settings icon
share icon
คำถาม

ทำไมการให้คำปรึกษาก่อนการแต่งงานถึงสำคัญ?

คำตอบ


การรับคำปรึกษาก่อนการแต่งงานมักจะตกไปอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของศิษยาภิบาลหรือกลุ่มผู้นำท้องถิ่น อย่างไรก็ตามยังสามารถดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ของคริสตจักร คู่สามีภรรยาที่เป็นผู้อาวุโสในคริสตจักรหรือบางทีอาจจะเป็นผู้ให้คำปรึกษาที่เป็นคริสเตียน ศิษยาภิบาลบางท่านจะไม่รับหน้าที่ประกอบพิธีแต่งงานเว้นเสียแต่ว่าคู่หมั้นคู่นั้นยอมที่เข้ารับกระบวนการการรับคำปรึกษา ศิษยาภิบาลทราบดีถึงพระพรและความท้าทายของการแต่งงานและอยากช่วยเหลือผู้คนเหล่านั้นที่พวกเขารวมเข้าด้วยกันในการแต่งงานให้ประสบความสำเร็จในการแต่งงานเหล่านั้น พวกเขาเห็นว่าการให้คำปรึกษาก่อนแต่งงานมีส่วนสำคัญในการช่วยให้คู่รักที่เข้าสู่พันธสัญญาการสมรสมีสายตาที่เปิดกว้าง พร้อมที่จะรับการสร้างและคงความเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างเข้มแข็ง

คำแนะนำของอัครทูตเปาโลในการอภิบาลแก่ทิตัสบอกเขาให้เตรียมคนอื่นๆ ที่จะสอนคนรุ่นใหม่ (ทิตัส 2:1-6) นี่คือการให้คำปรึกษาที่เป็นแก่นแท้ของคำสอนทางพระคัมภีร์ในด้านความจริง ตามมาตรฐานหรืออย่างสมบูรณ์ในความสัมพันธ์ของคนคนหนึ่งต่อผู้อื่น นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในสถานการณ์ก่อนการแต่งงาน เราไม่สามารถใช้สิ่งที่เราไม่รู้มาก่อนและความเป็นผู้ใหญ่ไม่ได้การันตีถึงวุฒิภาวะ คู่รักที่มีความตั้งใจที่จะเป็นหนึ่งเดียวกันนั้นจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการแต่งงานในมุมมองของพระเจ้า

การให้คำปรึกษาก่อนแต่งงานตามพื้นฐานในหลักการของพระคัมภีร์ได้กำหนดบทบาทของสามีและภรรยาไว้คร่าวๆ ในความสัมพันธ์ของกันและกันรวมถึงความคาดหวังในบุตรของพวกเขา (เอเฟซัส 5:22-6:4, โคโลสี 3:18-21) การรับคำปรึกษาก่อนแต่งงานเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการขจัดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแต่งงาน ตั้งเป้าหมาย และทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างมาตรฐานของพระเจ้าและมาตรฐานของโลก เป็นสิ่งสำคัญที่ศิษยาภิบาล ผู้อาวุโส หรือผู้ให้คำปรึกษาที่จะให้คำปรึกษาก่อนแต่งงานนั้นยืนหยัดในหลักคำสอนและมั่นคงในชีวิตการแต่งงาน รวมถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวของเขาเอง (1 ทิโมธี 3:4-5ทิตัส 1:7) และมีการดำเนินชีวิตที่เชื่อฟังต่อถ้อยคำของพระเจ้า แน่นอนว่าผู้ให้คำปรึกษาต้องได้รับการเตรียมความพร้อมให้เปิดเผยมุมมองของพระเจ้าอย่างชัดเจนและปราศจากความคลุมเครือ

การรับคำปรึกษาก่อนแต่งงานยังเป็นส่วนที่ดีเยี่ยมที่จะสามารถหยิบยกเอาประเด็นของคู่รักที่อาจจะไม่เคยคิดถึงมาก่อน เช่นพวกเขาตั้งใจจะจัดการเรื่องการเงินของพวกเขาด้วยวิธีใด พวกเขาควรแบ่งหน้าที่ในการทำงานบ้านอย่างไร ควรวางแผนอย่างไรในวันหยุด ควรวางแผนในการมีบุตรอย่างไร และสิ่งอื่นที่คล้ายกัน ผู้ให้คำปรึกษายังคงสามารถแนะนำคู่รักถึงสิ่งที่พวกเขามองเห็นในชีวิตการแต่งงานของพ่อแม่และมีใดที่พวกเขาอยากนำมาเป็นแบบอย่างหรือไม่ควรนำเป็นแบบอย่างในชีวิตการแต่งงานของตัวเอง

การรับคำปรึกษาก่อนการแต่งงานตามหลักพระคัมภีร์ที่ไว้ใจได้อาจเป็นความแตกต่างระหว่างคู่รักที่รู้วิธีการแก้ปัญหาต่างๆ ได้สำเร็จและคู่รักที่ดิ้นรนโดยไม่มีอะไรมากไปกว่ามุมมองของมนุษย์และมาตรฐานของโลกที่ชี้นำพวกเขา ผู้ที่จะมาเป็นเจ้าสาวและเจ้าบ่าวควรเข้าร่วมการรับคำปรึกษาในความพยายามที่จะเป็นตัวอย่างการแต่งงานตามคำสั่งของพระเจ้า

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ทำไมการให้คำปรึกษาก่อนการแต่งงานถึงสำคัญ?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries