settings icon
share icon
คำถาม

พระคัมภีร์กล่าวอะไรเกี่ยวกับการวางแผนครอบครัว

คำตอบ


การวางแผนครอบครัวคือแนวปฏิบัติในการกำหนดจำนวนเด็กที่เกิดมาในครอบครัว รวมถึงควบคุมจำนวนปีระหว่างการเกิดของลูก ด้วยวิธีการคุมกำเนิดที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ การทำหมันแบบสมัครใจ การรักษาภาวะการมีบุตรยากเมื่อต้องการที่จะมีบุตร การคุมกำเนิดแบบธรรมชาติ (NFP) หรือวิธีการอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อป้องกันหรือส่งเสริมการตั้งครรภ์ สาเหตุของความปรารถนาที่จะควบคุมสิ่งนี้แตกต่างกันไปจากครอบครัวสู่ครอบครัว และอาจได้รับอิทธิพลมาจากหลายปัจจัย เช่น ทางเลือกในการประกอบอาชีพ ปัญหาด้านความสัมพันธ์ สถานะทางการเงิน ความบกพร่องทางด้านร่างกาย สภาพความเป็นอยู่ ฯลฯ

ในเมื่อทางเลือกในการคุมกำเนิดสมัยใหม่และการควบคุมอัตราการเกิดของประชากรไม่ได้มีอยู่ในสมัยของพระคัมภีร์ พระคัมภีร์จึงไม่ได้กล่าวถึงการใช้วิธีเหล่านี้ในการป้องกันหรือส่งเสริมการตั้งครรภ์ การป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีจุดประสงค์เพื่อการวางแผนครอบครัวไม่ว่าจะเป็นแบบชั่วคราวหรือถาวรนั้นเป็นการกระทำที่เป็นกลางและไม่ถือว่าเป็นบาป การสำรวจทางเลือกในการรักษาภาวะการมีบุตรยากก็เป็นการกระทำที่เป็นกลางและไม่ถือว่าเป็นบาป อย่างไรก็ตามสามีและภรรยาควรทำการตกลงกันสำหรับการตัดสินใจใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการมีลูกในอนาคต

แม้ว่าไม่เป็นการผิดที่คู่สมรสจะวางแผนสำหรับอนาคตของครอบครัวพวกเขา ถึงกระนั้นพวกเขาต้องยอมรับว่าไม่สามารถขัดขวางพระประสงค์ของพระเจ้าได้ ไม่มีสิ่งใดในพระคัมภีร์ที่กล่าวว่าคู่สมรสทุกคู่ต้องมีลูก แต่ความยิ่งใหญ่สูงสุดของพระเจ้าจะช่วงชิงแผนการของคู่สมรส ไม่ว่าพวกเขาจะป้องกันมันด้วยวิธีใดก็ตาม พระธรรมสุภาษิต 16:9 กล่าวว่า “ใจของมนุษย์กะแผนงานทางของเขา แต่พระยาห์เวห์ทรงนำย่างเท้าของเขา” ถ้าน้ำพระทัยของพระเจ้าคือการนำลูกเข้ามาในชีวิตของคู่สมรสคู่หนึ่ง ความพยายามที่จะคุมกำเนิดจะไม่เป็นอุปสรรคสำหรับทางของพระองค์ ถ้าคู่สมรสคู่หนึ่งมีเพศสัมพันธ์โดยที่มีหรือไม่มีการคุมกำเนิด พวกเขาต้องเตรียมตัวสำหรับความเป็นไปได้ในการตั้งครรภ์ ถ้าผู้หญิงคนหนึ่งตั้งครรภ์แบบไม่ได้คาดคิดมาก่อนหรือโดยไม่เต็มใจ การตั้งครรภ์นั้นควรได้รับอนุญาติให้เป็นไปตามกำหนด การทำแท้งหรือการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน (ECPs) ไม่ได้เป็นที่รูปแบบที่ยอมรับได้สำหรับการคุมกำเนิดเพราะว่าการทำแท้งและยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินทำงานหลังจากตั้งครรภ์แล้ว ส่งผลให้เกิดการตายของคนคนหนึ่งที่มีชีวิต พระเจ้าทรงรู้จักทุกคนก่อนที่จะทรงสร้างเขาหรือเธอและด้วยความรักพระองค์ทรงก่อร่างกายเขาขึ้นภายในครรภ์ (เยเรมีย์ 1:5, สดุดี 139:13-16) มีทางเลือกมากมายสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการเก็บลูกไว้ ซึ่งรวมถึงการให้อุปการะเป็นบุตรบุญธรรม

ลูกๆ เป็นของขวัญจากพระเจ้า (สดุดี 127:3-4) แต่พวกเขาก็นำมาซึ่งความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่สำหรับพ่อแม่ ถ้าคู่สมรสตัดสินใจว่ายังไม่พร้อมที่จะมีลูกหรือพวกเขาปรารถนาที่จะกำหนดเวลาสำหรับการตั้งครรภ์เพื่อที่จะเว้นระยะตามจำนวนปีที่แน่นอน นั่นก็เป็นการตัดสินใจที่พวกเขามีอิสระที่จะทำ ผ่านทางการอธิษฐานและการตกลงกัน สามีและภรรยาอาจจะวางแผนอย่างชาญฉลาดสำหรับอนาคตของพวกเขาและลูกๆ คนใดก็ตามที่พระเจ้าทรงอวยพรให้พวกเขามี (สุภาษิต 16:3, 21:5, ยากอบ 1:5)

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

พระคัมภีร์กล่าวอะไรเกี่ยวกับการวางแผนครอบครัว
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries