settings icon
share icon
คำถาม

อะไรคือที่มาของชนชาติต่าง ๆ?

คำตอบ


พระคัมภีร์ไม่ได้บอกชัดเจนว่าต้นกำเนิดของ “ชนชาติ” หรือ ชนสีผิวต่าง ๆ มาจากไหน แต่ตามความเป็นจริงแล้วในโลกนี้มีชนชาติเดียวเท่านั้น – มนุษยชาติ – และภายในมนุษย์ชาตินั้นมีความหลากหลายในสีผิวและรูปร่างลักษณะ บางคนเดาว่าในตอนที่พระเจ้าทรงทำให้ภาษาของมนุษย์สับสนในขณะที่พวกเขาพยายามสร้างหอบาเบลขึ้นมานั้น (ปฐมกาล 11:1-9) พระองค์ทรงทำให้พวกเขามีความหลากหลายทางด้านเชื้อชาติและผิวพรรณด้วย มันเป็นไปได้ว่าพระเจ้าทรงเปลี่ยนพันธุกรรมของมนุษย์เพื่อที่จะให้มนุษย์ดำรงชีวิตอยู่ได้ในสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกันได้ เช่น ทรงให้คนแอฟริกัน “พร้อม” ทางด้านพันธุกรรมมากกว่าชนชาติอื่นในด้านความอดทนต่อความร้อนจัดในทวีปแอฟริกา และตามมุมมองนี้ พระเจ้าได้ทรงทำให้ภาษาของพวกเขาสับสนไปด้วย ซึ่งเป็นเหตุให้มนุษย์ต้องจับกลุ่มกันตามภาษา ต่อจากนั้นจึงได้ทรงให้มนุษย์มีความแตกต่างกันทางด้านพันธุกรรมโดยยึดถิ่นที่อยู่ของแต่ละเชื้อชาติเป็นหลัก ถึงแม้ว่าการคาดคะเนนี้จะมีความเป็นไปได้ แต่พระคัมภีร์ก็ไม่ได้บอกไว้ชัดเจน ตอนที่มีการสร้างหอบาเบลไม่มีที่ไหนในพระคัมภีร์ที่พูดถึงชนชาติ/สีผิวของมนุษย์เลย

หลังจากน้ำท่วมโลก, เมื่อมีภาษาต่าง ๆ เกิดขึ้น, กลุ่มที่พูดภาษาเดียวกันก็ย้ายออกไปอยู่กับกลุ่มอยู่ด้วยกัน ในการทำเช่นนั้น ยีนส์ร่วมจากกลุ่มใหญ่จึงหดลงเพราะไม่มีการผสมผสานกันในกลุ่มใหญ่อีกต่อไป แต่มีการผสมผสานกันในกลุ่มที่เล็กลงแทน และเมื่อเวลาผ่านไปรูปลักษณ์บางประการในแต่ละกลุ่มจึงโดดเด่นขึ้นมา (ตามลักษณะเด่นของยีนส์ในแต่ละกลุ่ม) เมื่อการผสมพันธุ์ผ่านมาหลายชั่วอายุคน ยีนส์ร่วมจากกลุ่มใหญ่จึงลดน้อยถอยไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงจุดที่ว่าคนในกลุ่มภาษาแต่ละกลุ่มจะมีรูปลักษณ์คล้ายคลึงกับคนในกลุ่มเดียวกัน และจะเป็นเรื่องยากมากที่คนในกลุ่มเดียวกันจะมีรูปลักษณ์แตกต่างออกไปจากคนอื่นในกลุ่ม

คำอธิบายอีกประการหนึ่งก็คืออาดัมและเอวามียีนส์ที่จะผลิตลูกหลานผิวดำ, น้ำตาลและขาว (และสีผิวอื่น ๆ ด้วย) อยู่ในตัว มันคงคล้ายกับการที่คู่สมรสต่างสีผิวจะมีลูกที่มีสีผิวไม่เหมือนกัน และ มันเป็นไปได้เหมือนกันว่าเนื่องจากเป็นที่แน่นอนว่าพระเจ้าทรงมีพระประสงค์ที่จะให้มนุษย์มีความแตกต่างกันในด้านรูปลักษณ์ พระองค์จึงทรงให้อาดัมและเอวามีความสามารถที่จะให้กำเนิดลูกหลานที่มีสีผิวต่างกัน ต่อมา ผู้ที่รอดชีวิตจากน้ำท่วมโลกมีเพียงโนอาห์, ภรรยา, ลูกสามคนของโนอาห์และภรรยาของพวกเขา รวมทั้งสิ้นแปดคนเท่านั้น (ปฐมกาล 7:13) บางทีภรรยาของเชม, ฮามและยาเฟทมาจากชนต่างกลุ่มก็ได้ และมันก็เป็นไปได้เหมือนกันว่าภรรยาของโนอาห์ไม่ใช่คนกลุ่มเดียวกับโนอาห์ บางทีคนทั้ง 8 คนเป็นคนกลุ่มผสมก็ได้ ซึ่งหมายความว่าพวกเขามียีนที่สามารถให้กำเนิดลูกหลานที่มีสีผิวต่างกันได้ แต่ไม่ว่าคำอธิบายจะเป็นอย่างไร ข้อสำคัญของคำถามนี้ก็คือเราทุกคนเป็นชนชาติเดียวกัน, เราทุกคนถูกสร้างขึ้นมาโดยพระเจ้าองค์เดียวกัน, และเราทุกคนถูกสร้างขึ้นมาด้วยพระประสงค์เดียวกัน

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

อะไรคือที่มาของชนชาติต่าง ๆ?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries