settings icon
share icon
คำถาม

อะไรที่พระคัมภีร์ได้กล่าวเกี่ยวกับความโดดเดี่ยว

คำตอบ


การอยู่คนเดียวกับความรู้สึกเหงานั้นเป็นสองสิ่งซึ่งแตกต่างกัน คนคนหนึ่งสามารถอยู่คนเดียวได้โดยไม่รู้สึกเหงาและคนคนหนึ่งอาจรู้สึกเหงาท่ามกลางห้องที่มีผู้คนพลุกพล่าน ดังนั้นความเหงาจึงเป็นสภาวะของจิตใจ โดยเป็นอารมณ์ที่เกิดจากความรู้สึกของการแยกตัวจากมนุษย์คนอื่น ความรู้สึกโดดเดี่ยวนั้นรับรู้ได้อย่างลึกซึ้งมากจากผู้ที่รู้สึกเหงา คำภาษาในฮีบรูที่แปลว่า "อ้างว้าง" หรือ "โดดเดี่ยว" ในพระคัมภีร์พันธสัญญาเดิมนั้นหมายถึง "ผู้เดียว ผู้เดียวเท่านั้น ผู้เดียวดาย ผู้ถูกทอดทิ้ง น่าสมเพช" ไม่มีความโศกเศร้าใดที่ครอบงำจิตใจได้มากไปกว่าความคิดที่ว่าเราอยู่คนเดียวในโลก เราไม่มีเพื่อน ไม่มีใครห่วงใยเรา ไม่มีใครกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับเรา หรือไม่มีใครสนใจถ้าเราจะต้องตาย

ไม่มีใครรู้สึกเหงาได้มากไปกว่าดาวิด ในการวิงวอนต่อพระเจ้าอย่างจริงจังและจริงใจ ดาวิดร้องออกมาด้วยความอ้างว้างและสิ้นหวัง ลูกชายของเขาเองลุกขึ้นต่อต้านเขา คนอิสราเอลไล่ตามเขาและเขาถูกบังคับให้หนีออกจากเมืองรวมทั้งทิ้งบ้านและครอบครัวของเขา ด้วยความโดดเดี่ยวและเป็นทุกข์อยู่นั้น (สดุดี 25:16) หนทางเดียวของเขาคือการหันไปหาพระเจ้า วิงวอนขอพระเมตตาและการแทรกแซงจากพระเจ้า (สดุดี 25:16–21) เพราะความหวังเดียวของเขาอยู่ในพระเจ้า และเป็นที่น่าสังเกตว่าคำว่า "โดดเดี่ยว" ไม่เคยใช้ในพระคัมภีร์พันธสัญญาใหม่เพื่ออธิบายถึงผู้คน ในพระคัมภีร์พันธสัญญาใหม่คำว่า "โดดเดี่ยว" เกิดขึ้นสองครั้งเท่านั้นและทั้งสองครั้งหมายถึงสถานที่เปลี่ยว (มาระโก 1:45; ลูกา 5:16) ที่ซึ่งพระเยซูทรงเสด็จออกไปในถิ่นทุรกันดารเพื่ออยู่ตามลำพัง

ไม่ว่าความเหงาจะเกิดมาจากสาเหตุใด แต่สำหรับคริสเตียนแล้ว การเยียวยารักษาก็เหมือนกันเสมอ นั่นคือมิตรภาพที่ปลอบประโลมใจจากพระคริสต์ ความสัมพันธ์อันเปี่ยมด้วยความรักกับอาจารย์ของเราทำให้มั่นใจและให้กำลังใจผู้คนเป็นพันๆ ซึ่งนับไม่ถ้วนที่ต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ในคุกและแม้กระทั่งเสียชีวิตเพราะเห็นแก่พระองค์ พระองค์เป็นเพื่อนที่ "ใกล้ชิดยิ่งกว่าพี่น้อง" (สุภาษิต 18:24) ผู้สละพระชนม์ชีพเพื่อมิตรสหาย (ยอห์น 15:13-15) และทรงสัญญาว่าจะไม่ทิ้งเราหรือทอดทิ้งเรา แต่จะทรงอยู่กับเราไปจนกว่าสิ้นยุค (มัทธิว 28:20) เราสามารถรับการปลอบใจจากเพลงฮิมเก่าๆ ที่กล่าวไว้อย่างดีว่า "เพื่อนอาจทำให้ฉันผิดหวัง ศัตรูทำร้ายฉัน พระองค์อยู่กับฉันจนสุดท้าย ฮาเลลูยา ช่างเป็นพระผู้ช่วยให้รอด"

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

อะไรที่พระคัมภีร์ได้กล่าวเกี่ยวกับความโดดเดี่ยว
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries