settings icon
share icon
คำถาม

การการุณยฆาต (การฆ่าเพราะเมตตา) คืออะไร?

คำตอบ


"การการุณยฆาต (การฆ่าเพราะเมตตา)" คือ "การกระทำให้บุคคลหรือสัตว์ต้องตายอย่างไม่เจ็บปวดหรือยอมให้พวกเขาตายด้วยการระงับการช่วยเหลือทางการแพทย์ โดยปรกติแล้วเนื่องจากโรคที่เจ็บปวดและรักษาไม่หาย" การการุณยฆาตเรียกอีกอย่างว่า "การทำให้เสียชีวิตอย่างสงบโดยมีมนุษยธรรม"

ภาษากรีกคำว่าการการุณยฆาตแปลว่า "การตายที่ดี" ทำให้คำนี้และการการุณยฆาตเป็นคำศัพท์ที่สามารถปลอบโยนเมื่อเผชิญกับสถานการณ์ทางการแพทย์ที่ยากลำบาก เมื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทที่กำลังประสบกับความเจ็บปวด ความเสื่อมทางจิตใจหรืออาการไม่พึงประสงค์อื่นๆ สัญชาตญาณของเราคือช่วยเหลือบุคคลนั้นในทางที่เป็นไปได้ บางครั้งความปรารถนาที่จะบรรเทาความเจ็บปวดนี้สามารถทำให้ผู้ดูแลหรือผู้ป่วยมีกำลังขึ้นในการที่จะเอาชนะแรงกระตุ้นที่ลึกซึ้งของเราในการรักษาชีวิตและมีชีวิตอยู่ต่อไป

การต่อสู้ดิ้นรนระหว่างความปรารถนาที่จะยุติความทุกข์ทรมานและความปรารถนาที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับมนุษย์ ตามข้อเท็จจริงหนึ่งในเรื่องราวที่เก่าแก่ที่สุดในพระคัมภีร์บอกถึงการโหยหาความตายของโยบท่ามกลางความทุกข์ทรมานของเขา โยบโศกเศร้ากับชีวิตของเขา แม้กระทั้งขอให้พระเจ้าฆ่าเขาให้ตายแทนที่จะอนุญาติให้ความเจ็บปวดของเขาคือทางด้านอารมณ์ ร่างกายและจิตวิญญาณเกิดขึ้นต่อไป (โยบ 6:8-11) ที่ตรงปัญหามากที่สุดคือโยบประกาศว่า "ข้าพระองค์อึดอัดใจและตายไป ยังดีกว่าอยู่ในร่างกายอย่างนี้ต่อไป ข้าพระองค์เบื่อหน่ายชีวิต ข้าพระองค์ไม่ขออยู่ค้ำฟ้า โปรดทิ้งข้าพระองค์ไว้ตามลำพังเพราะวันเวลาของข้าพระองค์ไม่มีความหมาย" (โยบ 7:15-16)

พระคัมภีร์เห็นด้วยกับความรู้สึกของโยบไหม พระคัมภีร์ยอมรับอย่างแน่นอนว่าความรู้สึกนั้นมีอยู่จริง บุคคลอื่นๆ ในพระคัมภีร์มีความหมดหวัง มีการขอให้จบชีวิตของพวกเขาลงก่อนเวลาที่กำหนดไว้รวมถึงเอลียาห์ด้วย (1 พงศ์กษัตริย์ 19:4) และซาอูล (1 พงศาวดาร 10:4) พระคัมภีร์ยอมรับว่าอารมณ์และแม้แต่การตัดสินด้วยเหตุผลนั้นสามารถสนับสนุนความคิดการทำ "การการุณยฆาต" อย่างไรก็ตามเราไม่ได้มีชีวิตอยู่ด้วยอารมณ์หรือเหตุผลแต่เรามีชีวิตอยู่ด้วยความเชื่อ (โรม 1:17) พระเจ้ามีแผนการและความเข้าใจที่เราไม่สามารถเข้าใจได้ พระองค์เป็นผู้ให้และผู้ค้ำจุนชีวิต (เนหะมีย์ 9:6) และเราไม่มีสิทธิ์แย่งชิงอำนาจของพระองค์ เกือบจะตอนท้ายในเรื่องของโยบ เอลีฮูเพื่อนของโยบเตือนโยบให้ "ระวังให้ดี อย่าหันไปหาความชั่ว เพราะเหตุนี้ท่านจึงถูกทดสอบด้วยความทุกข์ใจ" (โยบ 36:21) มันไม่ใช่หน้าที่ของเราที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับเวลาหรือรูปแบบการตายของเรา การการุณยฆาตคือการทำบาปต่อแผนการและฤทธิ์อำนาจของพระเจ้า

ดีทริช บอนฮอฟเฟอร์ (Dietrich Bonhoeffer) เป็นนักศาสนาศาสตร์ชาวเยอรมัน ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ส่วนตัวที่อย่างมากกับความทุกข์ทรมาน เขาถูกคุมขังและในที่สุดก็ถูกประหารโดยอาณาจักรที่สามในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง ขณะที่อยู่ในคุกเขาได้เขียนสิ่งนี้ลงในจริยศาสตร์ของเขาซึ่งถูกจัดพิมพ์ขึ้นหลังจากที่สิ้นชีวิตว่า "สิทธิ์ในการยุติชีวิตถูกสงวนไว้สำหรับพระเจ้า เพราะว่าพระเจ้าเพียงผู้เดียวเท่านั้นที่ทรงทราบเป้าหมายที่ชีวิตกำลังมุ่งไปสู่ พระเจ้าเท่านั้นที่ปรารถนาจะเป็นผู้พิสูจน์ว่าถูกต้องหรือปฏิเสธการมีชีวิต"

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

การการุณยฆาต (การฆ่าเพราะเมตตา) คืออะไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries