settings icon
share icon
คำถาม

ผู้ชายที่แต่งงานกับผู้หญิงที่หย่าร้างแล้ว สามารถรับใช้เป็นผู้นำคริสตจักรได้ไหม?

คำตอบ


เพื่อดูเบื้องหลังความเป็นมา โปรดอ่านบทความของเรา วลีที่ว่า "สามีของภรรยาเดียว" ในพระธรรม 1 ทิโมธี 3: 2, 12 และติตัส 1: 6 บางตัวอย่างเช่น ขณะที่คุณสมบัติ "สามีของภรรยาเดียว" อาจจะทำให้ผู้ชายที่หย่าร้างและแต่งงานใหม่ขาดคุณสมบัติในการรับใช้เป็นผู้นำคริสตจักร เกิดมีคำถามที่ยากกว่านี้ ที่เกี่ยวกับผู้ชายที่แต่งงานแล้วที่ไม่เคยหย่าร้าง แต่ได้แต่งงานกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ผ่านการหย่าร้างมาก่อนหน้านี้ ไม่มีข้อบ่งชัดเจนในพระคัมภีร์เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่มีหลักความเชื่อบางอย่างในพระคัมภีร์ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้

1ทิโมธี 3:11 “ฝ่ายพวกผู้หญิงก็เหมือนกัน ต้องเป็นคนเอาการเอางาน ไม่ใส่ร้ายผู้อื่น เป็นคนรู้จักประมาณตน และเป็นคนสัตย์ซื่อในประการทั้งปวง”

นี้เป็นข้อพระคัมภีร์ที่น่าสนใจที่เกี่ยวกับปัญหานี้ ไม่มีการบอกชัดเจนว่าข้อนี้หมายถึงภรรยาของมัคนายก หรือว่ามัคนายกหญิง การตีความหมายว่า "ภรรยาของมัคนายก" ดูเหมือนว่าเป็นไปได้มากกว่า เพราะมันเป็นที่น่าอึดอัดใจแก่เปาโล ที่จะให้คุณสมบัติของมัคนายกในข้อ 8-10 และข้อ 12-13 โดยมีคุณสมบัติสำหรับมัคนายกหญิงแทรกเข้ามา ด้วยความคิดนี้ มันก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะสังเกตว่า ไม่ได้ระบุคุณสมบัติของภรรยาของมัคนายกว่าต้องเป็น "ภรรยาของสามีคนเดียว” ไม่มีข้อกำหนดว่าต้อง "ไม่มีที่ติ" หรือว่า "พ้นจากคำตำหนิ" แต่คุณสมบัติเหล่านั้น "มีค่าควรแก่การนับถือ ไม่ใช่คนชอบพูดใส่ร้าย รู้จักประมาณตนและน่าไว้วางใจ" (1 ทิโมธี 3:11)

มีหลายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคำถามนี้ ภรรยาต้องเป็นผู้บริสุทธิ์ของสามีที่เป็นชู้ หรือประพฤติไม่เหมาะสมหรือไม่ ภรรยาเป็นผู้เชื่อหรือไม่เมื่อเกิดมีการหย่าร้างขึ้น อดีตสามีของภรรยายังคงก่อให้เกิดปัญหาหรือการทุ่มเถียงกันหรือไม่ แต่ละคำถามเหล่านี้จะต้องนำมาพิจารณา แม้กระนั้น ถึงที่สุดแล้ว ปัญหาก็ตกอยู่ที่ คุณสมบัติที่จำเป็นของผู้ปกครองและมัคนายกที่จะต้อง “พ้นจากคำตำหนิ / ไม่มีที่ตำหนิ" ความจริงที่ว่าภรรยาผู้ที่หย่าร้างแล้วมีผลเป็นพยานที่อ่อนในสังคมหรือไม่

แท้จริงผู้นำคริสตจักรที่มีศักยภาพถูกมองว่าเป็นคนเคร่งครัดในพระเจ้า ผู้ที่มีค่าควรแก่การเคารพนับถือ และสามารถเป็นตัวอย่างให้เราทำตามหรือไม่

มันดูเหมือนว่าคำถามนี้ไม่สามารถตอบได้ในแบบทั่วไป เพียงแค่มีปัจจัยมากเกินไปมาเกี่ยวข้อง คริสตจักรที่เผชิญกับปัญหานี้ต้องหมั่นอธิษฐานเสมอ ตรวจสอบสถานการณ์และพยายามหาความโปร่งใสให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ว่าผู้นำที่มีศักยภาพสามารถได้รับการพิจารณาว่า "พ้นจากคำตำหนิ" หรือไม่ หากสามารถเห็นได้แจ่มแจ้งว่า ไม่มีความเสียหายร้ายแรงต่อพยานของคริสตจักร แล้ว ผู้ชายที่แต่งงานกับผู้หญิงที่หย่าร้างก็สามารถได้รับการพิจารณาให้เป็นผู้นำคริสตจักรได้ Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ผู้ชายที่แต่งงานกับผู้หญิงที่หย่าร้างแล้ว สามารถรับใช้เป็นผู้นำคริสตจักรได้ไหม?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries