settings icon
share icon
คำถาม

พระคัมภีร์สอนว่าชีวิตเริ่มต้นที่การปฏิสนธิหรือไม่?

คำตอบ


พระคัมภีร์สอนว่าชีวิตเริ่มต้นที่การปฏิสนธิ มุมมองของทุกวัฒนธรรมเมื่อชีวิตของมนุษย์เริ่มต้นขึ้นและเปลี่ยนแปลงในขณะที่สังคมให้คุณค่ามาตรฐานทางด้านจริยธรรมและความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ ของการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงของตัวอ่อน ในประเทศสหรัฐอเมริกาก่อนหน้าประมุขของศาลสูงสุดสหรัฐในปีค.ศ. 1973 มีการตัดสินใจที่ได้อนุญาตให้ทำแท้งตามความต้องการ ตัวอ่อนที่กำลังพัฒนาถูกพิจารณาว่าเป็นคนที่ยังไม่ได้เกิดมา ในปัจจุบันตัวอ่อนในครรภ์ที่สามารถรอดชีวิตได้เองนอกมดลูกสามารถที่จะถูกทำแท้งได้อย่างถูกกฎหมายภายใต้สถานการณ์ทางการแพทย์บางอย่าง สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้พิจารณาว่าเด็กที่ยังไม่เกิดมานั้นเป็นมนุษย์ที่แท้จริง

วิทยาศาสตร์บอกกับเราว่าชีวิตของมนุษย์เริ่มต้นที่การปฏิสนธิ จากตอนที่การผสมพันธุ์เกิดขึ้น กรรมพันธุ์ของเด็กก็เสร็จสมบูรณ์แล้ว เพศของเด็กได้ถูกกำหนดแล้วตามมาด้วยความสูง ผม ตาและสีผิว สิ่งเดียวที่ตัวอ่อนต้องการเพื่อที่จะกลายมาเป็นมนุษย์ที่ร่างการทำงานได้อย่างสมบูรณ์คือเวลาที่จะเติบโตและพัฒนา

สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นพระเจ้าเปิดเผยต่อเราในพระคำของพระองค์ว่าไม่เพียงแค่ชีวิตเริ่มต้นที่การปฏิสนธิแต่พระองค์รู้ว่าเราเป็นอย่างไรก่อนหน้านั้นอีก (เยเรมีย์ 1:5) กษัตริย์ดาวิดกล่าวถึงสิ่งนี้เกี่ยวกับบทบาทของพระเจ้าในการปฏิสนธิของเรา "เพราะพระองค์ทรงปั้นส่วนภายในของข้าพระองค์ พระองค์ทรงทอข้าพระองค์เข้าด้วยกัน ในครรภ์มารดาของข้าพระองค์ . . . พระเนตรของพระองค์ทรงเห็นส่วนประกอบของข้าพระองค์ วันทั้งหลายทุกๆ วันที่กำหนดให้ข้าพระองค์นั้น ก็ทรงจารึกไว้ในพระตำรับของพระองค์ เมื่อครั้งยังไม่เกิดวันนั้นเลย" (สดุดี 139:13, 16)

สังคมนั้นแสวงหาการลดคุณค่าของเด็กที่ยังไม่ได้เกิดมาอย่างต่อเนื่อง สร้างคำจำกัดความของมนุษยชาติที่ขึ้นอยู่กับการบิดเบือนมุมมองของศีลธรรม แต่ความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้คือว่าชีวิตเริ่มต้นขึ้นที่การทรงสร้างและมนุษย์ถูกสร้างทันทีทันใดที่มีการตั้งครรภ์เขาหรือเธอ พระเจ้าทรงสถิตอยู่กับเราเมื่อเราถูกสร้างขึ้นมา ในความเป็นจริงแล้วพระองค์เป็นพระผู้สร้างเรา คุณค่าของเราในฐานะมนุษย์ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาตามพระฉายของพระองค์นั้นเกิดขึ้นก่อนหน้าที่เราจะเกิดมา

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

พระคัมภีร์สอนว่าชีวิตเริ่มต้นที่การปฏิสนธิหรือไม่?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries