settings icon
share icon
คำถาม

อัตถิภาวนิยมคืออะไร?

คำตอบ


ลัทธิปัจเจกชนชั้นไม่ได้มีระบบปรัชญาอย่างเป็น ทางการเนื่องจากเป็นการปฐมนิเทศทั่วไปในประเด็นทางปรัชญา เป็นที่นิยมมากที่สุดในยุโรปในช่วงต้นศตวรรษที่ยี่สิบ เป็นการตอบสนองต่อการตรัสรู้ของคนในครอบครัวด้วยเหตุนี้เอง อิทธิพลบางอย่างที่ทำให้น่าสนใจรวมถึงความเข้าใจของ Kierkegaard ว่าความเชื่อของคริสเตียนไม่สามารถลดลงไปเป็นข้อเสนอที่มีเหตุมีผล แต่ก็รวมถึงความหมายทางอารมณ์และความสัมพันธ์ที่กว้างขึ้น ยิ่งเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์เช่นความหายนะของสงครามโลกครั้งที่หนึ่งการพังทลายของเศรษฐกิจในทศวรรษที่ 1920 และ 1930s และความน่าสะพรึงกลัวของสงครามโลกครั้งที่สองแสดงถึงความหวังที่ผิดพลาดของยุคใหม่ที่มนุษย์สามารถเอาชนะปัญหาทั้งหมดได้

การดำรงอยู่ของลัทธิปัจเจกชนจึงลดความสามารถในเหตุผลของมนุษย์ มันหดหู่ในการค้นหาความสำคัญของแต่ละบุคคลและชุมชนในการอ้างอิงถึงสถานที่ของผู้คนในจักรวาลที่มีเหตุผลและมีคำสั่ง คำสั่งที่สมเหตุสมผลเป็นตัวการที่มีอัตถิภาวนิยม ดังนั้นคำอธิบายที่มีเหตุมีผลจะใช้เบาะหลังเพื่อหาแนวทางอื่น ๆ บางคนแสดงความหมายในแง่ของความสำเร็จของแต่ละบุคคลในสถานการณ์ของเขาหรือเธอ คนอื่น ๆ แสดงออกในแง่ของความหมายที่มาจากการเชื่อมต่อและสื่อสาร กับผู้อื่นเกี่ยวกับประสบการณ์ของมนุษย์ ประสบการณ์ของการเป็นจุดโฟกัส คำอธิบายที่สมเหตุสมผลถูกเก็บไว้

คริสเตียนสามารถตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของอัตถิภาวนิยมได้อย่างไร ในทางตรงกันข้ามคริสเตียนสามารถยอมรับได้ว่าสมัยใหม่มีความหวังที่ผิดพลาดในความสามารถของ มนุษย์ในการเผชิญเหตุและเอาชนะความท้าทายทุกอย่าง แท้จริงมีหลายอย่างที่ตามคำสอนในพระคัมภีร์ไบเบิลเท่านั้นจะเอาชนะได้ด้วยพระคุณของพระเจ้ารวมถึงปัญหาของความบาปของมนุษย์และความตายด้วย นอกจากนี้คริสเตียนยอมรับว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่เหตุผลมนุษย์ไม่สามารถค้นพบได้และพบได้เฉพาะเมื่อพระเจ้าทรงเลือกที่จะเปิดเผย ในทางตรงกันข้ามคริสเตียนไม่เห็นด้วยกับวิญญาณแห่งความสิ้นหวังของการดำรงอยู่ ศาสนาคริสต์เน้นด้านสองด้านในอนาคต ประการแรกคริสเตียนยืนยันการพิพากษาครั้งสุดท้ายที่ทุกอย่างผิดระเบียบไม่เป็นระเบียบและหักจะได้รับการแก้ไขในที่สุดเพราะพระคริสต์จะเสด็จกลับมาในช่วงท้ายของเวลาเพื่อปราบปรามสิ่งชั่วร้ายทั้งหมดจากจักรวาลและปกครองเหนือทุกสิ่งทุกอย่าง ประการที่สองศาสนาคริสต์ยืนยันถึงความเป็นจริงในอนาคตที่หวังในอนาคตสำหรับทุกคนที่วางใจในพระคริสต์คือประสบการณ์การฟื้นคืนพระชนม์ชีวิตนิรันดร์และความสมบูรณ์ของการชำระให้บริสุทธิ์ทั้งหมดนี้ได้รับอย่างอิสระโดยพระคุณของพระเจ้า หลายมุมของพระคัมภีร์ไบเบิลจะถูกอ้างถึงสองประเด็นนี้ในอนาคตนี่คือหนึ่งในหลาย ๆ โรม 6:23 “เพราะว่าค่าจ้างของความบาปคือความตาย แต่ของประทานจากพระเจ้าคือชีวิตนิรันดร์ในพระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าของเรา”

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

อัตถิภาวนิยมคืออะไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries