settings icon
share icon
คำถาม

องค์กร Latter Rain คืออะไร?

คำตอบ


องค์กร Latter Rain เป็นอิทธิพลมาจากสังกัดเพนเทคอสต์ซึ่งสอนว่าพระเจ้ากำลังเทพระวิญญาณของพระองค์ออกมาอีกครั้งหนึ่ง เหมือนกับที่พระองค์ทำในวันเพนเทคอสต์และใช้ผู้เชื่อเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่โลกนี้สำหรับการกลับมาครั้งที่สองของพระองค์ องค์กร Latter Rain ป้องกันการยกเว้นและไม่มีช่วงเวลาพันปีรวมถึงผู้นำหลายๆ คนขององค์กรนี้ยึดการสอนที่เบี่ยงเบนจากปรกติ

คำว่า "Latter Rain" ถูกใช้ในประวัติศาสตร์ช่วงแรกของสังกัดเพนเทคอสต์เมื่อ David Wesley Myland เขียนหนังสือที่มีชื่อว่า Latter Rain Songs ในปีค.ศ. 1907 สามปีถัดไป Myland ได้เขียนพันธสัญญาขององค์กร Latter Rain เพื่อเป็นการปกป้องสังกัดเพนเทคอสต์โดยทั่วไป

ชื่อนั้นมาจากโยเอล 2:23 "โอ บุตรทั้งหลายของศิโยนเอ๋ยจงยินดีเถิด จงเปรมปรีดิ์ในพระเยโฮวาห์พระเจ้าของเจ้า เพราะว่าพระองค์ทรงช่วยกู้เจ้าด้วยฝนต้นฤดู พระองค์ทรงเทฝนลงมาให้เจ้า คือฝนต้นฤดูและฝนชุกปลายฤดูอย่างแต่ก่อน" สังกัดเพนเทคอสต์แปลความคำว่า "ฝน" ในข้อนี้เป็นการเทลงมาของพระวิญญาณบริสุทธิ์ "Latter Rain" (การเทออกมาของยุคสุดท้าย) จะดียิ่งกว่า "ฝนในยุคก่อน"

ในปีค.ศ. 1948 "การฟื้นฟู" ถูกแสดงออกมาให้เห็นในรัฐซัสแคตเชวัน ประเทศแคนาดาและการสอนขององค์กร Latter Rain ได้ถูกทำให้ชัดเจนมากขึ้น ผู้ที่มีส่วนร่วมในการฟื้นฟูถูกโน้มน้าวว่าพวกเขากำลังเข้าใกล้ยุคใหม่ที่พระวิญญาณบริสุทธิ์จะแสดงฤทธิ์อำนาจของพระองค์ในทางที่ยิ่งใหญ่กว่าที่โลกนี้เคยเห็น พวกเขากล่าวว่า ไม่ใช่แม้กระทั่งในยุคของอัครทูตที่ได้มีการเป็นพยานถึงองค์แห่งพระวิญญาณบริสุทธิ์

การสอนของ Latter Rain ได้รับเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากจากรูปแบบสัญลักษณ์ในการตีความข้อเขียนขั้นสูง ก็คือพระคัมภีร์ถูกแปลความเป็นสัญลักษณ์และมีรูปแบบที่ทันสมัยอย่างมาก มีการเน้นย้ำที่เปิดเผยสิ่งที่อยู่นอกเหนือพระคัมภีร์เช่นการพยากรณ์ ประสบการณ์และคำบัญจากพระเจ้าโดยตรงเป็นส่วนตัว หลักการของ Latter Rain ประกอบไปด้วยความเชื่อดังนี้
• ของประทานฝ่ายวิญญาณรวมถึงการพูดภาษาแปลกๆ นั้นได้รับโดยทางการวางมืออธิษฐาน
• พระเจ้าได้เก็บรักษาสำนักงานของพันธกิจไว้ให้กับคริสตจักรรวมถึงอัครทูตและผู้พยากรณ์
• การรักษาจากพระเจ้าสามารถทำได้ผ่านทางการวางมืออธิษฐาน
• การสรรเสริญและการนมัสการจะนำให้พระเจ้าเข้ามาในการมีชีวิตอยู่ของเรา
• ผู้หญิงมีบทบาทในงานพันธกิจในคริสตจักรอย่างเต็มที่และเท่าเทียมกับผู้ชาย
• สังกัดนั้นจะถูกทำลายและคริสตจักรจะเป็นหนึ่งเดียวกันในช่วงปลายของยุคสุดท้าย
• "Latter Rain" จะทำให้งานของพระเจ้าสำเร็จ คริสตจักรจะได้รับชัยชนะเหนือโลกและจะนำทางโลกเข้าสู่อาณาจักรของพระคริสต์

"อัครทูต" หลายคนในองค์กร Latter Rain สอนหลักการ "การปรากฏแจ้งของบุตรของพระเจ้า" นี่เป็นหลักการนอกศาสนาที่กล่าวว่าคริสตจักรจะยกชูกลุ่มคนพิเศษที่เป็น "ผู้พิชิต" ซึ่งจะรับกายฝ่ายวิญญาณและเป็นอมตะ

เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะสังเกตว่าคริสเตียนสัมพันธ์นั้นเห็นว่าองค์กร Latter Rain ประกอบไปด้วยความเป็นนอกศาสนาตั้งแต่แรก ในวันที่ 20 เมษายนปีค.ศ. 1949 คริสเตียนสัมพันธ์ได้ยกเลิกการสอนของ Latter Rain อย่างเป็นทางการและเกือบจะแยกออกเป็นสังกัดซึ่งอยู่ในระหว่างขั้นตอนการดำเนินการ กลุ่มอื่นๆ ของสังกัดเพนเทคอสต์ที่ได้รับการสถาปนาก็ได้ผ่านการลงมติคล้ายๆ กันนี้

ทุกวันนี้คำว่า "Latter Rain" ไม่ค่อยจะมีการใช้แต่หลักศาสนศาสตร์ของ Latter Rain ยังคงมีอำนาจในการมีอิทธิพล สาขาของคริสตจักรคาริสมาติกยึดการสอนของ Latter Rain องค์การในยุคปัจจุบันเช่นการฟื้นฟูแห่ง Brownsville/Pensacola การอวยพรอแห่งโตรอนโตและ "การหัวเราะในพระวิญญาณ" เป็นปรากฏการตรงซึ่งเป็นผลของศาสนศาสตร์ Latter Rain

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

องค์กร Latter Rain คืออะไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries