settings icon
share icon
คำถาม

พระคัมภีร์กล่าวอะไรเกี่ยวกับการจีบ?

คำตอบ


พระคัมภีร์ไม่ได้บอกเราอย่างเฉพาะเจาะจงว่าการจีบนั้นผิดหรือไม่ แต่มันมีหลักการบางอย่างที่เราสามารถนำไปใช้ได้ อันดับแรกเราต้องทำความเข้าใจว่าการจีบคืออะไร ตามพจนานุกรมเมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ (Merriam-Webster Dictionary) การจีบคือ “ก) การประพฤติตัวด้วยเสน่หาโดยไม่มีเจตนาที่จริงจังหรือ ข) เพื่อแสดงความสนใจแบบผิวเผินและตามอารมณ์หรือเป็นความชอบ” มันมีความหมายเหมือนกับคำว่าเรื่องไร้สาระ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีคุณค่าน้อย สิ่งต่อไปที่เราควรสังเกตุคือสิ่งที่ผู้คนมักจะพยายามทำให้สำเร็จเมื่อพวกเขาจะจีบใครสักคน พวกเขากำลังพยายามที่จะเรียกร้องความสนใจจากคนอื่นไม่ว่าจะเป็นด้านลบหรือด้านบวกอยู่หรือเปล่า พวกเขากำลังพยายามแสดงความสนใจหรือแสดงการดึงดูดทางเพศอยู่หรือเปล่า พวกเขามองว่ามันเป็นเรื่อง “สนุกแบบไร้เดียงสา” หรือเปล่าแม้ว่าพวกเขาหรืออีกบุคคลหนึ่งนั้นอยู่ในความสัมพันธ์กับคนอื่นอยู่แล้วหรือแม้กระทั้งแต่งงานแล้ว

การติดต่อกับใครสักคนอย่างไม่ได้ตั้งใจในขณะที่จงใจให้ความบันเทิงที่แอบแฝงทางเพศอาจเป็นอันตรายต่อเราทางฝ่ายจิตวิญญาณได้ แม้ว่าคนส่วนใหญ่เชื่อว่าตราบใดที่ไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้นทางร่างกาย สิ่งที่เกิดขึ้นในใจของเรานั้นไม่เกี่ยวข้องกันแต่พระคัมภีร์ได้บอกเราอีกแบบหนึ่ง “ส่วนเราบอกพวกท่านว่า ใครมองผู้หญิงด้วยใจกำหนัดในหญิงนั้น คนนั้นได้ล่วงประเวณีในใจของเขากับหญิงนั้นแล้ว” (มัทธิว 5:28) ยากอบกล่าวว่า “แต่ทุกคนถูกล่อลวงด้วยตัณหาของตัวเอง คือถูกตัณหานั้นล่อลวงและชักนำ เมื่อตัณหาฟักตัวขึ้นแล้วก็ก่อให้เกิดบาป และเมื่อบาปเจริญเต็มที่แล้วก็ก่อให้เกิดความตาย” (ยากอบ 1:14-15) ความคิดของเรามีความสำคัญต่อพระเจ้าและในที่สุดความคิดของเราก็นำไปสู่การประพฤติของเราด้วย

ความบาปเริ่มต้นจากความคิดของเราแล้วขับเคลื่อนเข้าสู่หัวใจของเรา พระธรรมมัทธิว 12:35 บอกเราว่า “คนดีนำสิ่งดีๆ ออกมาจากความดีที่สะสมไว้ในตัวเขา ส่วนคนชั่วนำสิ่งชั่วๆ ออกมาจากความชั่วที่สะสมอยู่ในตัวเขา” มันคือข้อเท็จจริงที่ว่าอะไรก็ตามที่เราให้มาล้อมรอบตัวเรา อะไรก็ตามที่เราปล่อยตัวปล่อยใจของเราไปกับมัน และอะไรก็ตามที่เราใส่เข้าไปในจิตใจของเรา มันก็จะทำให้เรากลายเป็นสิ่งนั้น ด้วยเหตุนี้พระธรรมฟิลิปปี 4:8 จึงกล่าวว่า “ขอจงใคร่ครวญดูสิ่งเหล่านี้คือ สิ่งที่เป็นจริง สิ่งที่น่านับถือ สิ่งที่ยุติธรรม สิ่งที่บริสุทธิ์ สิ่งที่น่ารัก สิ่งที่ควรแก่การสรรเสริญ รวมทั้งถ้ามีสิ่งใดที่ยอดเยี่ยม สิ่งใดที่น่ายกย่อง”

แม้ว่าการจีบมักจะมีการอธิบายว่า “ไม่เป็นอันตราย” มันเกิดขึ้นไม่ค่อยบ่อย แต่ถ้าเคยเกิดขึ้น แท้จริงแล้วก็เป็นอันตราย การจีบอาจนำมาซึ่งความสนใจที่สนุกสนานแต่ความสนใจที่แสดงออกมานั้นดูเหมือนว่าเป็นเรื่องเพศเพียงอย่างเดียวและขาดซึ่งความเคารพ การจีบยังสามารถทำลายชื่อเสียงของบุคคลนั้นได้ ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายต่อความสัมพันธ์ฉันมิตรและความสัมพันธ์ที่หวานชื่นทั้งในปัจจุบันและอนาคต การจีบอาจทำให้รู้สึกสนุกในช่วงขณะนั้นแต่มันก่อให้เกิดความใกล้ชิดแบบปลอมๆ ซึ่งทำให้คนคนหนึ่งรู้สึกว่างเปล่าเมื่อไม่มีความสัมพันธ์ที่แท้จริงอยู่เบื้องหลังการจีบ

การพิจารณาอีกอย่างหนึ่งคือบุคคลที่ถูกจีบ เป็นไปได้ว่าชายหรือหญิงที่กำลังถูกจีบอยู่นั้นเองได้ต่อสู้ดิ้นรนกับความคิดที่เต็มไปด้วยตัณหา เมื่อเพศตรงข้ามมาเกาะแกะเขา ส่งสายตาให้พวกเขา สัมผัสพวกเขา หรืออวดร่างกายของตัวเองต่อพวกเขา มันจะทำให้การต่อสู้ดิ้นรนของบุคคลนั้นยิ่งมากขึ้น พระคัมภีร์เตือนเราอย่างเอาจริงเอาจังว่าอย่าล่อลวงผู้อื่นให้ทำบาป (มัทธิว 18:7) เราควรทำทุกอย่างที่เราสามารถทำได้เพื่อนำผู้อื่นเข้ามาในอาณาจักรของพระเจ้าและไม่ทำสิ่งใดเลยที่จะทำให้คนอื่นสะดุดในการเดินบนเส้นทางการเป็นคริสเตียนของเขา (โรม 14:21) พระคัมภีร์บอกเราว่าเราต้องเป็นแบบอย่างที่ดี โดยแสดงให้คนอื่นเห็นถึงความรักของพระคริสต์ผ่านทางการประพฤติของเรา (เอเฟซัส 5:1-2) ความรักของพระคริสต์นั้นเป็นความจริงและลึกซึ้ง เป็นสิ่งที่บริสุทธิ์และมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนอื่นๆ แทนที่จะจีบเราต้องรักผู้อื่นด้วยความรักของพระเจ้า พระธรรม 1 โครินธ์ 10:31 เตือนเราว่า “เพราะฉะนั้นเมื่อพวกท่านจะรับประทาน จะดื่ม หรือจะทำอะไรก็ตาม จงทำเพื่อถวายพระเกียรติแด่พระเจ้า”

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

พระคัมภีร์กล่าวอะไรเกี่ยวกับการจีบ?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries