settings icon
share icon
คำถาม

โจเซฟ สมิธคือใคร?

คำตอบ


โจเซฟ สมิธเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นผู้ริเริ่มคริสตจักรมอรมอนและเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่าศาสนจักรของพระเยซูคริสต์แห่งวิสุทธิชนยุคสุดท้าย ผู้คนคิดว่าโจเซฟ สมิธมีพลังเวทย์มนต์ตั้งแต่ยังอายุน้อย เข้าเป็นที่รู้จักตั้งแต่อายุน้อยว่าเป็นผู้ทำนายอนาคตและตามที่มีการรายงานนั้นเขาใช้หินทำนายเพื่อที่จะบอกเขาว่าเหล็กและเงินที่มีค่านั้นอยู่ที่ไหน ทั้งเขาและพ่อของเขา เป็นที่รู้จักกว่าเป็น "ผู้หาสมบัติ" และใช้การทำนายดวงชะตาและเวทย์มนต์เพื่อทำให้ คณะผู้เดินทางหาสมบัตินั้นประสบความสำเร็จ สิ่งนี้อย่างแน่นอนทำให้เขาเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง จนถึงทุกวันนี้มีบางคนพิจารณาว่าเขาเป็นนักบุญและบางคนกล่าวว่าเขาเป็นนักต้มตุ๋น อย่างแท้จริง

โจเซฟ สมิธเติบโตขึ้นในช่วงเวลาของการฟื้นฟูทางเนจิตวิญญาณในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นที่รู้จักกันคือลัทธิฟื้นคืนกลับ เป็นช่วงเวลานี้ ปีค.ศ. 1820 ที่โจเซฟ สมิธอ้างว่าเขาได้รับนิมิต ที่วิเศษมากซึ่งพระเจ้าพระบิดาและพระเจ้าพระบุตรได้ปรากฏแก่เขาและพูดคุยกับเขาในขณะที่เขากำลังอธิษฐานอยู่ในป่า เขาได้รายงานว่า "บุคคลสำคัญ" ทั้งสองไม่ยอมรับคริสตจักรของคริสเตียนและประกาศว่าต้องมีการฟื้นฟูศาสนาคริสต์และสมิธเป็นผู้ที่ได้รับเลือกให้เริ่มปฏิบัติการ ของระบบใหม่ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้คริสตจักรมอรมอนดำรงตำแหน่งเพื่อนำเสนอว่า เป็นศาสนาคริสต์ที่แท้จริงแต่เพียงคริสตจักรเดียวเท่านั้น

ผู้นำมอรมอนสอนอย่างต่อเนื่องว่าหลังจากการตายของอัครทูตทั้งหลายได้สิ้นชีวิตไป ทำให้ศาสนาคริสต์ที่แท้จริงได้ตกลงไปสู่การปลีกตัวออกมาทำให้ต้องมีการ "ฟื้นฟู" แม้กระทั่ง การเยี่ยมเยียนที่อนุมานว่าเป็นจริงทำให้โจเซฟ สมิธและเพื่อๆ ของเขายังคงค้นหาสมบัติโดยใช้หลักการของทางไสยาศาสตร์ หลักการเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในตอนนั้นและสมิธถูกตัดสิน ว่ามีความผิดใน "การดูลูกแก้ว" ในปีค.ศ. 1826 แต่ก่อนที่จะถูกตัดสินว่าผิดในเทศมณฑลเชนังโก รัฐนิวยอร์ก "ผู้พยากรณ์คนใหม่ขององค์พระผู้เป็นเจ้า" ยังคงกระตุ้นความขัดแย้งว่าด้วยเรื่อง การเผชิญหน้าอย่างมหัศจรรย์กับสวรรค์ ในปีค.ศ. 1823 สมิธได้อ้างว่าได้รับการติดต่อจากทูตสวรรค์ที่มีชื่อว่าโมโรไนผู้ซึ่งเปิดเผยว่ามีจากทองคำในสถานที่หนึ่งใกล้กับพาลไมรา นิวยอร์ก บนจานทองคำมีประวัติของชายโบราณซึ่งมีชื่อว่ามอรมอนและชื่อเสียงจากนิทานเผ่าฮีบรูโบราณ ผู้ซึ่งถูกกล่าวว่าเป็น "พยานอีกคนหนึ่ง" ต่อความจริงของข่าวประเสริฐของคริสเตียน เป็นสิ่งที่บันทึกไว้ในเอกสารมอรมอนว่าทูตสวรรค์องค์นี้แสดงภาพพิเศษเพื่อช่วยให้สมิธแปล การเขียนจากจานทองคำ มีการรายงานเช่นเดียวกันว่าระหว่างการแปลนั้นผู้ที่ช่วยสมิธมีอำนาจพิเศษในการพายอห์นผู้ให้รับบัพติศมา เปโตร ยากอบและยอห์นไปที่รัฐเพนซิลเวเนียในวันที่ 15 พฤษภาคม 1892 การพบปะพูดคุยกับชายเหล่านี้ผู้ที่เป็น "ตำแหน่งปุโรหิตของอาโรน" เรื่องเล่าเหล่านี้และเรื่องเล่าอื่นๆ มีบันทึกไว้ในหนังสือของสมิธที่มีชื่อว่าไข่มุกอันล้ำค่า

โจเซฟ สมิธอ้างว่ามีนิมิตพิเศษและมีการเปิดเผยเกี่ยวกับสวรรค์ต่อเขา แต่มีการลงนามในคำแถลงโดยผู้อยู่อาศัยที่พาลไมรา นิวยอร์กหกสิบสองคนผู้ซึ่งอยากให้ผู้อื่นรู้ว่าพวกเขารู้อะไรเกี่ยวกับเขาบ้างคือครอบครัวของเขา ความเชื่อของเขา การเดินทางหาสมบัติโดยใช้ไสยาศาสตร์ของเขา คือ "บุคลิกภาพทางศีลธรรมและการติดนิสัยที่เลวทรามของเขาที่ขัดสนโดยสิ้นเชิง" แต่สมิธ ยังยืนยันว่าเขาเป็นกระบอกเสียงให้แก่พระเจ้าและเมื่อเขาพูด เขากล่าวอ้างว่าพระเจ้าได้กล่าว สิ่งนั้น ตำแหน่งที่มีพลังอำนาจนี้มีผู้ติดตามที่เอาจริงเอาจังและเมื่อสมิธได้รับนิมิตเป็นนิมิต ที่จริงจังไม่ว่าจะเป็นการขัดแย้งกับมาตรฐานของศีลธรรม "คริสเตียน" สิ่งใหม่ที่สมิธได้รับ "การเปิดเผยจากพระเจ้า" เกี่ยวกับการมีสามีหรือภรรยาได้หลายคนเป็นหนึ่งตัวอย่าง

จะเป็นที่นิยมหรือไม่คำแถลงของสมิธ "จากพระเจ้า" ทำให้เข้าโด่งดังเป็นเวลาสองสามปี เรื่องราวซึ่งเป็นจินตนาการขั้นสูงของเขานั้นเมื่ออ่านแล้วเหมือนนวนิยายวิทยาศาสตร์ผสมผสานและบิดเบือนความจริงของพระคัมภีร์ด้วยจินตนาการ เขาระวังเสมอที่จะทำตามความจริง ของพระคัมภีร์และหลายๆ ครั้งเขาเขียนพระคัมภีร์ขึ้นมาใหม่ สำหรับหลายคนสาสนศาสตร์ ของเขานั้นเป็นกระจกที่ทำให้ภาพของศาสนศาสตร์นั้นบิดเบี้ยว เป็นการหลอกล่อโดยใช้ความรู้ ผิวเผินในสิ่งที่ผู้คนรู้เกี่ยวกับความจริงของพระคัมภีร์

โจเซฟ สมิธพบจุดจบของเขาด้วยฝูงชนที่ก่อการจลาจลด้วยความโมโห ด้วยความพยายามที่ จะทำให้ประเด็นเกี่ยวกับการมีสามีหรือภรรยาได้หลายคนนั้นเงียบลงหลังจากที่คริสตจักร ได้ตั้งรกรากอยู่ที่นาวู อิลลินอยส์ สมิธและผู้ติดตามของเขาได้ทำลายอาคารของหนังสือพิมพ์ ที่ต่อต้านมอรมอนและผลสุดท้ายคือถูกจับเข้าคุกและรอการพิจารณาคดี คุกนั้นถูกถล่มโดยฝูงชนสองร้อยคนที่ก่อการจลาจลด้วยความโมโห โจเซฟ สมิธและน้องชายของเขาถูกฆ่า หลักจาก การตายก่อนกำหนดของเขามีการแยกของ "คริสตจักร" คริสตจักรที่สมิธก่อตั้งขึ้นยังคงมีศูนย์กลางอยู่ที่รัฐมิสซูรี (ศาสนจักรของพระเยซูคริสต์แห่งวิสุทธิชนยุคสุดท้าย) และในรัฐยูทาห์ที่มอรมอนหลายคนติดตามผู้นำคนใหม่คือบริคแฮม ยัง

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

โจเซฟ สมิธคือใคร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries