settings icon
share icon
คำถาม

เวทมนต์คืออะไร?

คำตอบ


พจนานุกรมให้คำจำกัดความคำว่าไสยศาสตร์ว่า "เป็นการซ่อน เป็นความลับและลึกลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับความเหนือธรรมชาติ" ตัวอย่างของการปฏิบัติเกี่ยวกับไสยศาสตร์ คือโหราศาสตร์ เวทมนต์คาถา (Wicca) คาถาอาคม การดูดวงชะตา เวทมนต์ (ทั้งดำและขาว) ผีถ้วยแก้ว ไพ่ทาโร่ การทรงเจ้า ปรจิตวิทยาและลัทธิซาตาน มนุษย์นั้นสนใจในเวทมนต์อยู่เรื่อยมาจากยุคโบราณจนถึงทุกวันนี้ การปฏิบัติเกี่ยวกับไสยศาสตร์และปรากฏการทางจิตที่อธิบายไม่ได้ทำให้ผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกหลงไปและไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ผู้ที่ไม่รู้ความและผู้ที่ไม่ได้ รับการศึกษา มีปัจจัยบางประการซึ่งทำให้ไสยศาสตร์เป็นที่ชื่นชอบสำหรับทุกคนแม้กระทั่ง ในยุคของเราที่มีข้อดีทางด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์

สำหรับหนึ่งสิ่งการปฏิบัติเกี่ยวกับไสยศาสตร์นั้นดึงดูดความอยากรู้อยากเห็นของเรา หลายคน ที่มีส่วนร่วมกับไสยศาสตร์เริ่มต้นด้วยการปฏิบัติที่ "ไม่เป็นอันตราย" เช่นการเล่นผีด้วยแก้ว ด้วยความอยากรู้อยากเห็น หลายๆ คนที่เริ่มต้นด้วยวิธีนี้ได้พบว่าลงลึกเข้าไปเรื่อยๆ เข้าสู่ ไสยศาสตร์ น่าเสียดายที่การมีส่วนร่วมนี้เหมือนกับทรายดูดคือว่าง่ายที่จะเข้าไปและยาก ที่จะออกมา สิ่งที่น่าชื่นชอบอีกอย่างหนึ่งของไสยศาสตร์ปรากฏว่าให้คำตอบสำหรับการดำเนินชีวิตอย่างง่ายดายและรวดเร็ว นักโหราศาสตร์นั้นตีตารางดวงชะตาของคุณ ผีถ้วยแก้วและไพ่ทาโร่นั้นเป็นการให้แนวทางและเจ้าทรงทำให้คุณสามารถที่จะติดต่อกับ Aunt Esther ผู้ที่จะบอกคุณ ว่าชีวิตหลังความตายนั้นไม่มีปัญหาอะไร การปฏิบัติของไสยศาสตร์ถูกควบคุมโดยปีศาจผู้ซึ่ง ให้ข้อมูลมากเพียงพอที่จะทำให้เหยื่อของพวกมันชื่นชอบในขณะที่ใช้อำนาจมากขึ้น และการควบคุมเหนือหัวใจและความคิดของคนที่โดนหลอกได้ง่าย

อันตรายของการปฏิบัติของไสยศาสตร์ไม่สามารถที่จะกล่าวเกินจริงได้ พระคัมภีร์บอกเรา ว่าพระเจ้ารังเกียจไสยศาสตร์และเตือนชาวอิสราเอลให้อยู่คนล่ะฝั่งกับการมีส่วนร่วมในไสยศาสตร์ ชาติของคนนอกศาสนาที่อยู่รอบๆ อิสราเอลนั้นแช่อยู่ในไสยศาสตร์คือการทำนายโชคชะตา วิชาพ่อมดหมอผี เวทมนต์คาถา การทรงเจ้าและนี่คือสาเหตุหนึ่งที่พระเจ้าให้ฤทธิ์อำนาจ แก่ประชากรของพระองค์ก็คือเพื่อให้ขับพวกมันออกจากแผ่นดิน (เฉลยธรรมบัญญัติ 18:9 – 14) พระคัมภีร์พันธสัญญาใหม่บอกกับเราว่าการเกิดขึ้นของความสนใจในไสยศาสตร์เป็นสัญญาณแห่งการสิ้นสุดของยุค "พระวิญญาณได้ตรัสไว้อย่างชัดแจ้งว่า ต่อไปภายหน้าจะมีบางคนละทิ้งความเชื่อ โดยหันไปเชื่อฟังวิญญาณที่ล่อลวง และฟังคำสอนของพวกผีปีศาจ" (1 ทิโมธี 4:1)

เราจะรู้ถึงไสยศาสตร์และผู้ที่สนับสนุนไสยศาสตร์ได้อย่างไร เหตุการณ์นั้นประกอบไปด้วยเปาโลและบารนาบัสในคริสตจักรยุคแรกเป็นสถานที่ที่ดีซึ่งจะเริ่มต้น พวกเขา "เดินตลอดเกาะนั้นไปถึงเมืองปาโฟสแล้ว ก็ได้พบคนหนึ่งเป็นคนทำวิทยาคม เป็นผู้ทำนายเท็จเป็นพวกยิวชื่อว่า บารเยซู อยู่กับผู้ว่าราชการเมืองชื่อเสอร์จีอัสเปาโล เป็นคนฉลาดรอบรู้ ผู้ว่าราชการเมืองจึงเชิญบารนาบัสกับเซาโลมา ปรารถนาจะฟังพระวจนะของพระเจ้า แต่เอลีมาสคนทำวิทยาคม (เพราะชื่อของเขาหมายอย่างนั้น) ได้คัดค้านขัดขวางบารนาบัสกับเซาโล หวังจะไม่ให้ผู้ว่าราชการเมืองเชื่อ แต่เซาโลที่มีชื่ออีกว่าเปาโล ประกอบด้วยพระวิญญาณบริสุทธิ์เขม้นดูเอลีมาส และพูดว่า "เจ้าเป็นคนเต็มไปด้วยอุบาย และใจร้ายทุกอย่าง ลูกของมารร้าย เป็นศัตรูต่อบรรดาความชอบธรรม เจ้าจะไม่หยุดพยายามทำทางตรงของพระเจ้าให้เขวไปหรือ" (กิจการ 13:6 – 10)

จากคำอธิบายนี้เราเห็นบุคลิกภาพของผู้ที่มีส่วนร่วมในไสยศาสตร์ พวกเขาเป็นผู้พยากรณ์เท็จ (ข้อ 6) เป็นผู้ที่ปฏิเสธหลักการพื้นฐานของศาสนาคริสต์ว่าพระคริสต์เป็นพระเจ้า การล้มลง ในความบาปของมนุษย์ สวรรค์ นรก ความรอดและการไถ่โทษของพระคริสต์บนไม้กางเขน สอง พวกเขาแสวงหาทางที่จะจูงใจผู้คน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในตำแหน่งของอำนาจเพื่อที่จะหันพวกเขาออกจากความเชื่อ (ข้อ 6 – 7) สาม พวกเขาทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยอำนาจของพวกเขา ในการป้องกันไม่ให้ข่าวประเสริฐที่แท้จริงของพระคริสต์นั้นถูกเผยแพร่ออกไปทำให้ผู้ติดตาม ของพวกเขาทำสิ่งที่เป็นทางตรงกันข้ามในทุกครั้ง (ข้อ 8)

เมื่อความจริงของข่าวประเสริฐของความรอดผ่านทางการมีความเชื่อในพระคริสต์ถูกตัดให้สั้นลง ทำให้เจอจางลงหรือถูกปฏิเสธอย่างเด็ดขาดเมื่อนั้นซาตานและลูกน้องของมันมีความชื่นชมยินดี

ไม่มีความผิดพลาดเนื่องจากควรจะหลีดเลี่ยงไสยศาสตร์ทุกรูปแบบ เราจะต้อง "สงบใจจงระวังระไวให้ดี ด้วยว่าศัตรูของท่านคือมารวนเวียนอยู่รอบๆ ดุจสิงห์คำรามเที่ยวไปเสาะหาคนที่ มันจะกัดกินได้" (1 เปโตร 5:8) ส่วนหนึ่งของการควบคุมตัวเองและการระวังระไวนั้นเป็นสิ่งที่ฉลาดต่อแผนการของซาตานแต่ไม่ล้วงหารายละเอียดของการปฏิบัติทางและปรากฏการณ์ไสยศาสตร์ทุกอย่าง แต่เราต้องเข้าใจเป้าหมายที่แท้จริงของมารซึ่งก็คือการทำลายจิตวิญญาณของเรา และเราต้องโจมตีโดยการสวม "ยุทธภัณฑ์ทั้งชุดของพระเจ้า" (เอเฟซัส 6:10 – 18) ฉะนั้นเรา จะทำให้เรายืนหยัดและทำลาย "ลูกทนูที่ติดไฟ" ของผู้ที่มีความชั่วได้

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

เวทมนต์คืออะไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries