settings icon
share icon
คำถาม

เลวีอาธารคือตัวอะไร?

คำตอบ


เลวีอาธานเป็นสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในน้ำ พระคัมภีร์อ้างว่า มันเป็นสสัตว์ร้ายที่น่ากลัว มีความน่าเกลียดน่ากลัว ดุร้ายและมีฤทธิ์อำนาจมาก คำในภาฮีบรูสำหรับ "เลวีอาธาน" มีรากศัพท์มาจากความหมายของคำว่า "ขด" หรือ "ม้วน" อิสยาห์ 27:1 กล่าวว่า "เลวีอาธานคือพญานาคที่หนีไปนั้น เลวีอาธาน พญานาคที่ขด...มังกรที่อยู่ในทะเล" ไม่ว่าสัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเลตัวนี้จะเป็นอะไร (หรือเคยเป็นอะไร) กำลังและความดุร้าย ของมันมีชื่อเสียงมาก

มีการอ้างอิงถึงเลวีอาธานมากมายในพระคัมภีร์พันธสัญญาเดิม ข้อความส่วนใหญ่อธิบายว่าเลวีอาธานเป็นสัตว์ที่มีชีวิตอยู่จริง ผู้คนคุ้นเคยกับมัน (ผู้ซึ่งทิ้งระยะไว้) โดยชื่อเสียงถ้าไม่ใช่ โดยการมองเห็น ในสดุดี 104:25 – 26 พระเจ้าได้รับการสรรเสริญว่าเป็นผู้ที่สร้างที่อยู่ สำหรับเลวีอาธาน "ทะเลอยู่ข้างโน้น ทั้งใหญ่และกว้าง ซึ่งในนั้นมีสิ่งเคลื่อนไหวนับไม่ถ้วน คือสัตว์ที่มีชีวิตทั้งเล็กและใหญ่ กำปั่นแล่นไปโน่นแน่ะและเลวีอาธานที่พระองค์ สร้างไว้ให้เล่น ในนั้น" มีเพียงพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ที่จะสร้างเลวีอาธานและสร้างที่อยู่ที่ใหญ่พอที่มันจะ "กระโดด โลดเต้น" อย่างปลอดภัย

ในอิสยาห์ 27:1 เลวีอาธานถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของพระราชาที่ชั่วร้ายของโลกที่ต่อต้าน ประชากรของพระเจ้า ฤทธิ์อำนาจที่ชาติแห่งความชั่วร้ายใช้อาจจะเป็นสิ่งที่น่ากลัวแต่พระเจ้ายืนยันกับลูกของพระองค์ว่าความชั่ว ไม่ว่าจะดุร้ายขนาดไหนสามารถที่จะเอาชนะได้ "พระองค์ทรงขยี้หัวทั้งหลายของเลวีอาธาน พระองค์ประทานมันให้เป็นอาหารของ สรรพสัตว์แห่งถิ่นทุรกันดาร" สดุดี 74:14 ประกอบด้วยการอ้างอิงที่คล้ายๆ กันต่อชัยชนะของพระเจ้าต่อเลวีอาธานในสดุดีเหมือนกับกษัตริย์ฟาโรแห่งอียิปต์

โยบบทที่ 41 ให้รายละเอียดของเลวีอาธานไว้มากที่สุดว่าเป็นสัตว์ทะเล ในบทนั้นพระเจ้าบรรยายถึงเลวีอาธาน พระองค์ให้ความสำคัญกับขนาด กำลังและความชั่วร้ายของสัตว์ตัวนี้ เลวีอาธาน ไม่สามารถที่จะผูกเอาไว้หรือทำให้เชื่องได้ (โยบ 41:1, 5) มันน่ากลัวมากแม้แต่จะแค่มอง (ข้อ 9) การปล่อยมันไว้ตัวเดียวจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด (ข้อ 8, 10) เลวีอาธานมีรูปร่างที่ดี (ข้อ 12) แต่ถูกปกป้องอย่างดีด้วยเกล็ด (ข้อ 13, 15 — 17) หน้าอกของมันแข็งแรงเท่าๆ กับหลังของมัน (ข้อ 15, 24) มันมีฟันที่น่ากลัว (ข้อ 14) และความตายรอคอยผู้ที่เข้าไปยังปากของมัน (ข้อ 18 – 21) แม้กระทั่ง ผู้ที่แกร่งกล้าก็กลัวเลวีอาธาน (ข้อ 25) ไม่มีดาบ หอก หอกซัด หลาว ธนู ก้อนหิน ไม้ตะบอง หรือทวนที่จะเอาชนะมันได้ (ข้อ 26, 28 — 29) ไม่สามารถที่จะกักขังมันได้ เพราะมันทำลายเหล็กเหมือนกับว่าเป็นฟาง (ข้อ 27) บนบกเลวีอาธานทิ้งรอยไว้เป็นร่อง ในน้ำมันกวนให้ทะเลเดือด (ข้อ 30 – 32) คำบรรยายของพระเจ้าสำหรับเลวีอาธานจบลงด้วยข้อความที่ว่ามันคือราชาที่แท้จริงของสัตว์ร้าย "บนแผ่นดินโลกไม่มีอะไรเหมือนมัน เป็นสิ่งที่ถูกสร้างไม่ให้รู้จักความกลัว" (ข้อ 33)

ฉะนั้นสัตวอะไรที่พระธรรมโยบบทที่ 41 กำลังบรรยายถึง นักวิจารณ์บางคนเชื่อว่าเลวีอาธาน เป็นจระเข้ คนอื่นๆ เชื่อว่าเป็นวาฬหรือฉลาม ตามคำบรรยายในพระคัมภีร์เหมือนกับว่าเลวีอาธานเป็นสัตว์ทะเลครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดใหญ่ อาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นประเภทของไดโนเสาร์ เช่นเพลสิโอซอร์ การที่โยบจะรู้จักมักคุ้นกับไดโนเสาร์นั้นเป็นไปไม่ได้เลย แม้ว่าพระธรรมโยบ จะอยู่ในยุคแรกๆ ของประวัติศาสตร์

ประเด็นที่พระเจ้าสร้างในพระธรรมโยบบทที่ 41 คือว่าเลวีอาธานอยู่ภายใต้อำนาจการควบคุม ของพระเจ้า โยบได้มีคำถามกับพระเจ้า (โยบ 26 – 31) แต่พระเจ้าทรงคว่ำโต๊ะและใช้กำลัง ของเลวีอาธานเพื่อที่จะตอกย้ำถึงความอ่อนแอและความบอบบางของโยบ ถ้าพระเจ้า สร้างเลวีอาธาน (สัตว์ที่โยบไม่สามารถอยู่ต่อหน้าได้) ฉะนั้นพระเจ้าจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน ทำไมโยบยังพยายามที่จะต่อสู่กับองค์ผู้สูงสุด

เลวีอาธานเป็นสัตว์ที่อันตรายที่ทำให้นักรบผู้มากด้วยประสบการณ์ต้องต้องหันหลังแล้ววิ่งหนี เลวีอาธานไม่ได้เป็นตำนานแต่เป็นสัตว์ที่มีชีวิตอยู่จริงภายในทะเล ควบคุมโดยผู้ที่สร้างมันเท่านั้น ในขณะที่พระเจ้ากล่าวในการบรรยายของพระองค์ถึงเลวีอาธาน "แล้วใครเล่าจะยืนมั่นต่อเราได้ ใครเล่าที่ให้อะไรเรา ซึ่งเราจะต้องตอบสนองเขา สิ่งใดๆ ที่อยู่ใต้ฟ้าสวรรค์ทั้งสิ้นก็เป็นของเรา" (โยบ 41:10 – 11)

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

เลวีอาธารคือตัวอะไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries