settings icon
share icon
คำถาม

ผิดหวังกับพระเจ้า?

คำตอบ


ความผิดหวังคือความรู้สึกของการไม่มีความอดทนและความวิตกกังวลที่เราจะรู้สึกเมื่อเราคิดว่าความต้องการของเราไม่ได้รับการตอบสนองหรือเมื่อเราจัดการกับปัญหาที่ดูเหมือนว่าไม่สามารถจะผ่านไปได้ บางครั้งพระเจ้าเป็นจุดสำคัญของความอดทนและความไม่พอใจของเรา เราเลยรู้สึกผิดหวังต่อพระเจ้า ความผิดหวังต่อพระเจ้า วิธีการของพระองค์และการจัดการของพระองค์สำหรับเราอาจเป็นอุปสรรคสำหรับคริสเตียน พระเจ้าสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างง่ายดาย ทำไมพระเจ้าถึงไม่ทำ พระเจ้ารู้ว่าฉันมีความจำเป็น พระองค์อยู่ที่ไหน มีคริสเตียนน้อยคนที่ไม่เคยผิดหวังกับพระเจ้าด้วยเหตุผลใดเหตุผลหนึ่งในจุดหนึ่งในชีวิตของพวกเขา

ตัวอย่างเช่นมารธา (ลูกา 10:38 – 42) พระเยซูไปเยี่ยมบ้านของเขา มารธาต้องการจัดเตรียมอาหารมื้อที่ดีที่สุดให้กับพบเยซู พระคัมภีร์กล่าวว่ามารธา "วุ่นวายอย่างมากกับการปรนนิบัติ" ในขณะที่น้องสาวของมารธาคือมารีย์ "นั่งใกล้ที่ฝ่าพระบาทของพระเยซูกำลังฟังในสิ่งที่พระเยซูพูด" ในความวุ่นวายของเขา มารธารู้สึกว่าเขาสมควรที่จะได้รับความช่วยเหลือในห้องครัวและความผิดหวังของเขาก็เพิ่มมากขึ้น เธอ "จึงมาทูลพระองค์ว่า 'องค์พระผู้เป็นเจ้า พระองค์ไม่สนพระทัยหรือที่น้องสาวของข้าพระองค์ปล่อยให้ข้าพระองค์ปรนนิบัติอยู่คนเดียว ขอพระองค์สั่งน้องให้มาช่วยข้าพระองค์ด้วย'" ให้เราสังเกตเห็นว่ามารธารู้สึกผิดหวังต่อมารีย์ที่ไม่ได้ช่วยและผิดหวังต่อองค์พระผู้เป็นเจ้าที่อนุญาตให้มารีย์เป็นคน "ขี้เกียจ" พระเยซูได้ทำให้เพื่อนของพระองค์สงบลง "'มารธา มารธาเอ๋ย พระเยซูตอบเขา เธอกระวนกระวายและร้อนใจหลายอย่างเหลือเกิน'" จากนั้นพระเยซูจึงใช้โอกาสสอนบทเรียนเกี่ยวกับการสงบนิ่งและรู้จักพระเจ้า (ยืนยันจาก สดุดี 46:10) บทเรียนที่เราลืมเมื่อเราผิดหวัง

อีกเรื่องที่ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีก็คือเรื่องของโยนาห์ เขาเองก็รู้ว่าต้องการที่ต้องผิดหวังกับพระเจ้าเป็นเช่นไร โยนาห์ได้ยินจากพระเจ้า แต่เขาไม่ชอบสิ่งที่เขาได้ยิน (โยนาห์1:1-3) หลังจากประกาศพระวจนะของพระเจ้าต่อชาวนีนะเวห์อย่างไม่เต็มใจ โยนาห์ก็ได้รับการโน้มน้าวใจว่าพวกเขาจะไม่ฟังและโยนาห์ก็พอใจที่ได้เห็นพวกเขาถูกลงโทษโดยพระเจ้าผู้ล้างแค้น สำหรับความผิดหวังของโยนาห์ ชาวนีนะเวห์ตอบโต้ด้วยการกลับใจและนอบน้อมต่อพระเจ้า (โยนาห์ 3:5 – 10) โยนาห์รู้สึกผิดหวัง ความยุติธรรมของเขาขัดแย้งกับความเมตตาของพระเจ้า เพื่อทำให้เรื่องเลวร้ายลง ใบไม้ของต้นไม้ที่ให้ความร่มเย็นต่อโยนาห์พระเจ้าได้ทำได้เหี่ยวแห้งไป ทำให้โยนาห์ได้เผชิญกับดวงอาทิตย์ที่ร้อนมาก (โยนาห์ 4:7) ความผิดหวังของโยนาห์นั้นขึ้นสู่จุดที่เขาอยากจะตาย (โยนาห์ 4:9) พระเจ้าต้องเตือนผู้เผยพระวจนะที่กำลังดกรธของพระองค์ว่ามุมมองของเขาผิด โยนาห์ใส่ใจต้นไม้ที่ไม่มีความรู้สึกมากกว่าเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยผู้คน ความผิดหวังสามารถทำให้นิมิตของเรามืดมัวและขัดต่อความเห็นอกเห็นใจจองเรา

เป็นสิ่งที่ผิดไหมที่จะต้องผิดหวังกับพระเจ้า ใช่ สิ่งนี้ผิด ความผิดหวังเป็นผลที่เกิดขึ้นจากความบาปโดยธรรมชาติของมนุษย์ ความผิดหวังกับพระเจ้าอาจเป็นข้อพิสูจน์ของการขาดการไว้วางใจในพระเจ้าหรือการไม่เข้าใจว่าพระเจ้าทรงเป็นใคร ถ้าพระเจ้าสมบูรณ์แบบและพระคัมภีร์ก็บอกว่าพระองค์เป็นเช่นนั้น (สดุดี 18:30) ดังนั้นแล้วพระเจ้าทรงมีความตั้งใจที่สมบูรณ์แบบ เวลาที่เหมาะสม วิธีที่ถูกต้อง ผลลัพธ์ที่เหมาะสม เมื่อเราจดจ่อกับพระเจ้าและวางใจในพระองค์เราจะรู้ถึงสันติสุข ไม่ใช่ความไม่พอใจ (อิสยาห์ 26:3)

ความไม่พอใจของเรากับพระเจ้าอาจเป็นผลพลอยได้จากความดื้อของเรา เมื่อเป้าหมายของเราขัดแย้งกับพระประสงค์ของพระเจ้าเราจะต้องผิดหวังอย่างแน่นอน ไม่มีการแนะนำให้ต่อสู้กับพระเจ้าเลย ซาอูลแห่งทาร์ซัสเรียนรู้บทเรียนนี้อย่างยากลำบากและพระเยซูต้องเตือนเขา "การที่เจ้าถีบประตักก็เจ็บตัวเจ้าเอง" (กิจการ 26:14) การอธิษฐานอย่างเรียบง่ายด้วยการอ่อนน้อมถ่อมตนจะให้ความสะดวกสบายมากกว่าการยืนกรานอย่างดื้อรั้นในแผนการของเรา

พระเจ้าบอกกับพ่อทั้งหลายในโลกนี้ว่า "อย่ายั่วบุตรของตนให้เคืองใจ" (โคโลสี3:21) แน่นอนว่าพระเจ้าไม่ต้องการทำให้ลูกๆ ของพระองค์โกรธ เมื่อเรารู้สึกไม่พอใจกับพระเจ้าสิ่งนี้เกิดจากการขาดความเข้าใจในส่วนของเราไม่ใช่ส่วนของพระเจ้าที่ขาดไป วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับความรู้สึกผิดหวังกับพระเจ้าคือยอมจำนนต่อน้ำพระทัยของพระองค์ ยอมรับเวลาของพระองค์และวางใจในความดีของพระองค์ "จงละความกังวลทุกอย่าง (และการไม่มีความอดทนและความผิดหวัง) ของพวกท่านไว้กับพระองค์ เพราะว่าพระองค์ทรงห่วงใยท่านทั้งหลาย" (1 เปโตร 5:7)

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ผิดหวังกับพระเจ้า?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries