settings icon
share icon
คำถาม

พ่อแม่ที่เป็นคริสเตียนควรจะรับมือกับลูกสาววัยรุ่นที่ตั้งครรภ์อย่างไร?

คำตอบ


ดูเหมือนว่าจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับคริสเตียนที่จะจำได้ว่าการตั้งครรภ์นั้นไม่ใช่ความบาป การตั้งครรภ์นอกการสมรสนั้นไม่ได้เป็นความบาปและการเกิดมามีพ่อแม่ที่ไม่ได้แต่งงานกันก็ไม่ได้เป็นบาป การมีเพศสัมพันธ์นอกเหนือจากความสัมพันธ์ทางการสมรสนั้นเป็นความบาปและเป็นความบาปเท่าๆ กันไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย แต่ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันที่อยู่นอกเหนือจากพระคัมภีร์เป็นสิ่งที่ง่ายที่จะซ่อนไว้จากสายตาแห่งการวิพากษ์วิจารณ์มากกว่าการตั้งครรภ์แล้วเป็นสิ่งที่น่าเศร้า ทำลายชื่อเสียงของครอบครัวได้น้อยกว่าในสังคมของคริสเตียน

......น่าผิดหวังแล้วก็ท่วมท้นไปหมด..... ที่จะรู้ว่าลูกสาววัยรุ่นนั้นตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะรักษามุมมองเกี่ยวกับแผ่นดินสวรรค์ ได้มีการทำบาปไปแล้ว ไม่ว่าอะไรจะเป็นจะแรงบันดาลใจใดที่มีต่อวัยรุ่นเหล่านี้ก็ตามที่นำพวกเขาไปสู่ความบาปไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในตอนนี้ สถานการณ์ใหม่นี้ไม่ได้เกี่ยวกับหลักศีลธรรมที่อยู่การมีเพศสัมพันธ์นอกการสมรสหรือชื่อเสียงของครอบครัว แต่เกี่ยวกับพัฒนาการของเด็ก เด็กทุกคนเป็นพระพรจากพระเจ้าและพระองค์มีแผนการสำหรับเด็กทุกคน (สดุดี 139:13 – 18) แม้ว่าสถานการณ์ที่มีเด็กนั้นจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยสมบูรณ์แต่เด็กคนนั้นมีความล้ำค่าและได้รับความรักจากพระเจ้าเท่าๆ กับเด็กคนอื่นๆ

ลูกที่ตั้งครรภ์เป็นคนที่ล้ำค่าสำหรับพระเจ้าเช่นเดียวกัน บทบาทของการเป็นพ่อแม่คือการสอนและการนำทางลูกๆ ของพวกเขาให้ดำเนินชีวิตในทางของพระเจ้าไม่ว่าเขาจะพบเจออะไรก็ตาม นี่เป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่จะทำสิ่งนั้น วัยรุ่นสาวคนนั้นอาจจะกลัว ละอายใจ สะเทือนอารมณ์ แล้วเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ของเธอที่จะรับผิดชอบในการช่วยเหลือเธอให้ผ่านอารมณ์เหล่านี้ไปแล้วหันไปหาพระบิดาในสวรรค์ของเธอ พ่อแม่บางคนกลัวว่าการให้ความรักและการสนับสนุนที่ลูกต้องการจะเป็นการส่งเสริมให้เกิดพฤติกรรมที่นำไปสู่การตั้งครรภ์ แต่เช่นเคยการตั้งครรภ์และการให้กำเนิดลูกนั้นไม่ใช่ความบาปและมีข้อดีอื่นๆ มากมายที่จะยืนเคียงข้างวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์อย่างกระตือรือร้นและอย่างเปิดเผย เป็นการส่งเสริมให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ทำให้เด็กได้รับการมองว่ามีค่าเป็นพระพร เป็นการสนับสนุนให้พ่อของเด็กเข้ามามีความรับผิดชอบโดยที่ไม่กลัวและทำให้การทำแท้งเป็นตัวเลือกที่มีความต้องการลดน้อยลง

ถ้าครอบครัวทอดทิ้งวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์แม้กระทั่งทางด้านอารมณ์เธอจะทำการตัดสินใจที่อันตรายมากกว่า เธออาจจะคิดว่าการแต่งงานกับพ่อของเด็กนั้นเป็นตัวเลือกเดียว เธออาจจะไม่รู้วิธีการดูแลสุขภาพของตัวเองและลูก วัยรุ่นที่ตั้งครรภ์คนอื่นๆ อาจจะเห็นความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและเก็บสภาวการณ์ของตัวเองเป็นความลับ

ในทางตรงกันข้ามวัยรุ่นสาวคนนนั้นจะสามารถตัดสินใจได้อย่างฉลาดมากขึ้นเกี่ยวกับตัวเองและอนาคตของลูกถ้าเธอสามารถที่จะพักอยู่ในการยอมรับและคำแนะนำด้วยความรักของพ่อแม่ การทำให้การเดินทางนี้มีความรู้สึกที่ยากมากกว่าสำหรับเธอแล้วจะไม่ทำให้เธอคิดได้อย่างชัดเจน พ่อแม่ที่ฉลาดจะช่วยเหลือลูกสาวของพวกเขาให้เดินผ่านทางเลือกในการเก็บเด็กไว้หรือการให้เด็กได้รับการอุปการะ อาจจะเป็นสิ่งที่ดีที่จะให้พ่อของเด็กมีส่วนร่วมในครอบครัวของเขาต้องเป็นเจ้าของเด็กเท่าๆ กับแม่ของเด็ก หลังจากการอธิษฐานอย่างระมัดระวัง พ่อแม่ต้องชัดเจนเกี่ยวกับระดับในการสนับสนุนที่จะสามารถให้ในการเลี้ยงดูเด็กที่เกิดมา ให้ติดต่อกับคลินิกวัยรุ่นหรือศูนย์พึ่งได้ของคริสเตียน

พระเจ้าผู้ทรงเปี่ยมด้วยฤทธิ์อำนาจผู้ซึ่งสามารถนำความสุขและพระพรมาให้เราแม้ว่าจะมาจากความบาปของเรา อาจจะมีช่วงเวลาที่ยากมากต่อไปข้างหน้าสำหรับวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์และครอบครัวของเธอแต่พระเจ้าเป็นพระเจ้าแห่งการช่วยกู้

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

พ่อแม่ที่เป็นคริสเตียนควรจะรับมือกับลูกสาววัยรุ่นที่ตั้งครรภ์อย่างไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries