settings icon
share icon
คำถาม

ดูเหมือนเรากำลังมองหาคู่สมรสสักคนอย่างจริงจังหรือรอคอยให้พระเจ้าทรงจัดหาคู่สมรสให้เรา?

คำตอบ


คำตอบของคำถามทั้งสองคือถูกต้อง ทั้งสองแบบมีความสมดุลกัน เราไม่ได้เสาะหาคู่สมรสอย่างเอาเป็นเอาตายราวกับว่ามันขึ้นอยู่กับความพยายามของเราโดยสิ้นเชิง และเราไม่ได้คลั่งไคล้ โดยคิดว่าวันหนึ่งพระเจ้าจะทรงทำให้คู่สมรสเดินมาถึงหน้าประตูบ้าน ในฐานะเป็นคริสเตียน ทันทีที่เราได้ตกลงใจว่ามันถึงเวลาที่เราเริ่มมองหาคู่สมรส เราควรเริ่มต้นกระบวนการโดยการอธิษฐานก่อน ถวายตัวต่อพระเจ้าขอให้เป็นไปตามน้ำพระทัยพระองค์ นั่นเป็นบันไดลำดับแรก

เพลงสดุดี 37:4 “จงปีติยินดีในพระเจ้า และพระองค์จะประทานตามใจปรารถนาของท่าน”

การชื่นชมยินดีในพระเจ้าหมายความว่าเรารู้สึกอิ่มใจในการรู้จักพระองค์และเชื่อวางใจว่าพระองค์จะทรงชื่นชมยินดีกับเราด้วย เราจะจดจำพระประสงค์ของพระองค์อยู่ในใจ และในเรื่องการค้นหาคู่สมรส นั่นหมายความว่าเราเองปรารถนาจะได้คู่ครองในแบบฉบับที่พระเจ้าทรงต้องการ และเป็นผู้ที่พระองค์จะทรงยินดีกับเราต่อไป

สุภาษิต 3:6 “จงยอมรับรู้พระองค์ในทุกทางของเจ้า และพระองค์จะทรงกระทำให้วิถีของ เจ้าราบรื่น”

จงยอมรับรู้พระองค์ในการแสวงหาคู่สมรสหมายความว่า ยอมจำนนต่อการทรงครอบครองและทูลพระองค์ว่าไม่ว่าพระองค์ทรงเลือกว่าอะไรดีที่สุดก็คือสิ่งที่คุณต้องการ

หลังจากยอมรับและทำตามพระประสงค์ของพระองค์ เราจำเป็นต้องบริสุทธิ์เป็นสามีหรือภรรยาที่มีลักษณะนิสัยแบบคนที่อยู่ฝ่ายพระเจ้า และกำลังแสวงหาใครสักคนที่ระดับจิตวิญญาณเหมาะกับเรา เป็นสิ่งสำคัญที่จะมีความเข้าใจชัดเจนถึงคุณลักษณะเหล่านี้ก่อน และแล้วจึงแสวงหาใครสักคนที่เหมาะสมไปกันได้ การ”ตกหลุมรัก”ใครบางคนและแล้วค้นพบว่าเขาหรือเธอเป็นคู่ครองที่ไปกันไม่ได้ฝ่ายวิญาณ เท่ากับหาเรื่องปวดหัวมาใส่ตัวเองและอยู่ในภาวะที่ยากลำบาก

ทันทีที่เรารู้สิ่งที่พระคัมภีร์สอนว่าเราควรมองหาคู่อย่างไร เราสามารถเริ่มต้นอย่างจริงจังหาคู่ครอง ตามแบบอย่างพระประสงค์และน้ำพระทัยของพระองค์ ถ้าเราอธิษฐาน พระเจ้าจะทรงนำเราไปพบบุคคลที่พระองค์ประสงค์จะให้เป็นคู่ของเรา ถ้าเรารอจังหวะเวลาของพระเจ้า เราจะได้พบกับบุคคลที่เหมาะสมคู่ควรกับภูมิหลัง บุคลิกภาพ และความปรารถนาของเรา เราต้องเชื่อวางใจในพระองค์และจังหวะเวลาของพระเจ้า แม้แต่เวลาของพระองค์ไม่ใช่เป็นเวลาของเรา

สุภาษิต 3:5 “จงวางใจในพระเจ้าด้วยสุดใจของเจ้า และอย่าพึ่งพาความรอบรู้ของตนเอง”

บางครั้งพระเจ้าทรงเรียกให้บางคนไม่ต้องแต่งงานเลย (1 โครินธ์7) แต่ในสถานการณ์เหล่านั้น พระองค์ทรงทำให้ชัดเจนโดยตัดความปรารถนาที่จะแต่งงานออกไป เวลาของพระเจ้าก็พอเหมาะ และโดยความเชื่อและความอดทน เราจะได้รับตามพระสัญญา

ฮีบรู 6:12 “เราไม่อยากให้ท่านเป็นคนเฉื่อยช้าแต่ให้ตามเยี่ยงอย่างแห่งคนเหล่านั้นที่อาศัยความเชื่อ และความเพียร จึงได้รับตามพระสัญญาเป็นมรดก”

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

คำถาม ดูเหมือนเรากำลังมองหาคู่สมรสสักคนอย่างจริงจังหรือรอคอยให้พระเจ้าทรงจัดหาคู่สมรสให้เรา?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries