settings icon
share icon
คำถาม

จะมีการแต่งงานในสวรรค์หรือไม่?

คำตอบ


มัทธิว 22:30 “เมื่อมนุษย์ฟื้นขึ้นมาจากความตายนั้น จะไม่มีการสมรสหรือยกให้เป็นสามีภรรยากันอีก แต่จะเป็นเหมือนทูตในฟ้าสวรรค์”

นี่คือคำตอบของพระเยซูที่ทรงตอบคำถามเกี่ยวกับผู้หญิงที่ได้แต่งงานหลายครั้งในชีวิต---หล่อนจะแต่งงานกับใครในสวรรค์หรือ

มัทธิว 22:23-28 “ในวันนั้น มีพวกสะดูสีมาหาพระองค์ พวกนี้เป็นผู้สอนว่า การฟื้นขึ้นมาจากความตายไม่มี เขาจึงทูลถามพระองค์ว่า ‘อาจารย์เจ้าข้า โมเสสสั่งว่า 'ถ้าผู้ใดตายยังไม่มีบุตร ก็ให้น้องชายรับพี่สะใภ้สืบตระกูลของพี่ชายไว้' ในพวกเรามีพี่น้องผู้ชายเจ็ดคน พี่หัวปีมีภรรยาแล้วก็ตาย เมื่อยังไม่มีบุตรก็ละภรรยาไว้ให้แก่น้องชาย ฝ่ายคนที่สองที่สามก็เช่นเดียวกัน จนถึงคนที่เจ็ด ในที่สุดหญิงนั้นก็ตายด้วย เพราะฉะนั้นในวันที่จะฟื้นขึ้นมาจากความตาย หญิงนั้นจะเป็นภรรยาของผู้ใดในเจ็ดคนนั้น ด้วยนางได้เป็นภรรยาของชายทั้งเจ็ดคนแล้ว’”

ชัดเจนทีเดียว จะไม่มีสิ่งเหล่านี้เช่นการแต่งงานในสวรรค์ นี่ไม่ได้หมายความว่าสามีและภรรยาจะไม่รู้จักกันและกันอีกต่อไปในสวรรค์ นี่ไม่ได้หมายความว่าสามีและภรรยาไม่วสามารถมีความสัมพันธ์สนิทกันได้ในสวรรค์ มันหมายความว่ายังไงที่จะระบุ หาก สามีและภรรยาจะไม่แต่งงานกันได้อีกในสวรรค์

เป็นไปได้มากที่จะไม่มีการแต่งงานในสวรรค์เพียงเพราะไม่มีความจำเป็นต้องกระทำเลย เมื่อพระเจ้าทรงสถาปนาการสมรสขึ้น พระองค์ทรงกระทำเพื่อเติมเต็มให้ครบตามจำเป็น ประการแรก พระองค์ทอดพระเนตรเห็นอาดัมจำเป็นต้องมีเพื่อน

ปฐมกาล 2:18 “พระเจ้าตรัสว่า ‘ไม่ควรที่ชายผู้นี้จะอยู่คนเดียว เราจะสร้างคู่อุปถัมภ์ที่สมกับเขาขึ้น’”

อีวาเป็นคำตอบที่จะแก้ปัญหาความเหงาของอาดัมที่ต้องอยู่ลำพัง และจำเป็นต้องมี “ผู้ช่วย” ใครสักคนที่มาอยู่เคียงข้างเขาเป็นเพื่อนกันและใช้ชีวิตอยู่คู่เคียงกัน อย่างไรก็ตาม ในสวรรค์ ไม่มีความเหงาเดียวดาย ไม่จำเป็นต้องมีผู้ช่วยเลย พวกเราจะรายล้อมไปด้วยกลุ่มผู้เชื่อและทูตสวรรค์มากมาย และเราจะมีทุกอย่างครบถ้วน รวมทั้งเพื่อนที่ต้องการจะมี

วิวรณ์ 7:9 “ต่อจากนั้นมา ข้าพเจ้าก็มองดู และ ดูเถิด คนมากมายเหลือคณนามาจากทุกเผ่าพันธุ์ ทุกชาติทุกภาษา คนเหล่านั้นสวมเสื้อสีขาว ถือใบตาลยืนอยู่หน้าพระที่นั่ง และต่อพระพักตร์พระเมษโปดก”

ปราการที่สอง พระเจ้าทรงจัดให้มีการสมรสเพื่อเป็นวิธีที่การให้กำเนิดและให้แผ่นดินโลกเต็มไปด้วยมนุษย์ อย่างไรก็ตาม สวรรค์จะไม่แออัดไปด้วยคนที่มาจากการกำเนิดอีก เหล่าคนที่ไปสวรรค์จะไปโดยความเชื่อในพระคริสต์เจ้า พวกเขาจะไม่ถูกสร้างขึ้นมาโดยวิธีการสืบพันธุ์ ดังนั้น จึงไม่มีพระประสงค์ให้มีการแต่งงานในสวรรค์เพราะว่าไม่มีการให้กำเนิดหรือความอ้างว้างเดียวดาย

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

คำถาม จะมีการแต่งงานในสวรรค์หรือไม่?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries