settings icon
share icon
คำถาม

มันหมายความว่าอะไรที่เราถูกสร้างอย่างน่าอํศจรรย์และน่าหวาดเสียว (เพลงสดุดี 139:14)?

คำตอบ


เพลงสดุดี139:14 “ข้าพระองค์โมทนาพระคุณ พระองค์เพราะพระองค์ทรงกระทำ ให้ข้าพระองค์แปลกประหลาดอย่างน่าหวาดเสียว พระราชกิจของพระองค์อัศจรรย์ พระองค์ทรงทราบข้าพระองค์ดี” บริบทของข้อนี้เป็นธรรมชาติที่น่าทึ่งมากของร่างกายคนเรา

ร่างกายมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่สลับซับซ้อนมากที่สุด และเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ซ้ำกันในโลก และความซับซ้อน และความเป็นเอกลักษณ์บ่งบอกถึงพระปัญญาของพระผู้สร้าง

ทุกส่วนของร่างกาย ด้วยใช้กล้องจุลทรรศน์มองลงไปถึงเซลล์เล็กจิ๋วที่สุด เปิดเผยให้เห็นว่ามันถูกสร้างอย่างน่าอัศจรรย์และน่าหวาดเสียว

วิศวกร เข้าใจวิธีการออกแบบคานับน้ำหนักเบางที่แข็งแกร่ง โดยการใส่วัสดุที่แข็งแกร่งที่ขอบด้านนอกของด้านหน้าตัดขวาง และบรรจุภายในด้วยวัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่อ่อนตัวลง นี้จะทำได้เพราะปริมาณแรงกดดันมากที่สุดเกิดขึ้นบนพื้นผิวของโครงสร้าง เมื่อจัดการยึดความโค้งงอตัวหรือแรงกดดันร่วมกัน ส่วนด้านหน้าตัดขวางของกระดูกมนุษย์ เผยให้เห็นว่าวัสดุที่แข็งแกร่งอยู่ด้านนอก และด้านในจะใช้เป็นเหมือนโรงผลิต เซลล์เม็ดเลือดชนิดต่างๆ เมื่อคุณตรวจสอบสมรรถนะกล้องที่มีความซับซ้อนเพื่อปล่อยให้แสง มากหรือน้อยแสงตามความจำเป็น และความสามารถในการโฟกัสโดยอัตโนมัติต่อแนวกว้างใหญ่ คุณพบการการทำงานของดวงตามนุษย์ที่ลอกแบบซ้ำกันได้

และอย่างไรก็ตาม ยังมีดวงตา 2 ดวง เรายังมี การรับรู้ในเชิงลึกซึ่งจะทำให้ เราสามารถที่จะ ตัดสินว่า วัตถุที่ อยู่ไกลออกไปเป็นอะไร

สมองของมนุษย์ เป็นอวัยวะถูกสร้างอย่างน่าทึ่ง น่าหวาดเสียว และน่าอัศจรรย์มาก แต่ก็มี ความสามารถในการเรียนรู้ เหตุผล และการควบคุม ฟังก์ชั่น อัตโนมัติ จำนวนมาก ของ ร่างกายเช่น อัตราการเต้นหัวใจ ความดันโลหิต และการหายใจ และ การรักษาสมดุล ในการเดิน วิ่ง ยืน และนั่งทั้งหมดในขณะที่มุ่งเน้นที่ สิ่งอื่น คอมพิวเตอร์ สามารถเอาชนะสมองของมนุษย์ ที่อยู่ในอำนาจการคำนวณ ดิบ แต่ ดั้งเดิม เมื่อมันมาถึงการปฏิบัติงานในการให้เหตุผลมากที่สุด สมองยังมีความสามารถในการปรับตัวเข้ากับ ในการทดลองเมื่อคนใส่แว่นตาที่ทำให้โลกดูเหมือนคว่ำสมองของพวกเขา ได้อย่างรวดเร็ว reinterpreted ข้อมูลที่พวกเขา กำลังได้รับการรับรู้โลกขณะที่ "ด้านขวา ขึ้น” เมื่อคนถูกปิดตาเป็นระยะเวลานานของเวลา"ศูนย์ วิสัยทัศน์" ของสมองช้าก็เริ่มที่จะใช้สำหรับ ฟังก์ชั่น อื่น ๆ เมื่อมีคน ย้ายไปอยู่บ้านใกล้ทางรถไฟไม่นานเสียงของรถไฟถูกกรองออก โดย สมองของพวกเขา และพวกเขาสูญเสียความคิดจิตสำนึกของเสียง

เมื่อมันมาถึง ย่อรูป ร่างกายของมนุษย์ยังเป็นประหลาดใจ ตระหนก และ ทำ อย่างน่าพิศวง

ตัวอย่างเช่นข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการจำลองแบบของร่างกายมนุษย์ ทั้ง ที่มีรายละเอียด ที่ครอบคลุม ทุก ถูกเก็บไว้ในดีเอ็นเอ เกลียว คู่ ที่พบในนิวเคลียสของแต่ละพันล้านของเซลล์ใน ร่างกายมนุษย์ และระบบข้อมูล และการควบคุมการ แสดงโดย ระบบประสาทของเรามีขนาดเล็กที่น่าอัศจรรย์ใจ ในการเปรียบเทียบกับสิ่งประดิษฐ์ ของมนุษย์ เงอะงะของสายไฟและสายออปติคอล

แต่ละเซลล์ที่เรียกว่า ครั้งหนึ่งเคยเป็น เซลล์ "ง่าย" เป็นโรงงาน เล็ก ๆ ที่ยังไม่เข้าใจอย่างเต็มที่โดยชายคนหนึ่ง เป็นกล้องจุลทรรศน์มากขึ้นและ มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ทิวทัศน์ ของเซลล์ ของมนุษย์จะเริ่มเข้ามาในโฟกัส

พิจารณาเซลล์ เพาะ เดียวของชีวิตมนุษย์ คิด ขึ้นใหม่

จาก ที่ หนึ่งเซลล์ ภายใน มดลูก พัฒนาทุกชนิดที่แตกต่างกันของเนื้อเยื่อ อวัยวะและ ระบบ ทั้งหมดทำงานร่วมกัน ที่ เพียงเวลาที่เหมาะสมในการประสานงานกระบวนการที่น่าอัศจรรย์ใจ ตัวอย่างคือ หลุม ใน กะบังระหว่างสอง โพรงในหัวใจของ ทารก แรกเกิด หลุมนี้จะปิด ขึ้นที่ ตรงเวลาที่เหมาะสม ในระหว่างขั้นตอน การเกิดเพื่อให้ออกซิเจนของเลือดจากปอดซึ่งจะไม่เกิดขึ้นในขณะที่ ทารก ที่อยู่ใน ครรภ์และ ได้รับออกซิเจน ผ่าน สายสะดือ

นอกจากนี้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีความสามารถใน การต่อสู้กับ ศัตรู มากมายและ ฟื้นฟู ตัวเองจากการซ่อมแซมที่เล็กที่สุด (แม้จะ ซ่อม ส่วน ที่ไม่ดีของ ดีเอ็นเอ ) เพื่อ ที่ใหญ่ที่สุด( แก้ไข กระดูกและ ฟื้นตัวจาก การเกิดอุบัติเหตุ ที่สำคัญ) ใช่มี โรค ที่ในที่สุดจะ เอาชนะ ร่างกาย ขณะที่เราอายุ แต่เรา มีความคิด ว่าหลายครั้งที่ ผ่านมาทั้งชีวิตว่าระบบ ภูมิคุ้มกันของเรา ได้ ช่วยให้เรารอด จากความตายบาง

การทำงานของร่างกายมนุษย์นอกจากนี้ยังมีอย่างไม่น่าเชื่อ ความสามารถในการจัดการขนาดใหญ่หนัก และยังจัดการอย่างระมัดระวังวัตถุ ที่ละเอียดอ่อน โดยไม่ทำลาย มันยัง เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจ

เราสามารถ ยิง ธนู ที่มีลูกศรซ้ำ ๆ ตี เป็นเป้าหมาย ที่ห่างไกล ออกไป ได้อย่างรวดเร็ว ถากถาง ที่ แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์โดยไม่ต้องคิด เกี่ยวกับคีย์คลาน เดิน วิ่ง เกลียว รอบ ปีน , ว่ายน้ำ , ทำ ตีลังกา และ พลิก และดำเนินการ "ง่าย" งานต่างๆเช่นการ ถอดสกรูหลอดไฟ , การแปรงฟัน ของเราและ การปัก ขึ้น ของเรา รองเท้า อีกครั้ง โดยไม่ต้องคิด อันที่จริง เหล่านี้เป็นสิ่ง "ง่าย" แต่ คนที่ ยังไม่ได้ ในการออกแบบและ เขียนโปรแกรม หุ่นยนต์ที่ จะสามารถดำเนินการ ดังกล่าวหลากหลาย ของงาน และการเคลื่อนไหว การทำงานของระบบทางเดินอาหาร และอวัยวะ ที่เกี่ยวข้องกับ การมีอายุยืนยาว ของหัวใจ, การสร้างและการ ทำงานของ เส้นประสาทและ เส้นเลือด ทำความสะอาด ของเลือดผ่านทางไต , ความซับซ้อนของ หูชั้น กลางและความรู้สึกของ การลิ้มรส และกลิ่น และ สิ่งอื่น ๆ มากมาย ที่เรา แทบจะไม่ เข้าใจ แต่ละคนเป็น ประหลาดใจและ เกินความสามารถ ของมนุษย์ที่จะ ทำซ้ำ แท้จริง เราจะ ตระหนก และทำอย่างน่าพิศวง วิธีขอบคุณเราจะ รู้ว่าผู้สร้างผ่านพระบุตรของพระองค์พระเยซูคริสต์ และ ประหลาดใจ ที่ ไม่เพียง แต่ ความรู้ของเขา แต่ในความรักของพระองค์ เพลงสดุดี139:17-24 17 “ข้าแต่พระเจ้า พระดำริของ พระองค์ประเสริฐแก่ข้าพระองค์จริงๆ รวมกันเข้าก็ไพศาลนักหนา ถ้าข้าพระองค์จะนับก็มากกว่าเม็ดทราย เมื่อข้าพระองค์ตื่นขึ้น ข้าพระองค์ก็จะยังอยู่กับพระองค์ ข้าแต่พระเจ้า อยากให้พระองค์สังหารคนชั่วเสีย และอยากให้คนกระหายเลือดพรากไปจากข้าพระองค์ คนที่กล่าวต่อต้านพระองค์ด้วยมุ่งร้าย ผู้ซึ่งยกตนขึ้นต่อสู้พระองค์เพื่อความชั่ว ข้าแต่พระเจ้า ข้าพระองค์มิได้เกลียดผู้ที่เกลียด พระองค์หรือ และข้าพระองค์มิได้สะอิดสะเอียนคนเหล่านั้นผู้ลุกขึ้น ต่อสู้พระองค์ดอกหรือ ข้าพระองค์เกลียดเขาเข้ากระดูกดำ และนับเขาเป็นศัตรูของข้าพระองค์ ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงค้นดูข้าพระองค์และทรงทราบ จิตใจของข้าพระองค์ ขอทรงลองข้าพระองค์และทรงทราบความคิดของข้าพระองค์

และทอดพระเนตรว่ามีทางชั่วใดๆ ในข้าพระองค์หรือไม่ และขอทรงนำข้าพระองค์ไปในมรรคานิรันดร์”

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

มันหมายความว่าอะไรที่เราถูกสร้างอย่างน่าอํศจรรย์และน่าหวาดเสียว (เพลงสดุดี 139:14) ?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries