settings icon
share icon
คำถาม

เกิดอะไรขึ้นกับเผ่าที่สูญหายไปของอิสราเอล

คำตอบ


เมื่อผู้คนกล่าวถึง “เผ่าที่สูญหายไปของอิสราเอล” พวกเขามักจะนึกถึงสิบเผ่าของอาณาจักรทางเหนือที่ตกเป็นของอัสซีเรียเมื่อประมาณ 722 ปีก่อนคริสต์ศักราช เผ่าเหล่านี้ได้แก่ รูเบน สิเมโอน เลวี ดาน นัฟทาลี กาด อาเชอร์ อิสสาคาร์ เศบูลุน และโยเซฟ (ซึ่งเผ่าของเขาแบ่งออกเป็นเผ่าเอฟราอิมและเผ่ามนัสเสห์) ผู้คนส่วนใหญ่ในอาณาจักรทางเหนือถูกขับไล่ไปยังอัสซีเรียโบราณ (2 พงศ์กษัตริย์ 17:6) ชาวยิวจำนวนมากที่ยังคงอยู่ในแผ่นดินได้แต่งงานกับคนต่างชนชาติจากเมืองคูธาห์ อัฟวา ฮามัท และเสฟารวาอิมซึ่งกษัตริย์เมืองอัสซีเรียส่งมาให้อาศัยอยู่ในสะมาเรีย (2 พงศ์กษัตริย์ 17:24, เอสรา 4:2–11) ด้วยเหตุนี้เรื่องราวจึงดำเนินต่อไปว่าสิบเผ่าทางตอนเหนือของอิสราเอล "สูญหาย" ไปจากประวัติศาสตร์ และถูกลบล้างหรือรวมเข้ากับกลุ่มชนกลุ่มอื่นๆ อย่างไรก็ตามการเล่าเรื่องนี้ตั้งอยู่บนการอนุมานและการสันนิษฐานมากกว่าการสอนจากพระคัมภีร์โดยตรง

มีความลึกลับ ตำนาน และประเพณีมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับสิบเผ่าที่ "สูญหายไป" ของอิสราเอล ตำนานหนึ่งกล่าวว่าเผ่าทั้งสิบอพยพไปยังยุโรป (พวกเขากล่าวว่าแม่น้ำดานูบได้ชื่อมาจากชนเผ่าดาน) อีกตำนานหนึ่งกล่าวว่าเผ่าต่างๆ อพยพไปยังอังกฤษและแองโกลแซกซอน (Anglo-Saxons) ทั้งหมดในปัจจุบันแท้จริงแล้วเป็นชาวยิว และนี่เป็นคำสอนของลัทธิ the heretical British Israelism (กลุ่มของผู้ที่เชื่อว่าเผ่าที่สูญหายไปของอิสราเอลเป็นชาวอังกฤษ (เพิ่มเติมโดยผู้แปล)) ที่นอกรีต มีกลุ่มต่างๆ ทั่วโลกจำนวนมากที่อ้างว่าสืบเชื้อสายมาจากเผ่าที่ "สูญหายไป" คือมีผู้คนในอินเดีย ไนจีเรีย เอธิโอเปีย ปากีสถาน อัฟกานิสถาน และอเมริกาเหนือที่อ้างถึงบรรพบุรุษดังกล่าว ทฤษฎีอื่นๆ นั้นถือเอาชาวญี่ปุ่นหรือชาวอเมริกันอินเดียนเป็นสิบเผ่าที่ "สูญหายไป" ของอิสราเอล

ความจริงก็คือ “เผ่าที่สูญหายไปของอิสราเอล” ไม่เคยสูญหายไปจริงๆ ชาวยิวจำนวนมากที่ยังคงอาศัยอยู่ในดินแดนหลังชัยชนะของอัสซีเรียนั้นได้กลับมารวมกับยูดาห์ทางตอนใต้อีกครั้ง (2 พงศาวดาร 34:6–9) ต่อมาอัสซีเรียได้ถูกยึดครองโดยบาบิโลน ผู้ซึ่งรุกรานอาณาจักรทางตอนใต้ของอิสราเอลต่อไป ก็ได้ขับไล่สองเผ่าที่เหลือคือยูดาห์และเบนยามิน (2 พงศ์กษัตริย์ 25:21) ดังนั้นคนส่วนที่เหลือของเผ่าทางตอนเหนือเป็นส่วนหนึ่งซึ่งมาจากการขับไล่ของชาวบาบิโลน เจ็ดสิบปีต่อมา เมื่อกษัตริย์ไซรัสอนุญาตให้ชาวอิสราเอลกลับไปที่อิสราเอล (พระธรรมเอสราบทที่ 1) หลายคน (จากทั้งหมดสิบสองเผ่า) กลับไปอิสราเอลเพื่อสร้างบ้านเกิดของตนขึ้นใหม่

ความคิดที่ว่าเผ่าอิสราเอลทั้งสิบเผ่า "สูญหายไป" นั้นไม่จริง พระเจ้าทรงทราบว่าเผ่าทั้งสิบสองเผ่าอยู่ที่ไหน และตามที่พระคัมภีร์ได้พิสูจน์เอาไว้เองว่าพวกเขาล้วนได้รับการกล่าวถึง ในยุคสุดท้ายพระเจ้าจะทรงเรียกพยานจากแต่ละเผ่าจากทั้งสิบสองเผ่า (วิวรณ์ 7:4–8) ดังนั้นก็เห็นได้ชัดว่าพระเจ้าทรงติดตามว่าใครเป็นคนของเผ่าไหน

ในพระกิตติคุณต่างๆ ผู้เผยพระวจนะอันนา (ลูกา 2:36) มาจากเผ่าอาเชอร์ (หนึ่งในสิบเผ่าที่คาดว่าสูญหายไป) อันนาไม่ได้หายไปเลย ทั้งเศคาริยาห์และเอลีซาเบธมาจากเผ่าเลวี ด้วยเหตุนี้ยอห์นผู้ให้บัพติศมาก็จึงมาจากเผ่าเลวี (ลูกา 1:5) พระเยซูทรงสัญญากับเหล่าสาวกว่าพวกเขาจะ “นั่งบนบัลลังก์พิพากษาอิสราเอลสิบสองเผ่า” (ลูกา 22:30) เปาโลซึ่งรู้ว่าเขามาจากเผ่าเบนยามิน (โรม 11:1) กล่าวว่า “เป็นพระสัญญาที่พวกข้าพระบาทสิบสองตระกูลคาดหวังว่าจะเป็นจริง ขณะพากเพียรปรนนิบัติพระเจ้าทั้งกลางวันกลางคืน” (กิจการ 26:7) ให้สังเกตว่าข้อความบ่งบอกถึงปัจจุบัน ยากอบเขียนจดหมายของเขา “ถึงชนสิบสองเผ่าซึ่งกระจัดกระจายอยู่ในชาติต่างๆ” (ยากอบ 1:1) กล่าวสั้นๆ คือมีหลักฐานมากพอในพระคัมภีร์ว่าเผ่าทั้งสิบสองของอิสราเอลยังคงอยู่และจะอาศัยอยู่ในอาณาจักรของพระเมสสิยาห์ ไม่มีเผ่าไหนสูญหายไป

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

เกิดอะไรขึ้นกับเผ่าที่สูญหายไปของอิสราเอล
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries