจจากพระเจ้า, เพื่อที่จะได้อ่าน, ศึกษาและใคร่ครวญ “พระคัมภีร์ทุกตอนได้รับการดลใจจากพระเจ้า และเป็นประโยชน์ในการสอน การตักเตือนว่ากล่าว การปรับปรุงแก้ไขคนให้ดี และการอบรมในทางธรรม เพื่อคนของพระเจ้าจะพรักพร้อมที่จะกระทำการดีทุกอย่าง” (2 ทิโมธี 3:16-17) ท่านมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องอะไรบางเรื่องโดยเฉพาะหรือเกี่ยวกับการตัดสินใจอะไรบางอย่างไหม? จงเปิดดูว่าพระคัมภีร์พูดว่าอย่างไร พระเจ้าจะไม่ทรงนำหรือชี้ทางให้ทางตรงกันข้ามกับสิ่งที่พระองค์ได้ทรงสอนและสัญญาไว้ในพระวจนะของพระองค์ (ทีตัส 1:2)

ประการที่สอง, การที่จะได้ยินเสียงของพระเจ้าเราต้องรู้ว่าพระเยซูตรัสว่า “แกะของเราย่อมฟังเสียงของเรา และเรารู้จักแกะเหล่านั้น และแกะนั้นตามเรา” (ยอห์น 10:27) ข้าพเจ้าสามารถโยงเรื่องนี้มาเข้ากับประสบการณ์ส่วนตัวของตัวเองได้เป็นอย่างดี เพียงแต่ว่าสัตว์ที่เกี่ยวข้องเป็นวัวเท่านั้น คือว่า พ่อตาของข้าพเจ้ามีฟาร์มเลี้ยงวัวเล็ก ๆ อยู่แห่งหนึ่ง ทุกครั้งที่เราไปเยี่ยมท่าน ข้าพเจ้ารู้เลยว่าอย่างน้อยหนึ่งครั้งในวันนั้น ข้าพเจ้าจะได้ออกไปดูฝูงวัวกับท่าน เมื่อไปถึงที่ฟาร์มพ่อตาของข้าพเจ้าก็จะลงไปจากรถ เรียกเบา ๆ สองสามคำ เพียงไม่นานรถกระบะของเราก็จะถูกวัวล้อมไว้ พวกมันมาคอยกินหญ้าอย่างกระตือรือร้น แต่ถ้าข้าพเจ้าเปิดประตูรถลงไปบ้างทางด้านของข้าพเจ้า พวกมันก็ยังกระจัดกระจายอยู่ทั่วทุ่งนา ทำไมจึงไม่เหมือนกัน? มันไม่เหมือนกันเพราะ พวกวัวเหล่านั้นได้เจอกับพ่อตาของข้าพเจ้าอย่างน้อยวันละครั้ง บางวันสองถึงสามครั้งก็มี เพราะพวกมันได้เจอกับคนที่เลี้ยงและดูแลมันทุกวัน พวกมันจึงไม่รู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่กับเขา แต่หากมีคนแปลกหน้าเข้ามามันก็จะรู้ทันที หากเราอยากจะรู้จักเสียงของพระเจ้า เราจะต้องใช้เวลาอยู่กับพระองค์ทุกวัน

จงแน่ใจว่าท่านใช้เวลาอย่างมีคุณภาพ อธิษฐาน, ศึกษาพระคัมภีร์ และ ใคร่ครวญพระวจนะของพระองค์อย่างเงียบ ๆ เป็นประจำทุกวัน ยิ่งท่านมีเวลาใกล้ชิดกับพระองค์และพระวจนะของพระองค์มากแค่ไหน ท่านก็จะจำเสียงและการทรงนำของพระองค์ได้ง่ายขึ้นเท่านั้น พนักงานธนาคารจะถูกฝึกให้รู้จักธนบัตรปลอมโดยถูกให้ศึกษาธนบัตรแท้อย่างละเอียด ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องง่ายเมื่อพวกเขาเจอธนบัตรปลอม เช่นเดียวกันเราก็จะต้องทำความคุ้นเคยกับพระวจนะของพระเจ้า, ที่ได้ตรัสกับเราไว้แล้ว, เพื่อว่าเมื่อพระองค์ตรัสหรือทรงนำเรา เราจะได้รู้ชัดเจนว่านั่นคือเสียงของพระองค์ พระเจ้าตรัสกับเราเพื่อที่เราจะได้เข้าใจความจริง แม้ว่าพระเจ้าจะสามารถตรัสด้วยเสียงของพระองค์ให้เราได้ยินได้ แต่ในเบื้องต้นพระองค์จะตรัสกับเราผ่านทางพระวจนะของพระองค์ บางครั้งพระองค์ก็จะตรัสผ่านพระวิญญาณบริสุทธิ์ให้เข้ามาในใจของเรา, หรือผ่านสถานการณ์บางอย่าง หรือผ่านคนอื่นก็ได้ เมื่อเรานำสิ่งที่ได้ยินมาตรวจสอบกับความจริงในข้อพระคัมภีร์ เราก็จะสามารถเรียนรู้ที่จะฟังเสียงของพระองค์ได้

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ฉันจะรู้จักเสียงของพระเจ้าได้อย่างไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries