settings icon
share icon
คำถาม

การอธิษฐานในที่สาธารณะเป็นไปตามพระคัมภีร์หรือไม่ คุณอธิษฐานในที่สาธารณะได้ไหม?

คำตอบ


การอธิษฐานในที่สาธารณะเป็นปัญหากับคริสเตียนหลายคนที่ดิ้นรนต่อสู้อยู่ เนื่องจากผู้เชื่อหลายคนในพระคัมภีร์ได้อธิษฐานในที่สาธารณะและพระเยซูคริสต์เองก็ได้ทำเช่นเดียวกัน ไม่มีอะไรที่ผิดเกี่ยวกับการอธิษฐานในที่สาธารณะ ผู้นำหลายคนในพันธสัญญาเดิมได้อธิษฐานในที่สาธารณะให้แก่ประชาชาติ กษัตริย์ซาโลมอนได้อธิษฐานต่อหน้าประชา ชาติเผื่อพวกเขาและเผื่อตัวเขาเองด้วย ไม่มีอะไรบ่งบอกว่าการอธิษฐานนี้ไม่ได้รับการยอม รับจากพระเจ้า (1 พงศ์กษัตริย์ 8:22 – 23) หลังจากการกลับมาของชาวอิสราเอลจากการเป็นเชลยที่บาบิโลน เอสรารู้สึกหนักใจที่ได้รู้ว่าชาวอิสราเอลได้ละทิ้งการนมัสการพระเจ้าที่แท้จริง เขาจึงได้อธิษฐานและร้องไห้ด้วยความขมขื่นต่อหน้าพระวิหารของพระเจ้า การอธิษฐานของเขาร้อนรนทำให้ "ชุมนุมชนหมู่ใหญ่มากทั้งชายหญิงและเด็ก" พร้อมต่างร้องไห้ด้วยความขมขื่นกับเขาด้วย (เอสรา 10:1)

อย่างไรก็ตาม ตัวอย่างของนางฮันนาห์และ ดาเนียล แสดงให้เห็นว่า เป็นไปได้ที่จะถูกเข้าใจผิดหรือแม้กระทั่งถูกข่มเหงสำหรับการอธิษฐานในที่สาธารณะ เช่นเดียวกับการอธิษฐานในที่สาธารณะควรจะทำด้วยทัศนคติและแรงจูงใจที่ถูกต้อง จากสองสามตัวอย่างจากพระคัมภีร์มีภาพที่ชัดเจนของการยอมรับและการให้เกียรติพระเจ้าต่อการอธิษฐานในที่สาธารณะ

นางฮันนาห์แม่ของผู้เผยพระวจนะซามูเอลเป็นหมันมานานหลายปี ต้องทนกับการอับอายและการกดขี่ข่มเหงต่อผู้หญิงที่ไม่สามารถมีบุตรได้ในสมัยพระคัมภีร์ (1 ซามูเอล 1:1 – 6) เธอไปที่วิหารของพระเจ้าเป็นประจำ เพื่อขอความกรุณาต่อพระเจ้า เพื่อที่พระเจ้าจะให้บุตร

แก่เธอ เธออธิษฐานอย่างร้อนรนจาก "ความปวดร้าวที่ยิ่งใหญ่และความเศร้าโศก" คำอธิษฐานของเธอจริงจังแม้กระทั่งเอลีปุโรหิตเข้าใจว่าเธอเป็นคนเมา (1 ซามูเอล 1:10 – 16)

นี่คือตัวอย่างของการอธิษฐานในที่สาธารณะที่ถูกตีความผิด คำอธิษฐานของนางฮันนาห์นั้นชอบธรรมและหัวใจของเธอยู่ในสถานที่ที่ถูกต้อง เธอไม่ได้พยายามที่จะดึงดูดความสนใจให้กับตัวเองแต่เป็นเพียงความกระวนกระวายและหนักใจกับความจำเป็นที่จะต้องอธิษฐาน เอลีคิดว่าเธอเมา แต่นั่นก็เป็นความผิดพลาดของเขา ไม่ใช่ความบาปของเธอ

การอธิษฐานในที่สาธารณะของดาเนียลเป็นโอกาสสำหรับศัตรูของเขาที่จะข่มเหงเขาและพยายามที่จะให้เขาถูกฆ่า ดาเนียลเป็นคนที่มีความสามารถทำหน้าที่ของหนึ่งในผู้บริหารภายใต้กษัตริย์ดาริอัส ในระดับที่กษัตริย์พิจารณาให้เขาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ดูแลทั่วราชอาณาจักร (ดาเนียล 6:1 – 3) ทำให้ผู้บริหารคนอื่นขุ่นเคือง และพวกเขาหาทางที่จะทำให้ดาเนียลขายหน้าหรือทำลายดาเนียล พวกเขาสนับสนุนให้กษัตริย์ดาริอัสออกคำสั่งห้ามไม่ให้ใครอธิษฐานต่อผู้อื่น นอกจากอธิษฐานต่อกษัตริย์ดาริอัสองค์เดียวภายในสามสิบวันต่อไปนี้ การลงโทษสำหรับคนไม่เชื่อฟังคือจะถูกโยนลงไปในถ้ำสิงโต อย่างไรก็ตามดาเนียลยังคงอธิษฐานอย่างต่อเนื่องอย่างเปิดเผยต่อพระเจ้าในที่ซึ่งสามารถมองผ่านหน้าต่างห้องนอนของเขาได้ ดาเนียลไม่ได้แค่อธิษฐานด้วยวิธีการที่ทำให้ผู้อื่นมองเห็นได้ แต่เขายังอธิษฐานต่อหน้าศัตรูด้วย อย่างไรก็ตาม เขาเห็นอย่างชัดเจนที่พระเจ้าได้รับเกียรติจากการอธิษฐานของเขา ฉะนั้นเขาไม่ได้ล้มเลิกกิจวัตรของเขา เขาไม่ได้ให้ความคิดเห็นและการคุกคามของมนุษย์อยู่เหนือความปรารถนาในการเชื่อฟังองค์พระผู้เป็นเจ้าของเขา

ในมัทธิว 6:5 – 7 พระเยซูคริสต์ให้วิธีการสองวิธี เพื่อที่จะมั่นใจว่า คำอธิษฐานของเรามีความชอบธรรม อย่างแรกคือ คำอธิษฐานของเราไม่ควรที่จะมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คนอื่นมองว่าชอบธรรมหรือเต็มด้วย "พระวิญญาณ" อย่างที่สองคำอธิษฐานของเรา ควรมาจากใจอย่างแท้จริง และไม่ได้เป็นเพียงแค่คำซ้ำซากไม่มีความหมายหรือ "ถ้อยคำที่ว่างเปล่า" อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับพระคัมภีร์ตอนอื่นที่แสดงให้เห็นคนที่อธิษฐานในที่สาธารณะ เรารู้ว่าสิ่งนี้ไม่ได้เป็นการกระตุ้นให้อธิษฐานคนเดียว ปัญหาคือการหลีกเลี่ยงบาป ผู้ที่ดิ้นรนต่อสู้กับความปรารถนาที่จะให้ผู้อื่นมองว่า ความชอบธรรมและผู้ที่รู้ว่าการทดลองกำลังคืบคลานเข้ามาในระหว่างการอธิษฐานในที่สาธารณะ ควรจะเอาใจใส่แผนการของพระเยซูคริสต์เพื่อที่จะอยู่ลำพังคนเดียวและอธิษฐานต่อพระบิดาผู้ที่จะให้รางวัลในอย่างลับๆ พระเยซูทรงทราบว่าความปรารถนาของพวกฟาริสีคืออยากให้คนอื่นเห็นว่าเขาเป็นคนชอบธรรม ไม่ใช่เพื่อที่จะคุยกับพระเจ้าอย่างแท้จริง คำชี้แจงนี้เกี่ยวกับการอธิษฐาน

หมายถึงการพิสูจน์ความผิดและเป็นคำแนะนำสำหรับคริสเตียนทุกคน แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคำอธิษฐานควรจะเป็นความลับ

การอธิษฐานในที่สาธารณะพระเจ้าควรจะให้เกียรติพระเจ้า ไม่เห็นแก่ตัว และขึ้นอยู่กับความปรารถนาที่แท้จริงที่จะพูดกับพระเจ้าไม่ใช่มนุษย์ ถ้าพวกเราสามารถอธิษฐานในที่สาธารณะโดยไม่ละเมิดหลักการเหล่านี้ เราก็สามารถอธิษฐานในที่สาธารณะได้อย่างดี อย่างไรถ้าก็ ตาม จิตสำนึกของพวกเราขัดขวางสิ่งนี้ ไม่มีอะไรที่จะมีประสิทธิภาพน้อยไปกว่าการอธิษ ฐานที่เป็นความลับ

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

การอธิษฐานในที่สาธารณะเป็นไปตามพระคัมภีร์หรือไม่ คุณอธิษฐานในที่สาธารณะได้ไหม?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries