settings icon
share icon
คำถาม

มีการอนุญาตให้ใช้เทียนเพื่อเชื่อมต่อกับการอธิษฐานหรือไม่?

คำตอบ


ไม่มีการชี้แจงทางพระคัมภีร์ว่าทำไมเราถึงจุดเทียนไม่ได้เมื่อเราอธิษฐานหรือเมื่อเราทำอย่างอื่น เทียนเป็นสิ่งที่ไม่มีชีวิตจิตใจ พวกมันไม่ได้มีฤทธิ์อำนาจหรือกำลังและไม่ได้มีเวทมนตร์หรือความสามารถเหนือธรรมชาติใดๆ มันไม่ได้เป็นอะไรไปมากกว่าขี้ผึ้งและเชือกเส้นหนึ่งซึ่งอาจจะมีกลิ่นผสมอยู่ด้วย

เทียนและแสงสว่างแบบอื่นๆ สามารถที่จะเตือนเราว่าพระเยซูเป็นความสว่างของโลก เทียนสามารถเตือนเราว่าให้เรา "วางใจในความสว่างนั้น เพื่อจะได้เป็นลูกของความสว่าง" (ยอห์น 12:36) การจุดเทียนไว้เมื่อเราอธิษฐานอาจจะทำหน้าที่ทำให้เรามุ่งความสนใจและความคิดไปยังพระเยซูว่าเป็นความสว่างของโลก

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เทียนทำไม่ได้คือช่วยให้คำอธิษฐานของเราไปถึงสวรรค์ ทำให้คำอธิษฐานของเรามีฤทธิ์อำนาจมากขึ้นหรือมีประสิทธิผลมากขึ้น มันไม่ได้เพิ่มเติมอะไรเข้าไปในคำอธิษฐานของเราหรืออธิษฐานแทนเราไม่ว่าจะในทางใด การจุดเทียนในคริสตจักรของนิกายโรมันคาทอลิกเป็นการครุ่นคิดอย่างต่อเนื่องถึงการอ้อนวอนที่เป็นเวลานานของผู้อธิษฐานหลังจากที่เขาหรือเธอกลับจากคริสตจักรไปแล้ว สิ่งนี้ไม่ได้มาจากพระคัมภีร์ การอธิษฐานเป็นการสนทนารกับพระบิดาในสวรรค์ของเรา บทสนทนาระหว่างสองชีวิตที่มีสติเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีการตอบสนองผู้ซึ่งแบ่งปันจิตวิญญาณเดียวกัน ไม่มีเทียนแบบไหนที่จะทำให้เข้าสู่ความสัมพันธ์แบบนี้ได้

เทียนนั้นใช้ในหลากหลายพิธีกรรมในการนมัสการ แม่มดและหมอผี นิกายคาทอลิก ลัทธินิวเอจ โปรแตสแตนท์บางกลุ่ม คนยิว พุทธศาสนิกาชนและคนฮินดู ทั้งหมดนี้ใช้เทียนในการนมัสการของพวกเขา การจุดเทียนคำมั่นสัญญานั้นเป็นสิ่งที่สอดคล้องกับการปรากฏของการนมัสการซึ่งเป็นที่นิยมที่ยึดความลึกลับ ความเชื่อทางไสยศาสตร์และการเข้าสู่ความจริงผ่านทางประสบการณ์

ในตอนท้ายการใช้ประโยชน์จากเทียนในการอธิษฐานเป็นสิ่งที่ไม่มีพิษมีภัยภายในตัวของมันเอง สิ่งที่เป็นอันตรายก็คือการอ้างว่าสิ่งเหล่านี้มีฤทธิ์อำนาจทั้งๆ ที่แท้จริงแล้วมันไม่ได้มีเลย

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

มีการอนุญาตให้ใช้เทียนเพื่อเชื่อมต่อกับการอธิษฐานหรือไม่?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries