settings icon
share icon
คำถาม

คริสเตียนคนหนึ่งควรทำอย่างไรหากเขาหรือเธออาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่มีคริสตจักรให้เข้าร่วม?

คำตอบ


มีหลายพื้นที่ของโลกที่มีข้อจำกัดสำหรับคริสเตียนในเรื่องเมื่อใด ที่ไหนและพวกเขาจะนมัสการอย่างไร ในบางประเทศไม่อนุญาติให้มีการนมัสการในรูปแบบใดของคริสเตียนเลย และรัฐบาลเผด็จการบางคณะจะจับกุมและสังหารคริสเตียนเพียงเพราะการประกาศหรือใช้ความเชื่อของพวกเขา คริสเตียนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวจะต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะเติบโตขึ้นและเติบโตได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่อยู่ห่างจากบรรยากาศของคริสตจักรแต่ละประเภทและอยู่ในประเทศที่เป็นศัตรูต่อพระเจ้า

สำหรับคริสเตียนในประเทศที่อนุญาตให้เป็นเจ้าของพระคัมภีร์หรืออุปกรณ์การเรียนพระคัมภีร์ การศึกษาพระวจนะเป็นประจำอย่างขยันขันแข็งเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่สามารถสามัคคีธรรมกับคริสเตียนคนอื่นได้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้เวลาในแต่ละวันเพื่อศึกษาพระคำของพระเจ้าและอธิษฐานเป็นการส่วนตัว สำหรับผู้เชื่อในประเทศที่พระคัมภีร์ผิดกฎหมายนั้น อินเทอร์เน็ตก็อาจช่วยได้ มีเว็บไซต์มากมายทำให้สามารถเข้าถึงพระคัมภีร์ได้ มีแม้กระทั่งกลุ่มสามัคคีธรรมออนไลน์สำหรับผู้เชื่อที่จะได้สื่อสารและเสริมสร้างซึ่งกันและกัน จะมีการสอนพระวจนะของพระเจ้าออกอากาศทางวิทยุในประเทศทั่วโลกเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าจะต้องออกอากาศทางคลื่นสั้นจากระยะไกลก็ตาม

การค้นหาผู้เชื่อคนอื่นๆ ในเขตต้องห้ามอาจเป็นจุดเริ่มต้นของกลุ่มบ้าน "ใต้ดิน" สำหรับผู้เชื่อที่จะมารวมตัวกันเพื่อศึกษาพระวจนะของพระเจ้าและอธิษฐาน การเคลื่อนไหวของกลุ่มพลังคริสตจักรบ้านในประเทศจีนได้สร้างชุมชนคริสเตียนที่เข้มแข็งและมีชีวิตชีวาขณะที่พวกเขาถูกข่มเหง ผู้ที่เริ่มต้นกลุ่มบ้านใต้ดินในตะวันออกกลางได้พบความหิวโหยต่อพระคำของพระเจ้าอย่างยิ่งระหว่างแรงงานต่างชาติที่พูดภาษาอังกฤษซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ของพวกเขา ในแต่ละสัปดาห์ผู้เชื่อที่ซื่อสัตย์เหล่านี้ได้สลับสับเปลี่ยนที่ประชุม ให้คำพูดเชิญชวนเป็นการบอกกล่าวด้วยปากเท่านั้นและความเชื่อของพวกเขาก็เติบโตอย่างมากท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากและช่วงเวลาที่ถูกข่มขู่

ไม่มีสิ่งใดสามารถแยกลูกของพระเจ้าออกจากความรักของพระเจ้าในพระคริสต์ได้ (โรม 8:38-39) ถึงแม้ว่าคริสตชนจะแยกตัวออกจากผู้เชื่อคนอื่น เขาหรือเธอก็ยังสามารถรักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับองค์พระผู้เป็นเจ้าได้และพระเจ้าจะหนุนใจและเสริมกำลังให้เขาหรือเธอ ผู้เชื่อได้รับของประทานแห่งพระวิญญาณบริสุทธิ์ซึ่งอาศัยอยู่ภายในเรา (เอเฟซัส 1: 13-14) และผู้ปลอบประโลมจะช่วยเราให้ผ่านสถานการณ์ที่น่ากลัว ประวัติศาสตร์ของคริสต์ศาสนาเต็มไปด้วยเรื่องราวของผู้เชื่อที่ยังคงรักษาความเชื่ออันเข้มแข็งภายใต้การกดขี่ข่มเหงและการถูกแบ่งแยกที่เลวร้ายที่สุด อำนาจของพระวิญญาณบริสุทธิ์ที่อยู่ภายในผู้เชื่อจึงไม่ควรถูกประเมินค่าให้ต่ำไป

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

คริสเตียนคนหนึ่งควรทำอย่างไรหากเขาหรือเธออาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่มีคริสตจักรให้เข้าร่วม?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries