settings icon
share icon
คำถาม

สิ่งใดเป็นเครื่องหมายที่พระเจ้าทรงทำไว้ที่ตัวคาอิน ปฐมกาล 4:15 ?

คำตอบ


หลังจากคาอินได้ฆ่าน้องชายของเขาอาเบล พระเจ้าทรงตรัสกับคาอินว่า "ตอนนี้เจ้าตกอยู่ภายใต้คำสาปแช่ง และถูกขับออกจากผืนดิน ที่อ้าปากรับโลหิตน้องชายของ เจ้าจากมือของเจ้า เมื่อเจ้าทำงานบนผืนดิน มันจะไม่ให้ผลผลิตแก่เจ้า เจ้าจะเป็นคนพเนจรไม่มีที่พักบนแผ่นดินโลก"

ปฐมกาล 4:11-16 “บัดนี้เจ้าจะต้องถูกสาปจากที่ดิน ที่ได้อ้าปากรับโลหิตน้องจากมือเจ้า ‘ต่อไปเมื่อเจ้าทำนาจะไม่เกิดผลมาก เจ้าจะต้องหลบหนีและพเนจรไปในโลก’ ฝ่ายคาอินทูลพระเจ้าว่า ‘โทษของข้าพระองค์หนักเหลือที่ข้าพระองค์จะทนได้ ดูเถิด วันนี้พระองค์ทรงขับไล่ข้าพระองค์ออกจากที่ดินพ้น จากพระพักตร์พระองค์ไป ข้าพระองค์จะต้องหลบหนีและพเนจรไปในโลก ใครพบข้าพระองค์ก็จะฆ่าข้าพระองค์เสีย’ พระเจ้าตรัสแก่คาอินว่า ‘ไม่ได้ ผู้ใดฆ่าคาอิน จะมีโทษเจ็ดเท่า แล้วพระเจ้าทรงทำเครื่องหมายไว้ที่ตัวคาอิน เพื่อว่าเมื่อใครพบจะได้ไม่ฆ่า คาอินออกไปพ้นพระพักตร์พระเจ้าไปอยู่เมืองโนดทิศตะวันออกของเอเดน”

ลักษณะของเครื่องหมายบนตัวคาอินได้เป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันพิจารณาใคร่ครวญกันมากมาย คำภาษาฮีบรูแปลว่า "เครื่องหมาย" เป็น 'owth และหมายถึง "เครื่องหมาย สัญลักษณ์หรือเหรียญ" ที่อื่น ๆ ในพระคัมภีร์ภาษาฮิบรู 'owth ถูกใช้ 79 ครั้งและบ่อยที่สุดที่แปลว่า"สัญลักษณ์"ดังนั้น คำภาษาฮิบรูไม่ได้ระบุลักษณะที่แน่นอนของเครื่องหมายที่พระเจ้าทรงทำที่ตัวคาอิน ไม่ว่ามันเป็นยังไง มันเป็นสัญญาณ / ตัวบ่งชี้ ว่าคาอินไม่ได้ถูกฆ่าตาย บางคนเสนอว่าเครื่องหมายนั้นเป็นรอยแผลเป็นหรือรอยสักบางอย่าง ไม่ว่ามันเป็นยังไง ธรรมชาติของเครื่องหมายที่ถูกต้องแม่นยำไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญของพระธรรมตอนนี้ ความสำคัญที่เน้นคือว่าพระเจ้าจะไม่ทรงอนุญาตให้คนทำการแก้แค้นต่อคาอิน ไม่ว่าเครื่องหมายบนคาอินเป็นอะไร มันก็มีประโยชน์ตรงจุดประสงค์นี้

ในอดีตที่ผ่านมา หลายคนเชื่อว่าการทำเครื่องหมายบนคาอินให้มีผิวดำ—ว่าพระเจ้าทรงเปลี่ยนสีผิวของคาอินให้ผิวดำเพื่อที่จะระบุตัวตนของเขา เพราะว่าคาอินถูกสาปแช่งด้วย ความเชื่อที่ว่าเครื่องหมายเป็นผิวดำทำให้หลายคนเชื่อว่าคนผิวดำนั้นถูกสาปแช่ง หลายคนใช้ "เครื่องหมายของคาอิน" เพื่อสอนการปรับให้เป็นคนชอบธรรมสำหรับการค้าทาสอัฟริกัน และการเลือกปฏิบัติต่อคนที่มีผิวดำหรือผิวคล้ำ การตีความหมายเครื่องหมายของคาอินนี้ไม่เป็นไปตามหลักพระคัมภีร์ที่สมบูรณ์ ไม่มีที่ไหนในพระคัมภีร์ภาษาฮิบรูที่คำว่า 'owth ใช้เพื่ออ้างถึงสีผิว คำสาปแช่งคาอินในพระธรรมปฐมกาลบทที่ 4 คือตัวของคาอินเอง ไม่มีอะไรจะกล่าวได้ว่า คำสาปแช่งคาอินถูกส่งผ่านไปยังลูกหลานของเขา ไม่มีหลักฐานในพระคัมภีร์ที่จะอ้างว่าลูกหลานของคาอินมีสีผิวคล้ำ นอกจากนี้ ถ้าหากภรรยาของบุตรชาย 'โนอาห์ไม่ใช่เป็นลูกหลานของคาอิน (อาจเป็นไปได้แต่ไม่น่าจะเป็นดังนั้น) เชื้อสายของคาอินถูกตัดขาดไปโดยน้ำท่วมโลกครั้งใหญ่แล้ว

อะไรเป็นเครื่องหมายที่พระเจ้าทรงทำที่ตัวคาอิน พระคัมภีร์ไม่ได้บอก ความหมายของเครื่องหมาย ที่ว่าคาอินไม่ได้ถูกฆ่าตาย สำคัญกว่าลักษณะของเครื่อง หมายในตัวมันเอง ไม่ว่าเครื่องหมายเป็นยังไง มันก็ไม่เกี่ยวข้องกับสีผิวหรือคำสาปแช่งพงศ์พันธุ์ของลูกหลานของคาอิน การใช้เครื่องหมายบนตัวคาอินเป็นข้อแก้ตัวสำหรับการเหยียดสีผิว หรือการเลือกปฏิบัตินั้นไม่เป็นไปตามหลักพระคัมภีร์โดยสิ้นเชิง Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

สิ่งใดเป็นเครื่องหมายที่พระเจ้าทรงทำไว้ที่ตัวคาอิน ปฐมกาล 4:15 ?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries