settings icon
share icon
คำถาม

ความจริงเป็นสิ่งสัมพัทธ์หรือไม่?

คำตอบ


เมื่อใครบางคนกล่าวว่าความจริงเป็นสิ่งสัมพัทธ์ สิ่งที่โดยปรกติแล้วเขาหมายถึงคือไม่มีความจริงที่สมบูรณ์ บางสิ่งบางอย่างอาจจะปรากฏว่าจริงสำหรับคุณแต่ไม่จริงสำหรับฉัน ถ้าคุณเชื่อสิ่งนั้นมันก็คือความจริงสำหรับคุณ ถ้าฉันไม่เชื่อในสิ่งนั้นมันก็ไม่ใช่ความจริงสำหรับฉัน เมื่อผู้คนกล่าวสิ่งต่างๆ เช่น “เป็นสิ่งที่ดีถ้าพระเจ้ามีตัวตนสำหรับคุณ แต่พระองค์ไม่มีตัวตนสำหรับฉัน” พวกเขากำลังแสดงออกถึงความเชื่อที่โด่งดังว่าความจริงเป็นสิ่งสัมพัทธ์

แนวความคิดของ “ความจริงสัมพัทธ์” ฟังดูเหมือนเป็นการยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นและเป็นการเปิดใจ อย่างไรก็ตามเหนือการวิเคราะห์ที่ใกล้ชิดมากกว่านี้มันไม่ได้เป็นการเปิดใจเลย ในสาระสำคัญเพื่อกล่าวว่า “พระเจ้ามีตัวตนสำหรับเธอ แต่ไม่ใช่สำหรับฉัน” คือการกล่าวว่าแนวความคิดเกี่ยวกับพระเจ้าของอีกคนหนึ่งนั้นผิด เป็นการเสนอความคิดเห็น แต่ไม่ค่อยมีใครเชื่อว่าความจริงทั้งหมดเป็นสิ่งสัมพัทธ์ ไม่มีคนที่จิตปกติซึ่งกล่าวว่า “แรงโน้มถ่วงของโลกใช้ได้สำหรับเธอ แต่ไม่ใช่สำหรับฉัน” และลงมือกระโดดออกจากตึกสูงโดยเชื่อว่าจะไม่มีอันตรายที่ตามมา

คำกล่าวที่ว่า “ความจริงเป็นสิ่งสัมพัทธ์” นั้นโดยข้อเท็จจริงแล้วเป็นคำสั่งหักล้างตัวเอง ในการกล่าวว่า “ความจริงเป็นสิ่งสัมพัทธ์” คนคนหนึ่งกำลังกล่าวถึงความจริงที่มีความหมาย แต่ถ้าความจริงทั้งหมดเป็นสิ่งสัมพัทธ์ดังนั้นคำกล่าวเองก็เป็นสิ่งสัมพัทธ์เช่นเดียวกัน ซึ่งหมายความว่าเราไม่สามารถเชื่อใจสิ่งนั้นให้เป็นความจริงอยู่เสมอ

แน่นอนว่ามีคำกล่าวบางคำที่เป็นสิ่งสัมพัทธ์ ยกตัวอย่างเช่น “รถฟอร์ดมัสแตงเป็นรถซึ่งเท่ที่สุดที่เคยผลิตมา” เป็นคำกล่าวที่สัมพัทธ์ ผู้คลั่งไคล้รถอาจจะคิดว่าสิ่งนี้เป็นความจริง แต่ไม่มีมาตรฐานที่สมบูรณ์กับสิ่งวัด “ความเท่” เป็นเพียงแค่ความเชื่อหรือความคิดเห็นของคนคนหนึ่ง อย่างไรก็ตามคำกล่าวที่ว่า “มีรถฟอร์ดมัสแตงสีแดงจอดอยู่ข้างนอกในที่จอดรถและมันเป็นของฉัน” ไม่ใช่สิ่งสัมพัทธ์ เป็นความจริงหรือความเท็จ ขึ้นอยู่กับความจริงเชิงวัตถุวิสัย ถ้ารถมัสแตงในลานจอดรถเป็นสีน้ำเงิน (ไม่ใช่สีแดง) คำกล่าวนั้นเป็นความเท็จ ถ้ารถมัสแตงสีแดงเป็นของคนอื่น คำกล่าวนี้เป็นความเท็จเพราะมันไม่ได้เข้าคู่กับความจริง

กล่าวโดยทั่วไปแล้ว ความเห็นเป็นสิ่งสัมพัทธ์ หลายคนลดขั้นต่อคำถามใดๆ ของพระเจ้าหรือศาสนาไปสู่ขอบเขตของความเห็น “คุณต้องการพระเยซู ก็เป็นสิ่งที่ดีถ้ามันใช้ได้สำหรับคุณ” สิ่งที่คริสเตียนกล่าว (และที่พระคัมภีร์มีสอน) ก็คือว่าความจริงไม่ใช่สิ่งสัมพัทธ์ตามประเด็น มีวัตถุประสงค์ของความเป็นจริงทางฝ่ายวิญญาณ ตามที่มีวัตถุประสงค์ของความเป็นจริงทางกายภาพ พระเจ้าทรงเปลี่ยนแปลงไม่ได้ (มาลาคี 3:6) พระเยซูเปรียบเทียบคำสอนของพระองค์ดั่งหินที่แข็งและเคลื่อนที่ไม่ได้ (มัทธิว 7:24) พระเยซูเป็นหนทางเดียวสำหรับความรอดและสิ่งนี้เป็นความจริงที่สมบูรณ์สำหรับทุกคนทุกเวลา (ยอห์น 14:6) เหมือนกับการที่ผู้คนต้องหายใจเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ ผู้คนต้องบังเกิดใหม่ผ่านทางความเชื่อในพระคริสต์เพื่อที่จะมีประสบการณ์ในชีวิตฝ่ายวิญญาณ (ยอห์น 3:3)

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ความจริงเป็นสิ่งสัมพัทธ์หรือไม่?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries