settings icon
share icon
คำถาม

การที่สวรรค์ประกาศพระสิริของพระเจ้าหมายความว่าอะไร

คำตอบ


พระธรรมสดุดี 19:1 ประกาศว่า "ท้องฟ้าประกาศพระสิริของพระเจ้าและพื้นฟ้าสำแดงผลงานแห่งพระหัตถ์ของพระองค์" นี่เป็นหนึ่งในข้อความในพระคัมภีร์ที่ชัดเจนที่สุดซึ่งกล่าวว่าธรรมชาติเองมีอยู่เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า คำเหล่านี้อยู่ในรูปเเบบปัจจุบัน นั่นคือสวรรค์ "กำลังประกาศ" และท้องฟ้า "กำลังแถลง" ผลงานสร้างสรรค์ของพระเจ้า โดยเป็นการแสดงผลงานอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่เราเห็นในธรรมชาติคือสิ่งซึ่งแสดงให้เราเห็นอย่างต่อเนื่องว่าพระเจ้ามีอยู่จริงและบอกเราว่าพระผู้สร้างนั้นอัศจรรย์อย่างแท้จริงขนาดไหน

หนึ่งในข้อโต้เเย้งที่หนักเเน่นที่สุดซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการมีอยู่จริงของพระเจ้าคือการอ้างเหตุผลเชิงอันตะวิทยาหรือ "การอ้างเหตุผลจากการออกเเบบ" วิธีการนี้อ้างว่าการสังเกตธรรมชาตินั้นอธิบายได้ดีที่สุดด้วยการสร้างสรรค์ที่ชาญฉลาดและรอบคอบมากกว่าการสุ่มหรือเสี่ยงโชค การส่งข้อมูลถือเป็นกุญเเจสำคัญของเรื่องนี้ ข้อมูลมักถูกมองว่าเป็นผลผลิตจากความฉลาดเสมอ บางรูปเเบบนั้นซับซ้อนเเต่เป็นไปโดยบังเอิญ รูปแบบอื่นๆ อาจมีการกำหนดไว้อย่างดีเเต่ไม่มีข้อมูล แต่เมื่อใดก็ตามที่เราเห็นการจัดการที่ซับซ้อนอย่างเฉพาะเจาะจงซึ่งแสดงให้เห็นถึงข้อมูลนั้นให้เราตระหนักว่านั่นเป็นงานทางด้านความคิดไม่ใช่แค่ความบังเอิญเท่านั้น

พระธรรมสดุดี 19:1 เชื่อมโยงแนวคิดนี้กับพระคัมภีร์ ยิ่งเราเรียนรู้เกี่ยวกับจักรวาลมากเท่าไร เราก็ยิ่งเห็นผลงานของพระเจ้าได้อย่างชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น ตัวอย่างที่สมบูรณ์เเบบของสิ่งนี้คือจักรวาลวิทยาสมัยใหม่ (บิ๊กแบง) โดยก่อนหน้าทฤษฎีนี้นักวิทยาศาสตร์เเละผู้ที่เชื่อว่าไม่มีพระเจ้าสันนิษฐานว่าจักรวาลเป็นนิรันดร์กาล การรวมกันของทฤษฎีต่างๆ ของไอน์สไตน์เเละความก้าวหน้าทางฟิสิกส์ทำให้เห็นอย่างชัดเจนว่าในความเป็นจริงจักรวาลมี "จุดเริ่มต้น" ตอนแรกนักวิทยาศาสตร์ปฏิเสธแนวคิดนี้ว่าเป็นศาสนศาสตร์ไม่ใช่วิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปมันเป็นไปไม่ได้ที่จะปฏิเสธในสิ่งนี้ ความจริงที่ว่าจักรวาล "เริ่มต้นขึ้น" เป็นสิ่งที่เราสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนโดยการสังเกตสวรรค์และท้องฟ้า เหมือนอย่างที่สดุดี 19:1 ได้กล่าวไว้

พระธรรมโรมบทที่ 1 ยังเชื่อมโยงกับแนวคิดนี้ พระเจ้าได้ทรงสำแดงพระองค์เองในธรรมชาติมากพอที่ไม่มีใครมีข้อแก้ตัวในการปฏิเสธพระองค์หรือสำหรับการทำผิดพลาด "ตั้งแต่เริ่มสร้างโลกมานั้น สภาพของพระเจ้าซึ่งตามนุษย์มองไม่เห็น . . . ก็ได้ปรากฏชัดในสรรพสิ่งที่พระองค์ได้ทรงสร้าง . . .” (โรม 1:20) สวรรค์ประกาศพระสิริพระเจ้า

เพราะว่า "สวรรค์ประกาศพระสิริของพระเจ้า” เราจึงสามารถมั่นใจในการใช้วิทยาศาสตร์เพื่อสำรวจ ยิ่งเรารู้เกี่ยวกับโลกรอบตัวเรามากเท่าไร เราก็ยิ่งถวายเกียรติแด่พระเจ้ามากขึ้นเท่านั้น ยิ่งเราค้นพบ เราก็ยิ่งมีหลักฐานมากขึ้นว่าพระองค์คือผู้รับผิดชอบต่อธรรมชาติและกฎของมัน บุคคลหนึ่งต้องการพระคัมภีร์และความเชื่อส่วนตัวในพระคริสต์เพื่อที่จะมีความสัมพันธ์อย่างเหมาะสมกับพระเจ้า อย่างไรก็ตามคนคนหนึ่งเพียงแค่ต้องมองดูโลกรอบตัวเขาอย่างตรงไปตรงมาเพื่อตระหนักว่าพระเจ้านั้นมีอยู่จริง

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

การที่สวรรค์ประกาศพระสิริของพระเจ้าหมายความว่าอะไร
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries