settings icon
share icon
คำถาม

การมีส่วนร่วมในกีฬาผาดโผนเป็นสิ่งผิดหรือไม่

คำตอบ


แน่นอนว่ากีฬาประเภทใดก็ได้ที่จัดว่า “ผาดโผน” นั้นขึ้นอยู่กับวิธีการเล่น อย่างไรก็ตามกีฬาผาดโผนมักถูกมองว่าเป็นกิจกรรมทางกีฬาที่มีความเสี่ยงสูงโดยธรรมชาติ การมีส่วนร่วมในกีฬาผาดโผนต้องมีทักษะและมีความกล้ามากกว่าปกติ ด้วยความรื่นเริงที่เพิ่มเข้ามาก็เพิ่มความอันตรายให้กับผู้มีส่วนร่วม กีฬาผาดโผนซึ่งเป็นที่นิยมคือ การกระโดดร่มดิ่งพสุธา การปีนเขา ปาร์กูร์ (Parkour) หรือฟรีรันนิ่ง (Free Running) บันจีจัมป์ (Bungee jumping) กีฬาจักรยานเสือภูเขา เวกบอร์ด (Wakeboarding) และเบสจัมป์ (B.A.S.E. Jumping)

พระคัมภีร์ไม่ได้มีคำตอบที่ชัดเจนสำหรับคำถามเกี่ยวกับกีฬาผาดโผน มีอะไรที่ผิดศีลธรรมเกี่ยวกับการรัดร่มชูชีพแล้วกระโดดลงมาจากตึกไหม ไม่มี มีคำบัญชาในพระคัมภีร์ที่ต่อต้านการทำท่าเลซี่บอย (Lazy boy) หรือท่าฮีลคลิกเกอร์ (Heel Clicker) ซึ่งเป็นท่ากระโดดของการแข่งมอเตอร์ไซค์วิบากไหม ไม่มี ดังนั้นจึงไม่มีอะไรที่จะทำให้กีฬาผาดโผนเป็นสิ่งที่ผิดจากจุดยืนที่เคร่งครัดของพระคัมภีร์ การจะเข้าร่วมในกีฬาผาดโผนหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับแรงจูงใจและความรู้สึกผิดชอบชั่วดี (รวมถึงความกล้าหาญ) ของแต่ละคน

ก่อนที่คุณจะเก็บของแล้วออกไปเล่นสกีภูเขาไฟ (Volcano Surfing) อย่างไรก็ตามอย่างน้อยคุณควรพิจารณาหลักการทางพระคัมภีร์ต่อไปนี้คือ

เราต้องเชื่อฟังกฎของแผ่นดิน (โรม 13:1-2) ถ้ากีฬาผาดโผนที่เราเลือกกำหนดให้เราต้องฝ่าฝืนกฎหมาย เช่นนี้เราก็ควรหากิจกรรมใหม่ ยกตัวอย่างเช่นในเกือบทุกเมืองเบสจัมป์จากตึกหรือสิ่งก่อสร้างอื่นๆ นั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และผู้ที่กระโดดก็ถือว่าทำผิดกฎหมาย คริสเตียนควรเป็นที่รู้จักในเรื่องพฤติกรรมที่เคารพกฎหมาย ไม่ใช่ในเรื่องการหาประโยชน์จากการฝ่าฝืนกฎหมาย ดังนั้นก่อนจะเล่นกีฬาผาดโผน เราต้องถามตัวเองว่า “สิ่งที่ฉันกำลังจะทำนั้นถูกกฎหมายไหม”

เราต้องเป็นผู้อารักขาหรือผู้ดูแลสิ่งที่พระเจ้าทรงประทานให้แก่เรา หนึ่งในสิ่งที่พระเจ้าทรงประทานให้ก็คือร่างกายของเรา พระธรรม 1 โครินธ์ 6:19-20 กล่าวว่า “ท่านรู้แล้วไม่ใช่หรือว่า ร่างกายของพวกท่านเป็นวิหารของพระวิญญาณบริสุทธิ์ผู้สถิตในท่าน ผู้ซึ่งพวกท่านได้รับจากพระเจ้า และท่านทั้งหลายไม่ใช่เจ้าของตัวท่านเอง? เพราะว่าพระเจ้าทรงซื้อท่านไว้แล้วด้วยราคาสูง ฉะนั้น จงถวายพระเกียรติแด่พระเจ้าด้วยร่างกายของพวกท่านเถิด” ก่อนที่เราจะมีส่วนร่วมในกีฬาผาดโผน เราต้องถามตัวเองว่า “ฉันกำลังถวายเกียรติพระเจ้าด้วยร่างกายของฉันหรือไม่”

เราต้องเป็นเพื่อนร่วมงานของพระเจ้าในการเผยแพร่ข่าวประเสริฐไปทั่วโลก (มัทธิว 28:19-20) ก่อนที่จะสมัครเอ็กซ์เกมส์ (X Games) เราต้องถามตัวเองว่า “สถานที่ทำกิจกรรมนี้กำลังช่วยเผยแพร่ข่าวประเสริฐหรือไม่” (อาจเป็นกรณีที่ว่าวิธีการซึ่งดีที่สุดในการเข้าถึงผู้ที่มีส่วนร่วมในกีฬาผาดโผนคือผ่านทางผู้เชื่อซึ่งเป็นนักกีฬาผาดโผนเช่นกัน)

เราต้องถวายเกียรติแด่พระเจ้าในทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำ “เพราะฉะนั้นเมื่อพวกท่านจะรับประทาน จะดื่ม หรือจะทำอะไรก็ตาม จงทำเพื่อถวายพระเกียรติแด่พระเจ้า” (1 โครินธ์ 10:31) และเราต้องพยายามอย่างหนักที่จะอ่อนน้อมถ่อมตัว “พวกท่านจงถ่อมใจลงต่อองค์พระผู้เป็นเจ้า แล้วพระองค์จะทรงยกชูท่าน” (ยากอบ 4:10) บ่อยครั้งดูเหมือนว่านักกีฬาผาดโผนมุ่งเน้นไปที่การให้เกียรติแก่ตัวเองและความสำเร็จของพวกเขาแทนที่จะถวายเกียรติแด่พระเจ้า ก่อนที่เราจะสวมใส่ชุดติดปีก (wingsuit) แล้วกระโดดลงจากหน้าผา เราต้องถามตัวเองว่า “ฉันได้รับแรงผลักดันให้ทำสิ่งนี้เพื่อเกียรติยศของฉันหรือเพื่อถวายเกียรติแด่พระเจ้า”

แน่นอนว่ากีฬาผาดโผนไม่ได้ดึงดูดความสนใจของทุกคน มีผู้ที่ไม่ยินยอมที่จะเอาชีวิตของพวกเขาไปแขวนอยู่กับอดรีนาลีนที่พลุ่งพล่านหรือผู้ที่พิจารณาว่ากีฬาผาดโผนนั้นไม่มีความจำเป็นและเป็นความเสี่ยงที่โง่เขลา แต่มีคริสเตียนบางคนที่สามารถถ่อมใจและยกย่องพระเจ้าได้อย่างเต็มที่ผ่านทางกีฬาผาดโผน พวกเขาใช้การมีส่วนร่วมในกีฬาผาดโผนเพื่อแสดงถึงจุดเด่นในความเชื่อของพวกเขาและเป็นพยานถึงพระคริสต์ท่ามกลางเพื่อนนักกีฬาผาดโผนของพวกเขา

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

การมีส่วนร่วมในกีฬาผาดโผนเป็นสิ่งผิดหรือไม่
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries