settings icon
share icon
คำถาม

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันกำลังตกอยู่ในความรัก?

คำตอบ


ธรรมชาติมนุษย์ของเราบอกว่าความรักไม่ได้เป็นอะไรมากกว่าความรู้สึกในอารมณ์ เราตัดสินใจตามอารมณ์ของเรา แม้แต่การแต่งงาน เราแต่งงานก็เพราะเรา “ตกอยู่ในความรัก” นี่คือเหตุผลว่าทำไมประมาณครึ่งหนึ่งของการแต่งงานครั้งแรกจึงจบลงด้วยการหย่าร้าง พระคัมภีร์สอนว่าความรักที่แท้จริงไม่ใช่เป็นความรู้สึกทางอารมณ์ที่เดี๋ยวรักเดี๋ยวไม่รัก แต่เป็นการตัดสินใจ เราไม่ใช่เพียงแต่จะรักคนที่รักเราเท่านั้น แต่เราควรรักคนที่เกลียดเราด้วย แบบเดียวกับที่พระคริสต์ทรงรักคนที่ไม่น่ารัก (ลูกา 6:35) “ความรักนั้นก็อดทนนานและกระทำคุณให้ ความรักไม่อิจฉา ไม่อวดตัว ไม่หยิ่งผยอง ไม่หยาบคาย ไม่คิดเห็นแก่ตนเองฝ่ายเดียว ไม่ฉุนเฉียว ไม่ช่างจดจำความผิด ไม่ชื่นชมยินดีเมื่อมีการประพฤติผิด แต่ชื่นชมยินดีเมื่อประพฤติชอบ ความรักทนได้ทุกอย่างแม้ความผิดของคนอื่น และเชื่อในส่วนดีของเขาอยู่เสมอ และมีความหวังอยู่เสมอ และทนต่อทุกอย่าง” (1 โครินธ์ 13:4-7)

มันเป็นเรื่องง่ายที่จะตกหลุมรักใครสักคนหนึ่ง แต่ท่านจะต้องถามตัวเองสักสองสามคำถามก่อนที่จะตัดสินใจว่า “เรด้าแห่งความรัก” ของท่านนำท่านไปในทางที่ถูกต้องหรือเปล่า คำถามแรกคือ คน ๆ นั้นเป็นคริสเตียนหรือเปล่า ซึ่งหมายความว่าเขาได้มอบชีวิตของเขาให้พระคริสต์และวางใจในพระองค์แต่เพียงผู้เดียวสำหรับความรอดของเขาหรือเปล่า? หากคน ๆ หนึ่งกำลังคิดที่จะมอบใจและความรู้สึกของเขาให้กับใครสักคนหนึ่ง เขาควรถามตัวเองก่อนว่าเขาเต็มใจที่จะให้ความสำคัญกับคน ๆ นั้นมากกว่าคนอื่นไหม และเมื่อแต่งงานกันแล้ว เขาพร้อมที่จะทำให้ความสัมพันธ์นั้นมีความสำคัญเป็นที่สองรองลงมาจากความสัมพันธ์ของเขากับพระเจ้าไหม? พระคัมภีร์บอกว่าเมื่อคนสองคนแต่งงานกัน เขาทั้งสองก็จะกลายเป็นเนื้อเดียวกัน (ปฐมกาล 2:24, มัทธิว 19:5)

อีกประการหนึ่งที่ท่านควรพิจารณาคือ เขาเหมาะสมที่จะเป็นคู่ครองของท่านหรือไม่ เขาให้พระเจ้ามาเป็นที่หนึ่งในชีวิตของเขาหรือไม่? เขาสามารถให้เวลาและมีความพยายามในการที่จะทำให้ความสัมพันธ์หรือชีวิตสมรสยืนยาวตลอดชั่วชีวิตไหม? เขาเป็นคนที่ตัวเองอยากแต่งงานด้วยไหม? การที่จะรู้ว่าตอนนี้เรากำลังตกหลุมรักใครสักคนหนึ่งหรือไม่ ไม่มีสายวัดอะไรมาวัดได้ แต่มันเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องรู้ว่าเรากำลังทำตามความรู้สึกของเรา หรือกำลังทำตามน้ำพระทัยของพระเจ้าที่ทรงมีต่อชีวิตเรา

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันกำลังตกอยู่ในความรัก?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries