settings icon
share icon
คำถาม

ทำไมสิ่งล่อลวงทางเพศจึงเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าสำหรับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง?

คำตอบ


ในขณะที่ผู้หญิงไม่ได้รับการยกเว้นจากสิ่งล่อลวงทางเพศ แต่โดยทั่วไปแล้วผู้ชายมักจะต่อสู้ดิ้นรนกับสิ่งล่อลวงทางเพศในระดับที่มากกว่า ผู้ชายนั้นล่วงประเวณีมากกว่าผู้หญิง ในความสัมพันธ์ก่อนแต่งงานนั้นผู้ชายมักจะหาทางมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักของเขามากกว่าผู้หญิง

ทำไมถึงเป็นแบบนี้ ทำไมสิ่งล่อลวงทางเพศจึงเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าสำหรับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง พระคัมภีร์ไม่ได้พยายามตอบคำถามที่ว่า “ทำไม” ในทางกลับกันพระคัมภีร์แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการผิดศีลธรรมทางเพศนั้นเป็นบาปเสมอ (กิจการ 15:20, 1 โครินธ์ 5:1, 6:13, 18, 10:8, 2 โครินธ์ 12:21, กาลาเทีย 5:19, เอเฟซัส 5:3, โคโลสี 3:5, 1 เธสะโลนิกา 4:3, ยูดาบทที่ 7) ข้อเท็จจริงที่ว่าการเอาชนะสิ่งล่อลวงทางเพศมักจะยากกว่าสำหรับผู้ชายนั้นไม่ได้เป็นข้ออ้าง “มันเป็นสิ่งที่ยากมากที่จะต้านทานได้” ไม่ใช่คำอธิบายที่พระเจ้าจะทรงยอมรับจากผู้ชายคนหนึ่งหรือจากผู้หญิงคนหนึ่งในเรื่องนี้ อีกครั้งการผิดศีลธรรมทางเพศนั้นเป็นบาปเสมอ ดังนั้นสิ่งล่อลวงทางเพศนั้นต้องเอาชนะให้ได้ (1 โครินธ์ 6:18) ไม่ว่าสิ่งล่อลวงนั้นจะรุนแรงหรือไม่รุนแรง และไม่ว่าผู้ถูกล่อลวงจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม

เนื่องจากพระคัมภีร์ไม่ได้ให้คำตอบอย่างเฉพาะเจาะจงว่าทำไมการล่อลวงทางเพศถึงเป็นการต่อสู้ที่ยากกว่าสำหรับผู้ชายเมื่อเทียบกับผู้หญิง แต่เราสามารถมองหาความเข้าใจในด้านนี้ผ่านทางชีววิทยาหรือสรีรวิทยาได้ ในทางสรีรวิทยานั้นผู้ชายมักมีแรงขับทางเพศมากกว่าผู้หญิง โดยธรรมชาติแล้วผู้ชายมักคิดเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์และความปรารถนาที่จะมีเพศสัมพันธ์บ่อยกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าการร่วมเพศไม่ได้เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ร่างกายของผู้ชายมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะปลดปล่อยในสิ่งที่การมีเพศสัมพันธ์นั้นให้ จากนั้นสิ่งนี้ก็ผสมรวมกับข้อเท็จจริงที่ว่าผู้ชายนั้นไวต่อการกระตุ้นทางสายตามากกว่าผู้หญิง (ซึ่งสิ่งนี้อธิบายได้ว่าทำไมผู้ชายนั้นมีแนวโน้มที่จะดูสื่อลามกมากกว่าผู้หญิง) เพียงแค่มองผู้หญิงที่น่าดึงดูดแค่นั้นก็สามารถที่จะเป็นตัวชักนำให้ผู้ชายเกิดแรงขับทางเพศได้ ถ้าความคิดทางเพศไม่ได้ถูกตัดออกไปในทันที (ด้วยความช่วยเหลือของพระเจ้า) มันอาจกลายเป็นแม่น้ำที่ไหลไปเป็นน้ำตกแห่งการยั่วยวนทางเพศซึ่งยากมากที่จะต้านทานได้

ย้ำอีกครั้งว่าแรงขับทางเพศของผู้ชายเป็นข้อเท็จจริงไม่ใช่ข้ออ้าง ถ้าผู้ชายยอมต่อการล่อลวงทางเพศ เขาจะโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเขาเอง พระธรรม 1 โครินธ์ 10:13 ประกาศว่า “ไม่มีการทดลองใดๆ เกิดขึ้นกับท่านทั้งหลาย นอกเหนือการทดลองซึ่งเคยเกิดกับมนุษย์ พระเจ้าทรงซื่อสัตย์ พระองค์จะไม่ทรงให้พวกท่านต้องถูกทดลองเกินกว่าที่ท่านจะทนได้ และเมื่อถูกทดลอง พระองค์จะทรงให้มีทางออกด้วย เพื่อพวกท่านจะมีกำลังทนได้” ถ้าเราไม่ใช้ประโยชน์จาก “ทางรอด” ที่พระเจ้าทรงจัดเตรียมไว้ เราก็ไม่มีข้อแก้ตัวเลย สิ่งล่อลวงทางเพศอาจมีอำนาจมากและบาปทางเพศก็เป็นบาปที่ร้ายแรงที่สุด (1 โครินธ์ 6:18) แต่ด้วยความช่วยเหลือจากพระเจ้า การล่อลวงทางเพศก็สามารถเอาชนะได้ สิ่งนี้เป็นความจริงสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ทำไมสิ่งล่อลวงทางเพศจึงเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าสำหรับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries