settings icon
share icon
คำถาม

การมีเพื่อนซึ่งเป็นเพศตรงข้ามในขณะที่แต่งงานแล้ว

คำตอบ


พระคัมภีร์ไม่ได้ห้ามไม่ให้มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดฉันเพื่อนระหว่างชายและหญิง อย่างไรก็ตามในฐานะที่เป็นคริสเตียนก็มีหลักการบางประการซึ่งเราจะต้องพึงระวัง คนที่แต่งงานแล้วควรระมัดระวังเป็นพิเศษในเรื่องความสัมพันธ์ฉันเพื่อนกับเพศตรงข้ามเพราะการล่อลวงต่างๆ มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีปัญหาชีวิตการแต่งงาน ถ้าเพื่อนสนิทของฝั่งผู้ชายเป็นผู้หญิงที่ไม่ใช่ภรรยาของเขา เขาก็มีแนวโน้มที่จะเล่าปัญหาเหล่านี้ให้เธอฟังซึ่งสามารถนำไปสู่ปัญหาความผูกพันทางอารมณ์ได้ เช่นเดียวกันสำหรับผู้หญิงที่มีเพื่อนสนิทเป็นผู้ชายซึ่งไม่ใช่สามีของเธอ

คนส่วนใหญ่ที่แต่งงานแล้วซึ่งมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวไม่ได้มีเจตนาที่จะออกไปหาผู้ที่จะรักใคร่นอกเหนือชีวิตการแต่งงานของพวกเขา หลายคนกล่าวว่า “ฉันไม่ได้ตั้งใจให้มันเกิดขึ้น แต่มันเกิดขึ้นเอง” แต่สิ่งเหล่านี้ “เกิดขึ้นเอง” เมื่อเรา “เล่นกับไฟ” และพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งยากที่จะควบคุมได้ เมื่อเรารู้สึกว่าคู่สมรสไม่ใส่ใจในความต้องการต่างๆ ของเรา เราก็จะรู้สึกได้ว่าเรา "ได้ตกหลุมรัก" กับคนอื่นที่เอาใจใส่เราอย่างที่เราปรารถนา เมื่อเรารู้สึกว่าถูกละเลยและไม่ได้รับการชื่นชมจากคู่สมรส เราควรที่จะสื่อสารปัญหาของเรากับคู่สมรสและหลีกเลี่ยงอันตรายจากการแสวงหาการปลอบโยนจากที่อื่น

แม้แต่การแต่งงานที่ก่อตั้งขึ้นบนพื้นฐานของความเชื่อในพระคริสต์และมีปัญหาค่อนข้างน้อยก็ไม่ได้รับการยกเว้นต่อการล่อลวงนอกการแต่งงาน นี่คือเหตุผลที่พระคัมภีร์ไม่ได้บอกให้เราอยู่เฉยๆ และพยายามต่อสู้กับสิ่งล่อลวงแต่ให้หลีกหนีจากมันเหมือนอย่างที่เราหลีกหนีจาก “ตัณหาของคนหนุ่ม” (2 ทิโมธี 2:22) การพยายามต่อสู้กับสิ่งล่อลวงดูเหมือนจะยากเป็นพิเศษเมื่อกล่าวถึงเรื่องของหัวใจหรือตัณหาของเนื้อหนัง พระธรรม 1 โครินธ์ 6:18 บอกเราว่าเราต้องหลีกหนีจากความบาปทางเพศเพราะว่าการวิ่งหนีจากการล่อลวงนั้นง่ายมากกว่าที่จะอยู่และต่อสู้กับมัน

ถ้าพูดถึงเรื่องเพศตรงข้าม ชายและหญิงที่แต่งงานแล้วควรหลีกเลี่ยงอย่างระมัดระวังในการเอาตัวเองเขาไปอยู่ในสถานการณ์ที่อะลุ่มอล่วย ถ้ามีการเห็นพวกเขาอยู่ด้วยกันในที่สาธารณะจะทำให้เกิดการเข้าใจผิด หากพวกเขาคุยกันตามลำพังทางโทรศัพท์หรืออยู่ด้วยกันตัวต่อตัว พวกเขาจะนำตัวเองไปสู่การทดลองเรื่องความสัมพันธ์เชิงชู้สาวทางอารมณ์หรือทางร่างกาย พระคัมภีร์กล่าวกับเราว่าทุกสิ่งที่เราทำควรทำเพื่อถวายเกียรติสิริแด่พระเจ้า (1 โครินธ์ 10:31) ดังนั้นสิ่งที่ชาญฉลาดก็คือการไปเยี่ยมเยียนผู้อื่นแบบเป็นคู่หรือ “การออกไปเดทพร้อมกันสองคู่” กับสามีภรรยาคู่อื่นๆ แทนที่จะเสี่ยงต่อการทำให้เกิดความสับสนในความสัมพันธ์ฉันมิตรที่ใกล้ชิดระหว่างเพื่อนที่เป็นเพศตรงข้ามEnglishกลับสู่หน้าภาษาไทย

คำถาม การมีเพื่อนซึ่งเป็นเพศตรงข้ามในขณะที่แต่งงานแล้ว
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries